[ ถาม-ตอบ ] ทุกข้อสงสัยของการ เมาแล้วขับ ที่สายดื่มตัวยงต้องรู้ !

เมาแล้วขับ กฎหมายเมาแล้วขับ

เมาแล้วขับ

ปัญหาเรื่องการ เมาแล้วขับ ในปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่าเป็นปัญหาที่แก้ไขไม่ได้สักที ยังมีนักดื่มหลายท่านที่ฝ่าฝืนกฎหมายเมาแล้วขับอยู่ ขอบอกเลยนะคะว่าโทษของเมาแล้วขับนั้นค่อนข้างรุนแรงพอตัว ใครที่ดื่มแล้วขับหากคุณตำรวจเรียกตรวจรับรองเลยค่ะว่างานนี้ยาว ซึ่งสิ่งที่คนเมาแล้วขับต้องเจออย่างแน่ ๆ ก็คือการเสียค่าปรับ การบำเพ็ญประโยชน์ อาจจะมีการจำคุกเพิ่มเติม หากเป็นกรณีที่เกิดเหตุเมาแล้วขับจนสร้างความเสียหายอย่างรุนแรงก็จะต้องเดินทางไปขึ้นศาล และเยียวยาผู้เสียผลประโยชน์ด้วย

Newlorry จะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ ว่าการขับรถขณะเมาสุรา หรือขับรถขณะมึนเมาหากคุณตำรวจเรียกตรวจจะเจออะไรบ้าง ต้องเสียค่าปรับเท่าไหร่ ดื่มแค่ไหนถึงจะไม่โดนข้อหาเมาแล้วขับ ฯลฯ โดยเฉพาะใครที่เป็นสายดื่มตัวยงขอบอกเลยว่าไม่ควรพลาดเรื่องการ เมาแล้วขับ อย่างเด็ดขาด จนบางครั้งอ่านจบแล้งอาจจะเปลี่ยนความคิดของเพื่อน ๆ ที่ชอบเมาแล้วขับไปเลยด้วยซ้ำ !

กฎหมายเมาแล้วขับ 2564

อัตราโทษเมาแล้วขับถือว่าเป็นความผิดทางอาญา ไม่ใช่ทางแพ่ง ! กฎหมายเมาแล้วขับ ได้ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่า หากตรวจพบปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถือว่าโดนข้อหาเมาแล้วขับ !

ต่อให้เพื่อน ๆ เถียงให้ตายว่าฉันไม่ได้เมา ฉันเดินตรง ร้องเพลงชาติได้หรืออะไรก็ตาม ถ้าเป่าเครื่องตรวจแอลกอฮอล์แล้วพบว่าตัวเลขมากกว่า 50 มิลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ก็ขอให้ยอมจำนนกับข้อหาเมาแล้วขับไปซะ จะมาอ้างไม่รู้ไม่ได้อย่างเด็ดขาด !

ถ้าให้อธิบาย พ.ร.บ. จราจรทางบก ปี 2522 มาตรา 43 แบบง่าย ๆ เป็นภาษาชาวบ้านก็คือ ใครก็ตามที่เมาแล้วขับมีสิทธิ์โดนเรียกปรับเงินตั้งแต่ 10,000 – 20,000 บาท มีโทษจำคุกเข้าไปนอนเล่นเก๋ ๆ 1 เดือน ใครซวยหน่อยก็โดนโทษเมาแล้วขับทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้ก็อาจจะถูกสั่งพักการใช้ใบขับขี่ชั่วคราว เลวร้ายไปกว่านั้นก็จะถูกเพิกถอนใบขับขี่ไปซะเลย และอาจจะมีการยึดรถของผู้ที่เมาแล้วขับเพิ่มเติมด้วย

การขับรถขณะดื่มสุราจนเกิดเหตุเมาแล้วขับเป็นความผิดทางอาญา

ค่าปรับเมาแล้วขับ 2564 ต้องเสียกี่บาท

สำหรับค่าปรับเมาแล้วขับก็จัดว่าโหดพอตัวอยู่นะเออ ค่าปรับเมาแล้วขับ แต่ละเคสก็จะเสียไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของคุณตำรวจ ซึ่งสามารถแบ่งค่าปรับเมาแล้วขับ และโทษข้อหาเมาแล้วขับขณะเมาสุราได้ดังนี้

1. ค่าปรับเมาแล้วขับจากเหตุที่ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย และจิตใจ

ค่าปรับเมาแล้วขับกรณีนี้จะอยู่ที่ 20,000 – 100,000 บาท โทษจำคุก 1-5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ มีสิทธิ์ถูกพักการใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 1 ปี

2. ค่าปรับเมาแล้วขับจากเหตุที่ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บอย่างสาหัส

ค่าปรับเมาแล้วขับกรณีนี้จะอยู่ที่ 40,000 – 120,000 บาท โทษจำคุก 2-6 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ มีสิทธิ์ถูกพักการใช้ใบขับขี่ไม่น้อยกว่า 2 ปี หรืออาจจะถูกเพิกเถินใบขับขี่ตลอดเลยก็ได้

3. ค่าปรับเมาแล้วขับจากเหตุที่ทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต

ค่าปรับเมาแล้วขับกรณีนี้จะอยู่ที่ 60,000 – 200,000 บาท โทษจำคุก 2-6 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ มีสิทธิ์ถูกเพิกเถินใบขับขี่ตลอดเลยชีพ

ดื่มแล้วขับจะโดนโทษเมาแล้วขับ จำเป็นต้องเสียค่าปรับด้วย

Q&A ถาม-ตอบ เรื่องเมาแล้วขับสุดฮิต

Q : ดื่มแค่ไหนถึงจะเรียกว่าเมาแล้วขับ ?

A : ตามที่กฎหมายเมาแล้วขับได้ระบุเอาไว้ หากพบว่าผู้ขับขี่ปริมาณแอลกอฮอล์เกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถือว่าเมาแล้วขับทันที ต่อให้คุณอ้างว่าไม่เมาก็ตาม

Q : โดนข้อหาเมาแล้วขับครั้งแรก ลดโทษได้ไหม ?

A : คนบางคนทำตัวดีมาตลอด แต่วันดีคืนดีดันห้าวขับรถขณะเมาสุราจนโดนข้อหาเมาแล้วขับเป็นครั้งแรก ไม่ว่าจะโดนข้อหาเมาแล้วขับครั้งแรก หรือครั้งที่ 2 3 4… โทษเมาแล้วขับก็จะเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือรุนแรงขึ้น ไม่สามารถลดโทษได้

Q : คดีมาแล้วขับร้ายแรงหรือไม่ ?

A : โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าคดีมาแล้วขับนั้นรุนแรงมาก ! คุณไม่รู้เลยว่าในขณะที่ขับรถตอนมึนเมานั้นเกิดอะไรขึ้นบาง เพราะไม่มีสติ สุดท้าย.. ก็เกิดอุบัติเหตุจนได้ และที่เลวร้ายไปกว่านั้นคือเมาแล้วขับชนผู้บริสุทธิ์ที่ไม่รู้เรื่องอะไรด้วยเลย เป็นความผิดของคนมักง่ายที่เมาแล้วขับแท้ ๆ ลองนึกถึงคนที่เรารักต้องจากไปเพราะโดนพวกที่มักง่ายจากการเมาแล้วขับชนดูสิคะ เลวร้ายแค่ไหน เชื่อว่าเพื่อน ๆ คงมีคำตอบในใจกันแล้ว

Q : เมาแล้วขับคดีอาญาหรือไม่ ?

A : การเมาแล้วขับเป็นคดีอาญา 100%

Q : เมาแล้วขับประกันจ่ายหรือไม่ ?

A : กรณีนี้ต้องแบ่งเป็น 2 กรณี คือ

ประกันภาคบังคับ พ.ร.บ. รถยนต์ >>> จะได้รับความคุ้มครองเฉพาะการบาดเจ็บ เสียชีวิตเท่านั้น

ประกันภาคสมัครใจ >>> หากเกิดเหตุเมาแล้วขับประกันภัยรถยนต์ที่ทำไว้ เช่น ประกันชั้น 1 2+ 3+ 3 ไม่ว่าประกันรถยนต์หน้าไหน ๆ ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองกับผู้ที่เมาแล้วขับ !

อ่านเพิ่มเติม : 10 ข้อที่ต้องรู้ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนจะทำประกันต้องอ่าน !

Q : หลังจากโดนโทษเมาแล้วขับ จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ?

A : สิ่งที่ตามาหลังจากโดนข้อหา เมาแล้วขับ ก็คือผู้ต้องหาจะต้องเสียค่าปรับ รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่คุมประพฤติ บำเพ็ญประโยชน์ และที่แย่มาก ๆ คือจะต้องมีเครื่องติดตามตัวตลอด 24 ชม. ประมาณ 7-15 วัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับศาลด้วย ห้ามออกจากที่พักตั้งแต่ 22.00 – 04.00 น. เรียกได้ว่าถ้าเจอแบบนี้เข้าไปชีวิตอิสระเสรีที่เคยมีหายไปแน่ค่ะ

โทษของการ เมาแล้วขับ ว่าแรงแล้ว ผลที่ตามมาหลังจากเหตุเมาแล้วขับนั้นรุนแรงกว่าหลายเท่า การเมาแล้วขับยังสร้างความเสียหายทั้งทางชีวิต และทรัพย์สินอีกมากมาย และมันคงแย่มาก ๆ ถ้าต้องมีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิตเพราะการกระทำมักง่ายจากคนที่เมาแล้วขับ วิธีแก้ที่ดีที่สุดขอแนะนำว่าหากต้องการดื่มหรือปาร์ตี้แบบหนักหน่วงก็ควรหาที่พัก รอเช้าค่อยกลับ หรือไม่ก็โทรให้คนที่บ้านมารับจะดีที่สุดค่ะ แบบนี้ปลอดภัยอย่างแน่นอน 100% คอนเฟิร์ม !

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 19 เฉลี่ย: 4]