รถติดหล่ม ทราย โคลน ทำไงดี มีอุปกรณ์ช่วยอะไรบ้างที่ช่วยได้

รถติดหล่ม โคลน ทราย

รถติดหล่ม

ในการเดินทางไปในพื้นที่ต่าง ๆ นั้นย่อมมีความแตกต่างกันโดยเฉพาะเรื่องของพื้นผิวถนน บางครั้งก็เป็นพื้นถนนลาดยางอย่างดี แต่บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ต้องขับรถลุยทางลูกรังที่มีน้ำขัง บ่อ หลุม ฯลฯ เมื่อขับรถผ่านบริเวณเหล่านี้ปัญหา รถติดหล่ม จึงเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าปกติ เมื่อเราขับรถมาด้วยความไม่ระมัดระวังจึงทำให้ รถติดล่มโคลน หรือรถติดหล่มหินก็เป็นได้ค่ะ

ในบทความนี้ Newlorry จะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านเพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันปัญหารถติดล่มกันค่ะ ว่าถ้าเกิดเหตุการณ์รถติดหล่มขึ้นเจ้าของรถควรทำ-ไม่ควรทำอะไรบ้าง และมีอุปกรณ์ช่วยรถติดหล่มตัวไหนบ้างที่สามารถแก้ปัญหารถติดหล่มได้จริง เราลองไปดูกันค่ะ

หัวข้อรถติดหล่มที่น่าสนใจ

รถติดหล่ม ทำยังไงดี

1. เช็คล้อรถยนต์ว่าล้อไหนติดหล่ม

หลังจากที่เกิดปัญหา รถติดหล่ม เจ้าของรถต้องตรวจเช็คดูให้ดีก่อนว่าล้อรถยนต์ที่ติดหล่มนั้นเป็นล้อขับเคลื่อน หรือล้อไม่ขับเคลื่อนกันแน่ เพราะวิธีการแก้รถติดหล่มนั้นจะแตกต่างกัน คือ

ล้อไม่ขับเคลื่อน : สามารถแก้ปัญหา รถติดหล่มทราย รถติดหล่มหินได้โดยการเดินหน้า-ถอยหลังช้า ๆ สลับกันไป ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ เพราะจะมีแรงเหวี่ยงเกิดขึ้น หากมั่นใจแล้วว่ามีแรงเหวี่ยงที่เพียงพอก็ลองเร่งเครื่องยนต์ดูได้เลย

ล้อขับเคลื่อน : หากพบว่าล้อที่ติดหล่มเป็นล้อขับเคลื่อน เจ้าของรถก็จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยรถติดหล่มมาช่วยหนุนล้อรถ จากนั้นก็ค่อย ๆ เร่งเครื่องยนต์

2. เดินหน้า-ถอยหลังสลับกันไปเมื่อรถติดหล่ม

ในกรณีที่รถติดหล่มเพียงเล็กน้อยจนเจ้าของรถสามารถขยับรถได้บ้าง ก็ขอแนะนำให้ลองขับรถเดินหน้า-ถอยหลังสลับกันไปเพื่อทำให้เกิดแรงเหวี่ยง เมื่อรู้สึกว่ามีแรงเหวี่ยงที่มากพอก็สามารถเร่งเครื่องยนต์เพื่อให้พ้นจากรถติดหล่มได้เลย

หากรถใครมีระบบควบคุมการทรงตัว หรือระบบล้อหมุนฟรี ก็ขอแนะนำให้ปิดระบบเหล่านี้ไปเลยเมื่อรถติดหล่ม เพราะระบบนี้จะตัดกำลังเครื่องยนต์ทำให้เราไม่สามารถเร่งเครื่องยนต์ได้

อุปกรณ์ช่วยรถติดหล่ม

เมื่อรถติดหล่ม บางทีแค่การเดินหน้า-ถอยหลังอย่างเดียวก็ไม่อาจจะช่วยได้ จึงจำเป็นที่จะต้องหา อุปกรณ์ช่วยรถติดหล่ม แบบต่าง ๆ มาช่วยดึงรถให้ขึ้นจากหล่มโคลน หล่มทราย ซึ่งอุปกรณ์รถติดหล่มนั้นก็มีวางจำหน่ายอย่างมากมาย เช่น สายรัดช่วยรถติดหล่ม ฯลฯ แต่เราจะมาดูอุปกรณ์ช่วยรถติดหล่มแบบใกล้ตัวกันค่ะ ชนิดที่ว่าหาได้ง่าย ๆ แถบไม่ต้องเสียเงินซื้อ !

1. ใช้รอกช่วยเมื่อรถติดหล่ม

วิธีนี้เป็นวิธีแก้รถติดหล่มที่สามารถช่วยได้อย่างแน่นอน 100% แต่จำเป็นที่จะต้องใช้อุปกรณ์ช่วยรถติดหล่มอย่างรอกที่แข็งแรงทนทานมาผูกติดกับหน้ารถยนต์ของเราคันที่ติดหล่ม ส่วนเชือกอีกด้านก็ให้ผูกกับต้นไม้ใหญ่ หรือเสาก็ได้ ซึ่งเจ้าของรถอาจจะต้องขอแรงชาวบ้านแถวนั้นให้มาช่วยดึงรถให้ขึ้นจากหล่มอีกที

2. ใช้ก้อนหิน หรือกิ่งไม้ช่วยรถติดหล่ม

เมื่อล้อขับเคลื่อนเกิดติดหล่มขึ้นมา วิธีแก้รถติดหล่มแบบง่าย ๆ คือ แนะนำให้เจ้าของรถมองหาก้อนหิน หรือกิ่งไม้ขนาดใหญ่มาวางขวางล้อรถเอาไว้ เพื่อช่วยให้รถของเราค่อย ๆ เคลื่อนตัวจากหล่มทราย หล่มโคลนได้

3. ใช้เชือกกับแผ่นไม้ช่วยรถติดหล่ม

หากท้ายรถใครมีเชือกอยู่ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพียงแค่เพื่อน ๆ ลองไปหาแผ่นไม้ที่แข็งแรงมาผูกติดกับล้อรถของเราในแนวขวางแบบแน่ ๆ แล้วก็ค่อย ๆ ออกรถอย่างช้า ๆ ห้ามเร่งเครื่องเด็ดขาด ! จากนั้นรถของเราก็จะพ้นจากการติดหล่มค่ะ

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อรถติดหล่ม

1. ไม่ควรเร่งเครื่องยนต์ทันที เพราะจะทำให้รถติดหล่มลึกเกินไปกว่าเดิม การเร่งเครื่องยนต์โดยที่ไม่หาอุปกรณ์มาหนุนจะไม่ช่วยแก้ปัญหารถติดหล่มแม้แต่น้อย ทางที่ดี.. ควรหาอุปกรณ์ช่วยรถติดหล่มตามคำแนะนำด้านบนมาช่วยเสียก่อนค่ะ

2. สิ่งที่เราเห็นคนนิยมทำกันมาก ๆ เมื่อรถติดหล่มก็คือ การให้คนช่วยกันขึ้นไปขย่มท้ายรถกระบะ จริงอยู่ค่ะว่ารถมีการขยับขึ้น-ลง แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าล้อรถที่ติดหล่มนั้นขยับ แต่สิ่งที่ขยับก็คือแหนบรถกระบะค่ะ เลิกทำซะวิธีนี้ไม่ได้ผลหรอก !

3. การแก้ปัญหารถติดหล่มแบบผิดวิธีอีกอย่างก็คือ การเพิ่ม-ลดน้ำหนักบนรถ วิธีนี้ช่วยแก้รถติดหล่มไม่ได้ สิ่งที่ต้องทำไม่ใช่การเพิ่ม-ลดน้ำหนัก แต่จะต้องเพิ่มแรงเสียดทานระหว่างล้อรถกับพื้นผิว–ด้านที่ล้อเอียงลงไปติดหล่ม จึงจะช่วยแก้รถติดหล่มได้

การหลีกเลี่ยงสถานการณ์ขับรถไปในพื้นที่เสี่ยง รถติดหล่ม ถือว่าเป็นการป้องกันที่ดีที่สุด เพราะเมื่อรถติดหล่มก็จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการลากรถขึ้นมา บอกจากประสบการณ์ส่วนตัวเลยว่าใช้เวลาค่อนข้างนาน แต่เมื่อรถติดหล่มแล้วสิ่งที่เจ้าของรถต้องมีเป็นอันดับแรกก็คือ สติ จากนั้นก็ค่อย ๆ ลองหาวิธีแก้รถติดหล่มโคลน หล่มทราย ตามคำแนะนำข้างต้น รับรองว่ารถยนต์ของเพื่อน ๆ จะขึ้นจากหล่มได้อย่างปลอดภัยแน่นอน 100%

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 5]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save