ป้ายวงกลม คืออะไร ขาด หรือ หมดอายุได้กี่วัน พร้อมวิธีรับมือเมื่อป้ายหาย ปี 2563 !

ป้ายวงกลม คือ หมดอายุได้กี่วัน

ป้ายวงกลม

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ตาม หลังจากที่มีการต่อภาษีรถยนต์เรียบร้อยแล้ว สิ่งที่จะได้มาเพิ่มเติมนอกจากใบเสร็จรับเงินก็คือ ป้ายวงกลม หรือ ป้ายสี่เหลี่ยม นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นป้ายวงกลมรถยนต์ หรือ ป้ายวงกลมมอเตอร์ไซค์ล้วนถือว่าเป็นเอกสารที่มีความสำคัญมาก ๆ ที่รถทุกคันจะต้องมี เพราะนั่นเป็นหลักฐานยืนยันว่าคุณได้ ต่อภาษีรถยนต์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งก่อนที่จะต่อภาษีรถยนต์แน่นอนเลยว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์ เพราะเป็นประกันภัยภาคบังคับ และถ้าไม่มี พ.ร.บ. ป้ายวงกลมก็ทำไม่ได้อีกเช่นกัน ในบทความนี้ Newlorry ได้สรุปมาให้แล้วว่า ป้ายวงลม คืออะไร การต่อป้ายวงกลมรถยนต์ ราคาเท่าไหร่ หมดอายุแล้วต้องทำอย่างไร ไปดูเรื่องราวเกี่ยวกับป้ายวงกลมกันเลยค่ะ

ป้ายวงกลม คืออะไร

ถ้าให้พูดแบบง่าย ๆ ป้ายวงกลม คือ เอกสารอย่างนึงที่เป็นหลักฐานเอาไว้บอกว่ารถยนต์คันนี้ รถมอเตอร์ไซค์คันนี้นั้นผ่านการต่อภาษีรถยนต์มาแล้วนะ บางคนก็อาจจะสงสัยว่าทำไมถึงเรียกว่าป้ายวงกลม ทั้ง ๆ ที่มันเป็นขนาดสี่เหลี่ยม สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า สมัยก่อนป้ายจะมีลักษณะเป็นป้ายวงกลมเอาไว้ติดหน้ารถ แต่สมัยนี้ได้เปลี่ยนขนาดป้ายเป็นป้ายสี่เหลี่ยมเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังมีการเรียกแผ่นป้ายสี่เหลี่ยมกันว่า แผ่นป้ายวงกลม

โดยป้ายวงกลมหน้ารถ จะมีการแสดงข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ปี พ.ศ. ที่อายุ เลขทะเบียนรถยนต์ สรุปแล้วป้ายวงกลมก็คือป้ายแสดงการเสียภาษีนี่แหละ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมติดป้ายวงกลมรถยนต์ไว้บริเวณกระจกหน้ารถ เพื่อให้ง่ายต่อการสังเกต

ต่อป้ายวงกลมรถยนต์ ราคา

ต้องขอบอกเลยว่า ราคา ป้ายวงกลมรถยนต์แต่ละคันนั้นจะไม่เท่ากัน เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่าก่อนที่จะได้ป้ายวงกลมมาจะต้องต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อทะเบียนรถยนต์เสียก่อน และการต่อภาษีรถยนต์ ราคาของรถแต่ละคันก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานรถยนต์ จำนวนเครื่องยนต์ น้ำหนักรถ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไม ป้ายวงกลม ราคา จึงไม่เท่ากัน สามารถดูรายละเอียดราคา ต่อภาษีรถยนต์ได้ที่นี่ : ต่อภาษีรถยนต์ ราคา ค่าใช่จ่ายอยู่ที่เท่าไหร่ พร้อมวิธีคำนวณค่าต่อภาษีรถยนต์

แผ่นป้ายวงกลม
รูปแบบแผ่นป้ายวงกลม

ป้ายวงกลมหมดอายุ ควรทำอย่างไร

คำถามที่ว่า ป้ายวงกลมหมดอายุได้กี่วัน เป็นสิ่งที่คนมีรถสงสัย ?

คำตอบคือ.. ไม่สามารถปล่อยให้ป้ายวงกลมหมดอายุลงได้ !

โดยปกติแล้ว ป้ายวงกลมจะมีอายุแค่ 1 ปีเท่านั้น ! เมื่อเจ้าของรถยนต์พบว่าป้ายวงกลมใกล้ขาด หรือใกล้หมดอายุ ควรรีบไปทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ล่วงหน้าเอาไว้ เพื่อที่จะได้ไม่ต้องโดนค่าปรับจากคุณตำรวจเมื่อพบว่าป้ายวงกลมรถยนต์หมดอายุนั่นเอง

ต่อป้ายวงกลมรถยนต์ ที่ไหน

เพื่อน ๆ สามารถทำเรื่องต่อป้ายกลมรถยนต์ และ ป้ายวงกลมรถมอเตอร์ไซค์ ได้ที่สำนักงานขนส่งสาขาที่ใกล้บ้านท่านได้ทุกสาขา

ป้ายวงกลมหาย ต้องทำอย่างไรบ้าง

ปัญหาป้ายวงกลมหาย ถือว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ ซึ่งสาเหตุก็อาจจะมาจากการที่ติดป้ายวงกลมรถยนต์ไม่แน่นพอ สิ่งที่ต้องทำเป็นอย่างแรกเมื่อป้ายวงกลมหายก็คือการแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อเป็นการป้องกันคนมาแอบอ้างนำป้ายวงกลมไปทำสิ่งผิดกฎหมาย

อ่านสิ่งที่ต้องทำเมื่อป้ายวงกลมหายได้เลยที่นี่รับรองว่าละเอียด : ป้ายวงกลมหาย ทำไงดี มีคำตอบมาบอก พร้อมวิธีการขอใหม่แบบง่าย ปี 2563 !

สรุปแล้ว ป้ายวงกลม นั้นเป็นเอกสารที่เอาไว้แสดงเป็นหลักฐานว่ารถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์คันนั้น ๆ ได้มีการเสียภาษีอย่างถูกต้องตามที่กฎหมายระบุ ป้ายวงกลมรถยนต์ รถมอเตอร์ไซค์จะมีอายุแค่ 1 ปี และเมื่อได้มาก็จำเป็นจะต้องติดกระจกรถยนต์ หรือพกใส่ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์อยู่เสมอค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 1]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save