7 วิธี ประหยัดน้ำมัน เพิ่มพลังเงิน ลดน้ำมันเชื้อเพลิง ฉบับโคตรเทพ !

วิธีประหยัดน้ำมัน

วิธีประหยัดน้ำมัน

การประหยัดน้ำมัน ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะช่วงนี้บ้านเราราคาน้ำมันรถค่อนข้างจะสูงนิด ๆ คนเติมน้ำมันรถก็จะเจ็บหน่อย ๆ เพราะจ่ายเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณน้ำมันน้อยลง

ราคาน้ำมันที่ขึ้นเอา ๆ เป็นสิ่งที่มนุษย์อย่างเรา Control ไม่ได้ แต่สิ่งที่ทำได้แบบชัวร์ ๆ แถมไม่เสียเงินนั่นก็คือหา วิธีประหยัดน้ำมัน ไม่ว่าจะขับรถเก๋ง รถมอเตอร์ไซค์ รถกระบะก็สามารถนำวิธีการขับรถประหยัดน้ำมันไปใช้ได้จริง เพิ่มอัตราการประหยัดน้ำมันรถยนต์ได้อย่างแน่นอน ซึ่งจะมีวิธีไหนบ้างที่ช่วยประหยัดพลังงานน้ำมันเชื้อเพลิง แถมช่วยเซฟพลังเงินในกระเป๋า ไปดูกัน…

1. ลมยางรถยนต์ต้องมีปริมาณเหมาะสม

วิธีการ ประหยัดน้ำมัน ที่หลายคนมองข้าม คือไม่ยอมตรวจเช็คปริมาณลมยาง ! ควรตรวจเช็คลมยางรถยนต์เป็นประจำสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ถ้าลมยางอ่อนแอปวกเปียก ในขณะที่รถวิ่งจะทำให้หน้าสัมผัสของยางเพิ่มขึ้น เครื่องยนต์ก็จะทำงานหนักกว่าปกติ

จึงทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ การเติมลมยางให้เหมาะสม นอกจากจะช่วย ประหยัดน้ำมันรถ ก็ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยในขณะขับขี่ด้วย

2. ไม่บรรทุกของหนักจนเกินไป

วิธีการประหยัดน้ำมันรถยนต์ แบบง่าย เริ่มต้นด้วยการไม่บรรทุกของในรถที่หนักจนเกินไป

เวลาเดินทางไปท่องเที่ยว หลาย ๆ คนน่าจะเคยเห็นรถบางคันที่แบกของบ้าง จักรยานบ้าง หรือสัมภาระอื่น ๆ อีกเยอะไว้บนหลังคารถ ยิ่งบรรทุกของหนักมากขึ้นแค่ไหน ก็ยิ่งจะเปลืองน้ำมัน หรือเชื้อเพลิงมากขึ้นเท่านั้น

ขอกระซิบบอกสาว ๆ สักนิด เพราะแอบเห็นรถสาว ๆ บางคน ขนของเหมือนจะไปเปิดท้ายขายของ แบบนี้ไม่ดีนะตัวเธอ สิ้นเปลืองน้ำมันมากเว่อร์ ควรบรรทุกของแต่พอดี ไม่เยอะเกินไป เพราะจะช่วยให้ ประหยัดน้ำมันรถยนต์ เหลือเงินไปเปย์อย่างอื่นอีกพรึ่บ

3. ความเร็วรถยนต์ต้องคงที่

การขับรถแบบกระโชกโฮกฮาก เอะอะเบรกจึ้ก เบรกจึ้ก แบบนี้ไม่ดี นอกจากจะไม่ ประหยัดน้ำมัน ยังโดนชาวบ้านชาวเมืองด่าอีก เพราะการขับรถเร็วจะทำให้เผาผลาญพลังงานเชื้อเพลิงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว นอกจากจะเสี่ยงโดนด่า ยังกินเงิน กินน้ำมัน คุ้มมั้ยล่ะ ถามใจเธอดู…

4. วางแพลนการเดินทางให้ดี

ก่อนการเดินทางทุกครั้งต้องวางแปนเส้นทาง จะช่วยเพิ่มอัตราประหยัดน้ำมันได้

ถ้าวันไหนจำเป็นต้องเดินทางหลายที่ ก็ควรจะวางแผนเส้นทางให้ดี นอกจากจะช่วยให้ ขับรถประหยัดน้ำมัน ยังช่วยประหยัดเวลาเพิ่มอีก ยิ่งในกรุงเทพ ฯ ไม่ต้องสืบเลยว่ารถติดเบอร์ไหน ถ้าวางแผนเส้นทางผิด บอกเลย… ชีวิตเปลี่ยน

5. หยุดวอร์มเครื่องยนต์

เห็นมาหลายคนละที่ก่อนจะขับรถต้องสตาร์ทรถวอร์มเครื่องก่อน ไม่รู้ว่ากลัวเครื่องไม่ฟิตหรือว่าอะไร การสตาร์ทรถวอร์มเครื่องยนต์.. รู้ป่าวว่าทำให้เปลืองน้ำมัน และเชื้อเพลิง ! มันเหมือนกับการเทน้ำมันทิ้งไปเล่น ๆ อ่ะ ถ้าคุณมีพฤติกรรมนี้ให้เลิกซะ ก่อนที่จะเสียเงินมากไปกว่านี้ ซึ่งวิธีการ ประหยัดน้ำมัน นี้ส่วนตัวรู้สึกว่าค่อนข้างเห็นด้วย เพราะช่วย ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง ทุกประเภท เช่น เครื่องยนต์ดีเซล เบนซิล ฯลฯ ได้เป็นอย่างดี

6. อย่าปล่อยให้ตัวกรองอากาศตัน

ควรตรวจเช็คสภาพตัวกรองอากาศเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้งก็ยังดี ถ้าตัวกรองอากาศตัน หรือผิดปกติ จะทำให้การเผาไหม้เครื่องยนต์ขาดประสิทธิภาพ การเผาไหม้ที่ดีต้องมีส่วนผสมของน้ำมันกับอากาศสัมพันธ์กัน ถ้าตัวกรองอากาศสะอาดจะมีอัตราประหยัดน้ำมันได้ถึงร้อยละ 10

7. หมั่นเช็คสภาพเครื่องยนต์

รู้ยัง ? การตรวจเช็คสภาพเครื่องยนต์จะช่วย ประหยัดน้ำมันรถยนต์ ได้ประมาณร้อยละ 3-9 ซึ่งสิ่งที่ต้องตรวจเช็คหลัก ๆ จะมี 2 อย่าง คือ

-ตรวจเช็ครอยรั่วในระบบน้ำมันเชื้อเพลิง

-เปลี่ยนน้ำมันหล่อลื่นเมื่อถึงกำหนด

ประโยชน์ของการประหยัดน้ำมัน

การประหยัดพลังงานน้ำมัน นับว่ามีประโยชน์และสำคัญมาก ๆ สำหรับรถทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นรถเล็ก รถใหญ่ ฯลฯ เพราะจะช่วยให้เจ้าของรถยนต์ประหยัดเงินในกระเป๋านั่นเอง

เนื่องจากค่าน้ำมันในประเทศไทยถ้าเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านก็ถือว่าสูงอยู่พอตัว แถมราคาก็ไม่คงที่ ขึ้น ๆ ลง ๆ เป็นว่าเล่น มันจะดีกว่ามั้ยถ้าเราสามารถประหยัดเงินค่าเติมน้ำมันได้แบบง่าย ๆ เพียงแค่คุณลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้รถ หรือถ้าใครมีเงินเป็นสายเปย์ ก็สามารถซื้อ อุปกรณ์ประหยัดน้ำมัน หรือ แต่งรถประหยัดน้ำมัน ก็ได้เช่นกัน

แต่วิธีการประหยัดน้ำมันแบบง่าย ๆ ที่ทำได้โดยไม่ต้องง้ออุปกรณ์ใด ๆ ก็คือการใช้รถยนต์ให้ถูกวิธี นับว่าเป็นวิธีการที่ช่วยประหยัดน้ำมันรถยนต์ได้อย่างดีที่สุดเลยแหละ

จริง ๆ ก็มี วิธีประหยัดน้ำมัน มากมายหลากหลายวิธี ที่ยกตัวอย่างมาเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นเอง เห็นบางคนก็ไปซื้ออุปกรณ์ประหยัดน้ำมันรถยนต์ รวมถึงไปแต่งรถเพื่อประหยัดน้ำมัน จะเป็นวิธีการประหยัดน้ำมันที่สุดหรือไม่ อันนี้ก็ตอบไม่ได้ ใครลองใช้แล้วได้ผลยังไง ก็มาบอกกล่าวเล่าสู่กันฟังได้เด้อ เผื่อเป็นอีกแนวทางที่ช่วยประหยัดน้ำมันรถสำหรับคนที่สนใจเพิ่มเติมได้

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 1]