ยกเลิกกรมธรรม์ ยกเลิกประกันรถยนต์ มีขั้นตอนยังไง กี่วันได้เงินคืน สรุปมาให้แล้ว !

ยกเลิกกรมธรรม์ ยกเลิกประกันรถยนต์ ได้เงินคืนไหม กี่วันได้เงินคืน ได้เงินคืนเท่าไหร่

ยกเลิกประกันรถยนต์

การทำเรื่อง ยกเลิกประกัน ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การยกเลิกประกันชีวิต ประกันสุขภาพ หรือ ยกเลิกประกันรถยนต์ นั้นมีโอกาสที่จะเกิดขึ้นได้กับทุก ๆ คน โดยเฉพาะเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ๆ อย่างการยกเลิกประกันรถยนต์ ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ก็อาจจะมาจากการขายรถ การเจอบริษัทประกันภัยใหม่ที่มีความคุ้มครองที่ตอบโจทย์กว่า ฯลฯ ถ้าทำประกันแบบผ่อนกับโบรกเกอร์ สามารถยกเลิกประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ได้ไหม ขั้นตอนการยกเลิกประกันรถยนต์ เป็นอย่างไร ได้เงินคืนเท่าไหร่ Newlorry มาให้แล้ว รับรองว่ารู้เรื่องหมดแน่นอน !

เงื่อนไข การยกเลิกประกันรถยนต์ จะแบ่งดังนี้ คือ

1. ยกเลิกประกันรถยนต์ก่อนถึงวันคุ้มครอง

ไม่ว่าสาเหตุการยกเลิกประกันรถยนต์จะมาจากการขายรถ หรือได้ความคุ้มครองจากบริษัทใหม่ที่ดีกว่า ถ้าต้องการ ยกเลิกกรมธรรม์ ก่อนถึงวันคุ้มครองโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติม เงื่อนไขมีแค่ว่า “กรมธรรม์ฉบับจริง ต้องยังไม่ออก !”

หากเอกสารกรมธรรม์ตัวจริงออกมาเรียบร้อย ก็อาจจะต้องเสียค่ายกเลิกเล็ก ๆ น้อย ๆ ตามเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละเจ้า

2. ยกเลิกประกันรถยนต์หลังจากที่มีความคุ้มครองไปแล้ว

ใครที่ ยกเลิกประกันรถยนต์ หลังจากที่เลยวันคุ้มครองไปแล้ว ก็สามารถ ยกเลิกประกัน ได้เช่นกัน แต่ต้องขอบอกก่อนเลยว่าจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ เพราะต้องทำตามขั้นตอนของบริษัทประกันภัยรถยนต์แต่ละที่ ทำได้แค่รอลูกเดียว !

ขั้นตอนยกเลิกกรมธรรม์ประกันรถยนต์

สำหรับ ขั้นตอนยกเลิกกรมธรรม์ ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรมาก แค่บางกรณีจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการ ไม่ว่าจะแจ้ง ยกเลิกประกันรถยนต์กับโบรกเกอร์ ตัวแทน หรือบริษัทประกันโดยตรง ก็สามารถทำตามขั้นตอนเหล่านี้ได้เลย

กรมธรรม์ประกันภัย
ขอบคุณภาพจาก car.kapook.com

ยกเลิกกรมธรรม์ก่อนถึงวันคุ้มครอง

กรณีที่เอกสารตัวจริงยังไม่ออก

ให้ติดต่อแจ้งเจ้าหน้าที่ที่ดูแลงานของเราจากบริษัทประกันภัย โบรกเกอร์ประกันรถยนต์ ตัวแทน ว่าจะยกเลิกประกันรถยนต์ โดยแจ้งรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ทะเบียนรถ ชื่อผู้ทำประกัน สาเหตุที่ยกเลิกประกันรถยนต์

กรณีที่เอกสารตัวจริงออกแล้ว

ในกรณีนี้ก็จะทำคล้าย ๆ กับการยกเลิกประกันรถยนต์แบบที่เอกสารยังไม่ออก คือ ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ดูแลงาน พร้อมกับแจ้งชื่อผู้ทำประกัน ทะเบียนรถ สาเหตุที่ยกเลิก จากนั้น.. จำเป็นต้องส่งเอกสารกรมธรรม์ตัวจริงไปให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลงาน เพื่อทำการยกเลิกประกันรถยนต์ต่อไป

ยกเลิกกรมธรรม์หลังวันที่คุ้มครองไปแล้ว

ให้ติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ดูแลงาน แจ้งรายละเอียดพวกทะเบียนรถ ชื่อผู้ทำประกัน สาเหตุที่ยกเลิก และส่งเอกสารกรมธรรม์ฉบับจริงให้กับเจ้าหน้าที่เพื่อทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์

บริษัทประกันภัยจะยกเลิกประกันรถยนต์ได้ก็ต่อเมื่อได้รับเอกสารกรมธรรม์ตัวจริงแล้วเท่านั้น ! หากไม่มีเอกสารตัวจริง จะทำเรื่องยกเลิกกรมธรรม์ไม่ได้ !

ยกเลิกประกันรถยนต์ ได้เงินคืนไหม

การแจ้งยกเลิกประกันรถยนต์ นั้นได้เงินคืนอย่างแน่นอน จะได้มาก ได้น้อย ก็ขึ้นอยู่กับว่าประกันเหลือกี่วัน ถูกหักค่ายกเลิกกับค่าดำเนินการไปเท่าไหร่กันแน่

ยกเลิกประกันรถยนต์ กี่วันได้เงินคืน

สำหรับระยะเวลาการยกเลิกประกันรถยนต์ ปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 1-2 เดือน ถึงจะได้เงินค่ายกเลิกประกันคืน เนื่องจากว่าต้องรอทำตามขั้นตอนของบริษัทประกันภัยรถยนต์

ยกเลิกประกันรถยนต์ ได้เงินคืนเท่าไหร่

รถแต่ละคันที่ทำเรื่องยกเลิกประกันรถยนต์ จะได้เงินคืนไม่เท่ากัน เนื่องจากความคุ้มครองแตกต่างกัน เบี้ยประกันแตกต่างกัน รวมถึงระยะเวลาที่แจ้งยกเลิกเป็นคนละวันกัน ฉะนั้น.. ไม่สามารถระบุเงินยกเลิกประกันแบบชัดเจนเป๊ะ ๆ ได้

จะได้เงินคืนมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับระยะเวลาที่แจ้งยกเลิก หากคุ้มครองไปแค่ไม่กี่วันแล้วแจ้งยกเลิก เงินคืนหลังหักค่าใช้จ่ายก็จะได้มาก แต่ถ้ามาแจ้งยกเลิกหลังจากที่คุ้มครองไปนาน เงินคืนค่ายกเลิกประกันรถยนต์ก็จะได้คืนน้อยลงตามสัดส่วน

จะเห็นได้ว่าการแจ้ง ยกเลิกประกันรถยนต์ หลังจากเลยวันคุ้มครองไปแล้ว จำเป็นที่จะต้องใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ เนื่องจากว่าบริษัทประกันแต่ละที่มีเงื่อนไขการ ยกเลิกประกัน ที่แตกต่างไป ก่อนที่จะแจ้งยกเลิกกรมธรรม์ประกันรถยนต์ก็อย่าลืมคิดถึงเหตุผลที่จะยกเลิกด้วย เพราะมันค่อนข้างเสียเวลาจริง ๆ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 9 เฉลี่ย: 3.7]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save