เคลือบสีรถยนต์ มีประโยชน์อย่างไร ขัดเคลือบสีรถแบบไหนดีที่สุด

เคลือบสีรถยนต์

เมื่อรถป้ายแดงที่เพิ่งถอยออกมาใหม่จากโชว์รูม พอใช้งานไปสักพัก แน่นอนเลยว่าสีรถยนจะไม่สวยสดใสวิ๊ง ๆ แบบเมื่อก่อน เจ้าของรถยนต์จึงจำเป็นจะต้องดูแลถนอมผิวสีรถด้วยการ เคลือบสีรถยนต์ หรือ ขัดเคลือบสีรถ นั่นเอง

การเคลือบสีรถ ถือว่าเป็นวิธีการดูแลผิวสีรถยนต์ได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นวิธีที่เจ้าของรถยนต์สามารถเคลือบสีรถเองได้แบบง่าย ๆ อีกด้วย อย่างเช่นการใช้ น้ำยาเคลือบสีรถ , Wax ครีมเคลือบสีรถ เป็นต้น

แต่หากใครที่ไม่มีเวลาก็สามารถนำรถยนต์ไปใช้บริการล้างรถเคลือบสีได้ที่คาร์แคร์ สำหรับราคาล้างรถเคลือบสีก็มีหลากหลายราคา ผู้ที่สนใจใช้บริการสามารถสอบถามราคาขัดเคลือบสีรถจากเจ้าหน้าที่คาร์แคร์ได้เลยโดยตรงค่ะ

หากสงสัยว่าทำไมต้อง เคลือบสีรถยนต์ ด้วย การเคลือบสีรถนั้นมีประโยชน์อย่างไร เคลือบสีรถยนต์แบบไหนดีกว่า Newlorry รวบรวมคำตอบมาให้แล้วค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่สนใจได้เลยที่นี่

ประโยชน์ของการเคลือบสีรถยนต์

1. การเคลือบสีรถยนต์จะช่วยให้รถของเรานั้นดูสดใหม่ ใสวิ๊ง เงางามจนตาแตกอยู่ตลอดเวลา !

2. เมื่อเคลือบสีรถจะช่วยถนอมสีรถยนต์ให้ดูสวยงามยาวนานมากยิ่งขึ้น ไม่ซีดเซียว ไม่หมองหม่อนในช่วงเวลาที่ยาวนาน

3. รถยนต์ที่มีการขัดเคลือบสีรถจะทำให้รถไม่เสื่อมสภาพเร็ว

4. เคลือบสีรถยนต์ จะช่วยป้องกันรถยนต์ของเราจะสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ที่ซุ่มเสี่ยงต่อการทำลายสีรถ เช่น ช่วยป้องกันคราบขี้นก ยางไม้ ฝุ่น ฯลฯ

5. ป้องกันรถยนต์จากมลพิษ รวมถึงละอองต่าง ๆ ที่ลอยอยู่ในอากาศ เช่น ละอองสี ควันจากท่อไอเสีย

6. การเคลือบสีรถจะช่วยป้องกันคราบน้ำฝน คราบน้ำค้าง ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ซึ่งกรดเหล่านี้จะส่งผลทำลายสีรถยนต์ของเราโดยตรง

7. ปกป้องรถยนต์จากแสงแดด รังสี UV เพราะการจอดรถตากแดดจะทำให้สีรถยนต์นั้นซีดลงอย่างแน่นอน 100% เคลือบสีรถยนต์ เอาไว้ ยังไงก็อุ่นใจกว่า

8. การเคลือบสีรถยนต์ยังช่วยป้องกันคราบสกปรกต่าง ๆ เช่น คราบฝุ่น คราบน้ำเกาะ คราบละอองสี ฯลฯ

ประเภทของการเคลือบสีรถ

1. เคลือบสีรถยนต์ด้วยแว๊กซ์แบบครีม

Wax เคลือบสีรถยนต์
แว็กซ์ครีมเคลือบสีรถยนต์

การเคลือบสีรถด้วย Wax เคลือบสีรถ ถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยม เพราะเจ้าของรถสามารถเคลือบสีรถเองได้ที่บ้านแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องง้อคาร์แคร์ โดยแว็กซ์ที่ใช้เคลือบสีรถยนต์ คือ “คาร์นูบาร์แว็กซ์” นั่นเอง

ข้อดี : หาซื้อง่าย ราคาถูก มียี่ห้อแว็กซ์เคลือบสีรถให้เลือกเยอะ แถมรถยนต์ยังเงางามแบบสุด ๆ ชนิดที่ใครก็ต้องเหลียวหลังมองจนคอเคล็ด !

ข้อเสีย : มีระยะเวลาในการปกป้องสีรถค่อนข้างสั้น ยิ่งใครที่ใช้รถเป็นประจำทุกวัน อายุการปกป้องสีรถจะอยู่ที่ประมาณ 5-7 วัน จากนั้นก็จะต้องเคลือบสีรถใหม่อีกครั้งค่ะ

2. เคลือบสีรถยนต์ด้วยแว็กซ์แบบน้ำ

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์
น้ำยาเคลือบสีรถยนต์แบบน้ำ

แว็กซ์ที่ใช้เคลือบสีรถยนต์แบบน้ำ คือ “โพลิเมอร์ซีลแลนท์ หรือ ซินเตติกซีลแลนท์” เป็นแว็กซ์ที่ใช้ทาเพื่อเคลือบสีรถ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากเช่นกัน

ข้อดี : มีระยะเวลาการปกป้องสีรถยาวนานกว่าการเคลือบสีรถยนต์แบบแว็กซ์ประมาณ 3-4 สัปดาห์ ทนความร้อนได้ดีกว่าประมาณ 105-140 องศา

ข้อเสีย : เมื่อเคลือบสีรถยนต์ด้วยแว็กซ์แบบน้ำ สีของรถยนต์จะเงางามน้อยกว่าแว็กซ์แบบครีม

3. เคลือบสีรถยนต์ด้วยซิลิโคน

น้ำยาเคลือบสีรถยนต์ซิลิโคน
น้ำยาเคลือบสีรถยนต์แบบซิลิโคน

เป็นการเคลือบสีรถยนต์ที่ทำมาจาก “Silicone Resin” จะช่วยปกป้องสีรยถนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพยาวนานถึง 1 ปี ซึ่งนับว่านานกว่าการเคลือบสีรถยนต์แบบธรรมดา

ข้อดี : ปกป้องสีรถยนต์ได้ยาวนานประมาณ 1 ปี  รถยนต์ที่ขัดเคลือบสีรถด้วยซิลิโคนจะทนแสงแดด รังสี UV ได้ดี

ข้อเสีย : การเคลือบสีรถยนต์ด้วยวิธีนี้จะป้องกันร่องรอยขีดข่วนต่าง ๆ สู้การเคลือบแก้วรถยนต์ไม่ได้

4. เคลือบแก้วรถยนต์

เคลือบแก้วรถยนต์
ดูแลสีรถด้วยการเคลือบแก้วรถยนต์

ถ้าพูดถึงวิธี เคลือบสีรถยนต์ ที่ดีที่สุด ณ ตอนนี้ คงต้องยกให้การ เคลือบแก้วรถยนต์ นั้นคือ The Best ! น้ำยาเคลือบแก้วรถยนต์จะมีส่วนประกอบสำคัญคือ “Silica (ซิลิกา)” ซึ่งมีความแข็งคล้ายกับกระจก และทนความร้อนได้ถึง 1,300 องศา

การเคลือบแก้วรถยนต์เจ้าของรถยนต์ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองโดยการใช้ น้ำยาเคลือบแก้ว หรือถ้าใครไม่สะดวกก็แนะนำให้นำรถไปใช้บริการเคลือบแก้วรถยนต์ซะเลย แต่ราคาก็จะค่อนข้างสูงประมาณหลักหมื่นได้ แต่รับรองเลยว่าเวิร์คแบบสุด ๆ

ข้อดี : ปกป้องสีรถยนต์ได้อย่างยอดเยี่ยม ไม่ว่าจะเป็นคราบน้ำเกาะ คราบฝุ่น รอยขีดข่วนต่าง ๆ ฯลฯ รับรองว่าเอาอยู่ แถมยังมีอายุการปกป้องที่ยาวนานกว่าการเคลือบสีรถยนต์รูปแบบอื่น ๆ

ข้อเสีย : ราคาเคลือบแก้วรถยนต์ค่อนข้างสูง ราคาเริ่มตั้งแต่ 10,000 ขึ้นไป (ราคาจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กัยคาร์แคร์แต่ละที่)

เคลือบสีรถ ราคาเท่าไหร่

  • เคลือบสีรถยนต์ด้วยน้ำยาแบบแว็กซ์ หรือ แบบน้ำ ราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน
  • เคลือบสีรถยนต์ด้วยซิลิโคน ราคาขัดเคลือบสีรถ จะอยู่ที่ประมาณหลักร้อยขึ้นไป
  • เคลือบแก้วรถยนต์ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์น้ำยาเคลือบแก้ว ราคาจะเริ่มตั้งแต่หลักร้อย ไปจนถึงหลักพัน
  • เคลือบแก้วรถยนต์โดยช่างผู้เชี่ยวชาญจากคาร์แคร์ หรือศูนย์บริการ ราคาจะเริ่มต้นที่ประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป

***ราคาขัดเคลือบสีรถ จะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของร้านค้า หรือคาร์แคร์ที่ไปใช้บริการ

น้ำยาเคลือสีรถยี่ห้อไหนดี

หากถามว่า เคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี ส่วนตัวก็รู้สึกว่าตอบค่อนข้างยากมาก ๆ เพราแต่ละยี่ห้อก็จะมีจุดเด่นและคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป เอาเป็นว่าจะขอยกตัวอย่างน้ำยาเคลือบสีรถยนต์ที่ได้รับตวามนิยมค่อนข้างมากในปัจจุบันมาให้พิจารณาแล้วกันค่ะ เช่น เคลือบสีรถ 3m , Wax Super Glossy , Wax Super Hard ฯลฯ เอาเป็นว่าถ้าสนใจเคลือบสีรถยนต์จากผลิตภัณฑ์ตัวไหน ก็ลองหาข้อมูล หรืออ่านรีวิวอีกทีก็ได้เพื่อความมั่นใจนั่นเองค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : น้ำยาเคลือบสีรถ ยี่ห้อไหนดี Wax เคลือบสีรถยนต์แบบไหนใช้แล้วเวิร์คมากที่สุด

วิธีเคลือบสีรถเอง

ใครที่ไม่ชอบอ่าน ขอแนะนำให้ลองดูคลิปเคลือบสีรถยนต์ด้วยตัวเองได้เลย ซึ่งวิธีการเคลือบสีรถยนต์เองนั้นก็ง่ายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถสีขาว สีดำ โทนเข้ม โทนอ่อน ก็นำไปขัดเคลือบสีรถเองได้แน่นอน 100%

1. ทำความสะอาดสิ่งสกปรก คราบสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่บริเวณรถยนต์ด้วยการล้างรถ โดยการฉีดน้ำในระดับที่แรงพอประมาณเพื่อไล่สิ่งสกปรกให้หลุดออกไป ที่สำคัญ ! ยังไม่ควรเช็ดหรือขัดถูรถโดยเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้รถเกิดรอยขีดข่วนได้ เนื่องจากสิ่งปรกยังหลุดไม่หมดนั่นเอง

2. ล้างรถด้วยผลิตภัณฑ์ล้างรถเท่านั้น ! ห้ามนำผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน มาล้างรถโดยเด็ดขาด ! เพราะจะทำให้สีรถซีดในระยะยาว

3. ฟองน้ำที่ใช้ต้องเป็นฟองน้ำสำหรับล้างรถโดยเฉพาะ ไม่กักเก็บฝุ่น และต้องแยกฟองน้ำสำหรับล้างรถ และสำหรับเช็ดทำความสะอาดด้วย ไม่ควรใช้อันเดียวกัน

4. หลังจากล้างรถเรียบร้อยแล้ว ให้เช็ดรถยนต์ให้แห้งด้วยผ้าไมโคไฟเบอร์ หรือ ผ้าชาร์มัวร์เท่านั้น !

5. หลังจากที่เช็ดทำความสะอาดแล้วก็จะสังเกตเห็นรอยขีดข่วนเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่าง ๆ ให้นำน้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์มาขัดลบรอยด้วยตัวเอง

6. ขั้นตอนสุดท้ายคือการเคลือบสีรถยนต์ ให้ใช้ฟองน้ำสำหรับลงแว็กซ์ขัดเคลือบสีรถเท่านั้น ! โดยลงแว็กซ์เคลือบสีรถยนต์ทีละส่วน ๆ ตามจุดที่เราต้องการ ขัดเคลือบสีรถยนต์เป็นวงกลมเหมือนก้นหอยทำไปเรื่อย ๆ จนครบทุกส่วนของรถยนต์

สุดท้ายนี้ทาง Newlorry ก็หวังว่าเรื่องราว เคลือบสีรถยนต์ ที่นำมาแชร์จะเป็นประโยชน์สำหรับคนรักรถทุกคนค่ะ การเคลือบสีรถยนต์จะเห็นได้ว่าไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากเลยสักนิด เพื่อน ๆ ก็สามารถนำวิธีขัดเคลือบสีรถไปใช้ได้เองง่าย ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินเลยสักบาท หรือถ้าใครไม่สะดวกเคลือบสีรถยนต์เอง ก็อย่าลืมนำรถไปใช้บริการคาร์แคร์นะคะ เพื่อที่สีรถยนต์จะได้ดูสด ใหม่ สวย ใส เงางาม รับรองว่าเวิร์คเหมือนกับรถป้ายแดงที่เพิ่งถอยมาใหม่เลยแหละค่ะคู๊ณณณณณ

ขอบคุณคลิปจาก : Toast Tube Channel

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 3 เฉลี่ย: 4.3]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save