โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร ถ้าไม่อยากถูกหลอกต้องอ่าน !

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ โบรคเกอร์ประกันรถยนต์ คืออะไร

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

การทำประกันภัยรถยนต์ช่องทางการเลือกซื้อหลัก ๆ ก็จะมี 2 ช่องทาง คือ ซื้อประกันผ่านบริษัทประกันโดยตรง และซื้อประกันผ่านบริษัท โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ซึ่งทั้ง 2 ช่องทางก็จะมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยที่ค่อนข้างกังวลกับการเลือกซื้อประกัน หรือต่อประกันรถยนต์ผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถ เพราะเรามักจะได้ยินข่าว (คาว) ความเสียหายตามทีวี หรืออินเตอร์เน็ตที่ทำประกันผ่านโบรกเกอร์ขายประกันรถยนต์ แต่กลับไม่ได้รับความคุ้มครอง

ในบทความนี้ Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จัก โบรคเกอร์ประกันรถยนต์ กันให้มากขึ้นว่า โบรกเกอร์ประกันภัย คืออะไร ? พร้อมแนะนำข้อดี-ข้อเสียเมื่อทำประกันภัยผ่านโบรกเกอร์รถยนต์ รับรองว่าอ่านบทความนี้จบ เพื่อน ๆ จะมีความรู้ และสามารถตัดสินใจเลือกทำประกันกับโบรกเกอร์ประกันรถยนต์ที่น่าเชื่อถือได้อย่างแน่นอน 100%

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ คืออะไร

จากบทความที่แล้ว เราได้แนะนำกันไปแล้วว่า โบรกเกอร์ประกันภัย คืออะไร ? แต่จะมาเจาะลึกกันให้มากขึ้นกว่าเดิมสักเล็กน้อยเกี่ยวกับโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ค่ะ

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ (Car Insurance Broker) นั้นก็เหมือนร้านค้าร้านนึง ที่คอยให้บริการซื้อ-ขายประกันภัยรถยนต์ประเภทต่าง ๆ จากบริษัทประกันภัยรถยนต์ โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์สามารถขายประกันได้ทุกบริษัท ไม่เจาะจงว่าต้องประกันของบริษัท A หรือ บริษัท B เท่านั้น !

แต่โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่น่าเชื่อถือได้ จำเป็นจะต้องได้รับใบอนุญาตจาก คปภ. ให้สามารถประกอบธุรกิจประกันภัยประเภทนี้ได้ หากโบรกเกอร์รถยนต์ไหนไม่มี ให้มั่นใจได้เลยว่าเป็นโบรกเกอร์เถื่อนแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : คปภ. คืออะไร ขอบอกเลยว่าคนที่ทำประกันเอาไว้ควรอ่านจริง ๆ !

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ จะทำหน้าที่เป็นนายหน้าเสนอขายความคุ้มครองประกันรถยนต์ คอยติดต่อประสานงานระหว่างลูกค้ากับบริษัทประกันภัย ไม่ได้เป็นผู้รับประกันภัยแทนบริษัทประกันภัยแต่อย่างใด และจะได้ผลตอบแทนจากการขายประกันรถยนต์เป็นค่าคอมมิชชั่น ฉะนั้น.. อย่าเข้าใจผิด บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ เป็นแค่นายหน้าเสนอขายความคุ้มครอง ไม่ได้เป็นผู้รับประกันภัยรถยนต์เน้อออออ

broker นายหน้าประกันภัย
บริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่ดีเป็นอย่างไร

ใครที่ต้องการเลือกซื้อประกันรถยนต์ผ่านบริษัทโบรคเกอร์ประกันรถยนต์ แต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์แบบไหนดี เราก็มีวิธีการสังเกตคร่าว ๆ มาฝาก

1. โบรกเกอร์รถยนต์ที่เราทำประกันด้วยจะต้องมีความน่าเชื่อถือ มีตัวตน มีสถานที่ตั้งจริง ๆ เปิดดำเนินการมาเป็นระยะเวลาพอสมควร โดยสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก Google Pantip หรือจะตรวจสอบ รายชื่อโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ โดยตรงกับทาง คปภ. เลยก็ได้ค่ะ

2. ข้อมูลการติดต่อต่าง ๆ ของโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์จำเป็นจะต้องชัดเจน ควรมีช่องทางการติดต่อมากมายหลายช่องทาง เช่น เว็บไซต์ Facebook อีเมล เบอร์โทร ฯลฯ เพื่อที่จะได้ช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าในเวลาที่ต้องการจะติดต่อนั่นเอง

3. โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ที่เราจะทำประกันด้วย ต้องไม่เคยมีประวัติเกี่ยวกับการหลอกลวง อารมณ์ประมาณว่า จ่ายเงินไปแล้ว แต่กลับไม่ได้รับความคุ้มครอง สามารถหาข้อมูลดูรีวิวได้ว่า โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ไหนดีจากพันทิป หรือเว็บบล็อกต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกทำประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : สรุปมาแล้ว 10 โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ไหนดี ที่สุดในเมืองไทย ปี 2019

ทำประกันรถผ่านบริษัทประกันโดยตรง หรือ โบรคเกอร์ประกันรถยนต์ดีกว่ากัน

หากเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลัง ลังเล เรรวนหัวใจ คิดไม่ออก บอกไม่ถูกว่าควรเลือกทำประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ดีไหม แต่อีกใจนึงก็อยากทำประกันผ่านบริษัทประกันภัยโดยตรงซะมากกว่า ลองพิจารณาข้อดี-ข้อเสียของการทำประกันผ่านโบรเกอร์ประกันภัยรถยนต์กันดูนะคะ รับรองว่าต้องได้คำตอบแน่นอน

ข้อดีของการทำประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

1. สามารถเปรียบเทียบความคุ้มครองได้หลายบริษัทประกันภัย เพื่อเฟ้นหาความคุ้มครองที่ใช่ ราคาเบี้ยประกันภัยที่โดนใจ และตอบโจทย์เรามากที่สุด โดยสามารถเปรียบเทียบได้จากเว็บไซต์ของบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ หรือจะติดต่อเจ้าหน้าที่โบรกเกอร์ก็ได้

อ่านเพิ่มเติม : 5 วิธี เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ด้วยตัวเอง แถมยังได้ราคาประกันภัยในราคาถูก

2. ราคาเบี้ยประกันรถจากโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์จะมีราคาถูกกว่าการซื้อกับบริษัทประกันภัยโดยตรง

3. มีสิทธิพิเศษ บริการหลังการขายเอาไว้คอยบริการลูกค้า เช่น มีบริการหลังแจ้งเหตุ ติดต่อประสานงานตลอด 24 ชม. บริการรถใช้ระหว่างซ่อม ค่า Taxi ระหว่างซ่อม รวมถึงยังมีของสมนาคุณอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย

4. เงื่อนไขการชำระเงินค่าเบี้ยประกันจากโบรกเกอร์ประกันภัยนั้นจะยืดหยุ่นกว่า เพราะโบรกเกอร์รถยนต์บางเจ้าเราสามารถผ่อนประกันด้วยเงินสดได้โดยไม่คิดดอกเบี้ย หรือจะผ่อนผ่านบัตรเครดิตต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

ข้อเสียของการทำประกันผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์

ข้อนี้เชื่อว่าเป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนกังวล เพราะเรามักจะเห็นข่าวความเสียหายจากการซื้อประกันรถผ่านโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์เถื่อนกันมาเยอะ ถ้าเห็นแก่ของถูกมากเกินไป ไม่ยอมตรวจเช็คข้อมูลโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ดี ๆ แน่นอนเลยว่ามีแนวโน้มที่จะถูกหลอกเงินได้

เพื่อเป็นการป้องกันการถูก โบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์ ที่ไม่น่าเชื่อถือหลอกได้ ขอแนะนำว่าให้ลองนำวิธีการพิจารณาโบรกเกอร์ประภัยรถยนต์ด้านบนไปใช้ประกอบการตัดสินใจ และถ้ายังไม่ชัวร์ก็สามารถโทรไปเช็คข้อมูลโบรคเกอร์ประกันรถยนต์กับสำนักงาน คปภ. ได้เลย เพราะที่นั่นเค้าจะมีรายชื่อบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยรถยนต์เอาไว้หมด

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 5]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save