รายการจดทะเบียนรถ คืออะไร สามารถทำเรื่องขอได้ที่ไหนบ้าง

รายการจดทะเบียนรถ คืออะไร สามารถทำเรื่องขอได้ที่ไหนบ้าง

รายการจดทะเบียนรถ

หลังจากที่เราทำเรื่อง จดทะเบียนรถยนต์ หรือ จดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์เรียบร้อย สิ่งที่เราจากได้จากสำนักงานขนส่งก็คือ รายการจดทะเบียนรถ ซึ่งใบรายการจดทะเบียนรถนั้นก็จะเป็นเอกสารที่เอาไว้แสดงรายละเอียดข้อมูลต่าง ๆ ของรถเรานั่นเองค่ะ เราลองไปดูกันค่ะว่าใบรายการจดทะเบียนรถนั้นคืออะไร สามารถทำเรื่องขอที่ไหนได้บ้าง

รายการจดทะเบียนรถ คืออะไร

ถ้าให้เปรียบเทียบแบบง่าย ๆ รายการจดทะเบียนรถ คือ สำเนาทะเบียนรถนั่นแหละค่ะ เอาไว้แสดงรายละเอียดต่าง ๆ ของรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์คันที่จดทะเบียนว่าใครเป็นเจ้าของรถ รถยี่ห้อ รุ่น ทะเบียนอะไร ประเภทการใช้รถเป็นแบบไหน เรียกได้กว่ารายการจดทะเบียนรถนั้นเปรียบเหมือนเอกสารประจำตัวของรถยนต์เลยแหละค่ะ

นอกจากนี้ใบรายการจดทะเบียนรถยังมีการบันทึกข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับรถยนต์แบบละเอียดยิบ ๆ อีกด้วย เช่น วันที่จดทะเบียน วันต่อภาษีรถยนต์ วันที่มีการทำเรื่องโอนกรรมสิทธิ์ รวมถึงเหตุการณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง หากใครยังนึกภาพไม่ออกว่า รายการจดทะเบียนรถ หน้าตาเป็นอย่างไร สามารถดูรูปร่างหน้าตาใบรายการจดทะเบียนรถได้เลยที่ภาพด้านล่างค่ะ

ตัวอย่างใบคู่มือรายการจดทะเบียนรถ (รถจักรยานยนต์)

รายการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์

รายการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์ หรือ รายการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จริง ๆ แล้วก็จะมีลักษณะเหมือนกันใบรายการจดทะเบียนรถยนต์ แต่จะมีความแตกต่างกันแค่ในเรื่องของสีรูปเล่มเท่านั้น นอกนั้นพวกรายละเอียดต่าง ๆ ของรถก็จะเหมือนกันหมด

รายการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์จะมีรูปเล่มเป็นสีเขียว ส่วนรายการจดทะเบียนรถยนต์จะมีรูปเล่มเป็นสีน้ำเงิน สาเหตุที่ต้องแยกสีรูปเล่มก็เพื่อให้เกิดความแตกต่างกันระหว่างรายการจดทะเบียนรถยนต์ กับ รายการจดทะเบียนรถจักรยานยนต์

อ่านเพิ่มเติม : จดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่

ใบคู่มือรายการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์
ขอบคุณภาพ ใบคู่มือรายการจดทะเบียนรถยนต์ : www.dlt.go.th 

รายการจดทะเบียนรถ ขอที่ไหน

หลังจากที่ทำเรื่องจดทะเบียนรถยนต์ หรือ จดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ เรียบร้อยแล้ว เจ้าของรถก็จะได้รับสำเนาทะเบียนรถ หรือรายการจดทะเบียนรถจากสำนักงานขนส่งที่ไปทำเรื่องจดทะเบียนรถ รายการจดทะเบียนรถ เป็นเอกสารที่กรมขนส่ง หรือสำนักงานขนส่งนั้นเป็นผู้ออกให้ ไม่สามารถทำเรื่องขอได้จากที่อื่น

รายการจดทะเบียนรถหายต้องทำอย่างไร

บางครั้งเราก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าพวกเอกสารรายการจดทะเบียนรถต่าง ๆ นานทีปีหนถึงจะหยิบมาใช้สักที เวลาที่ต้องการจะใช้ก็พบว่า รายการจดทะเบียนรถหาย ไปแล้วเรียบร้อย เมื่อเป็นเช่นนี้สิ่งที่เจ้าของรถยนต์ต้องทำเป็นอันดับแรก ๆ คือ ให้ไปทำเรื่องแจ้งความที่สถานีตำรวจเพื่อนำใบแจ้งความไปยื่นขอเล่มทะเบียนรถใหม่ หรือขอใบรายการจดทะเบียนรถใหม่

อ่านเพิ่มเติม : เล่มทะเบียนรถหาย สมุดทะเบียนรถหาย ต้องทำยังไง เข้าไฟแนนซ์ได้ไหม มีบอก ปี 2562 !

โดยสรุปแล้ว รายการจดทะเบียนรถ ก็คือเล่มทะเบียนรถนี่แหละค่ะ เอาไว้ใช้บอกรายละเอียดต่าง ๆ ของรถยนต์ว่าเป็นรถประเภทไหน ทะเบียนอะไร รุ่นไหน ใครเป็นผู้ครอบครอง หรือเป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์บ้าง ต่อไปนี้เวลามีคนพูดถึง รายการจดทะเบียนรถ ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะนึกภาพออกกันนะคะว่ามันคืออะไร เพราะมีหลายคนเลยแหละค่ะที่คิดว่ารายการจดทะเบียนรถกับเล่มทะเบียนรถมันคือคนละตัวกันค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]