กฎหมาย รถป้ายแดง ขับรถกลางคืนได้ไหม ปี 2563 เข้มงวดกว่าเดิมแน่นอน

รถป้ายแดง ขับตอนกลางคืนได้ไหม ออกต่างได้ไหม

รถป้ายแดง

ใครก็ตามที่เพิ่งถอย รถป้ายแดง ออกมาจากโชว์รูมมาหมาด ๆ ขอบอกเลยว่าตัวเจ้าของรถยนต์เองควรซึ่งศึกษาเกี่ยวกับกฎหมายการใช้รถป้ายแดงเอาไว้ซะด้วย เพราะการขับรถป้ายแดงไม่ได้สามารถขับได้อย่างตามอำเภอใจ ซึ่งตามกฎหมายแล้วเขาจะมีระเบียบการบังคับการใช้รถยนต์ป้ายแดงอยู่ด้วย Newlorry จึงจะมาสรุปให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายรถป้ายแดง รวมถึงเคลียร์คำถามที่หลาย ๆ คนสงสัย เช่น รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม หรือ รถป้ายแดงออกต่างจังหวัดได้ไหม ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกันก่อนค่ะว่า รถป้ายแดง คืออะไรกันแน่

รถป้ายแดง คืออะไร

ถ้าให้อธิบายแบบง่าย ๆ รถป้ายแดง คือ รถยนต์ที่มีป้ายทะเบียนเป็นสีแดง เป็นป้ายทะเบียนที่ กรมขนส่งทางบก เขาออกมาให้กับรถยนต์คันนั้น ๆ เพื่อเป็นการยืนยันว่ารถคันดังกล่าว สามารถขับบนท้องถนนได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทะเบียนป้ายแดง จะเป็นป้ายทะเบียนที่เอาไว้ใช้ชั่วคราวเท่านั้น ! หลังจากนั้นเจ้าของรถยนต์จะต้องทำการจดทะเบียนรถเพื่อขึ้นเป็นป้ายทะเบียนสีขาว

ทะเบียนรถป้ายสีแดงจะมีข้อกำหนดการใช้รถระบุเอาไว้ เช่น ระยะเวลาการใช้รถป้ายแดงเพื่อขับบนถนน รวมถึงลักษณะการใช้งานรถป้ายแดงด้วย ซึ่งใครก็ตามที่กำลังขับรถป้ายแดงอยู่ หรือว่ามีแพลนจะถอยรถป้ายแดงคันใหม่จากโชว์รูม ก็จำเป็นอย่างมาก ๆ ที่จะต้องศึกษากฎหมาย ข้อกำหนด ข้อห้ามรถป้ายแดงเอาไว้ด้วย

กฎหมายรถป้ายแดง

ก็อย่างที่ได้กล่าวเป็นข้างต้นแล้ว ว่ารถป้ายแดง เป็นรถที่มีป้ายทะเบียนการใช้ชั่วคราว หลังจากได้รถป้ายแดงมา เจ้าของรถยนต์ก็ต้องรีบทำเรื่องเปลี่ยนทะเบียนเป็นป้ายสีขาวให้เรียบร้อย เพราะกฎหมายการขับรถป้ายแดง จะมีข้อห้ามบางข้ออยู่ เช่น รถป้ายแดงห้ามขับเกินตามเวลาที่กฎหมายกำหนด ฉะนั้น.. เจ้าของรถป้ายแดงไม่สามารถขับรถได้อย่างตามอำเภอใจ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาข้อกฎหมายในส่วนนี้ให้ดี ๆ

การใช้รถป้ายแดง
รถป้ายแดง เป็นป้ายทะเบียนชั่วคราว ยังไม่ได้จดทะเบียนแบบถูกกฎหมาย !

รถป้ายแดงขับกลางคืนได้ไหม

สำหรับคำถามที่ว่า ขับรถป้ายแดงตอนกลางคืน ได้หรือไม่ ? เชื่อเลยว่าเป็นคำถามหลายคนสงสัย

คนที่มีรถป้ายแดงเอาไว้ในครอบครอง สามารถขับรถป้ายแดงบนถนนได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. แต่ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าถนนในประเทศไทยการจราจรนั้นติดขัดอย่างหนักหน่วงทำให้มีการอนุโลมการขับรถป้ายแดงถึงเวลา 20.00 น.

และเจ้าของรถคนใดขับรถป้ายแดงกลางคืนเกินเวลาดังกล่าว ก็อาจจะถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจสอบได้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็อาจจะพูดคุยสอบถาม และจะวิเคราะห์ว่าการใช้รถป้ายแดงช่วงกลางคืนในขณะนั้นมีความสมเหตุสมผลมาก-น้อยแค่ไหน ถ้าเหตุผลฟังไม่ขึ้น แน่นอนเลยว่าเจ้าของ รถยนต์ป้ายแดง จะถูกปรับไม่เกิน 10,000 บาท

โดยสรุปแล้ว.. ไม่ได้มีการห้ามรถป้ายแดงวิ่งในช่วงกลางคืน แต่รถป้ายแดงจำเป็นจะต้องขับตามช่วงเวลาที่กฎหมายรถป้ายแดงนั้นได้ระบุเอาไว้ คือ เวลา 06.00-20.00 น. สาเหตุที่มีการห้ามใช้รถป้ายแดงตอนกลางคืน ก็เพื่อเป็นการป้องกันการนำรถไปก่อเหตุอาชญากรรม เพราะรถป้ายแดงยังเป็นรถที่ไม่ได้มีการจดทะเบียนอย่างถูกต้องนั่นเอง

รถป้ายแดงออกต่างจังหวัดได้ไหม

หากเจ้าของรถป้ายแดงคนไหนมีความจำเป็นจะต้อง ขับรถป้ายแดงไปต่างจังหวัด หรือ ขับรถป้ายแดงข้ามเขต ก็สามารถขับรถป้ายแดงข้ามจังหวัดหรือข้ามเขตได้ แต่มีเงื่อนไขเล็กน้อยตรงที่ว่า เจ้าของรถจะต้องเดินทางไปทำเรื่องขออนุญาตกับเจ้าหน้าที่ขนส่งเสียก่อนว่าต้องการใช้รถป้ายแดงวิ่งข้ามจังหวัดหรือเขต และจำเป็นจะต้องชี้แจงรายละเอียดต่าง ๆ เช่น วันที่ใช้รถป้ายแดง สาเหตุความจำเป็น จุดเริ่มต้นเดินทาง จุดหมายปลายทาง ถ้าทำเรื่องขออนุญาตใช้รถป้ายแดงขับต่างจังหวัดอย่างถูกต้อง ทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้เอกสารติดรถเอาไว้ เวลาโดนคุณตำรวจเรียกตรวจก็จะไม่ถูกปรับ หากไม่ได้ทำเรื่องขอใช้รถป้ายแดงอย่างถูกต้อง แน่นอนเลยว่างานนี้มีเคลียร์กับคุณตำรวจอย่างแน่นอน !

ใช้รถป้ายแดงได้กี่เดือน

โดยปกติแล้วหลังจากที่ได้รถป้ายแดงมา เราสามารถขับรถป้ายแดงได้ไม่เกิน 1 เดือน หรือ 30 วัน หากเกินกว่านั้นก็เกรงว่าอาจจะเกิดปัญหาอย่างการถูกปรับได้ ดังนั้น.. เมื่อได้รถป้ายแดงมาแล้ว เจ้ารถยนต์ควรรีบไปทำเรื่องจดทะเบียนอย่างถูกกฎหมายให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้รับป้ายทะเบียนสีขาวมาใช้นั่นเอง

เจ้าของรถยนต์ไม่สามารถขับ รถป้ายแดง ไปได้ตลอดชีพ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบว่ามีการใช้รถป้ายแดง ขับรถป้ายแดงเกิน 1 เดือน หรือ 30 วัน แน่นอนว่าจะมีการถูกปรับ ทุกวันนี้กฎหมายรถป้ายแดงเข้มงวดขึ้นเรื่อย ๆ ทางที่ดีที่สุด ควรปฏิบัติตามกฎหมายการใช้รถป้ายแดงอย่างเคร่งครัด จะปลอดภัยกับเจ้าของรถยนต์เป็นที่สุดค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 5 เฉลี่ย: 3.4]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save