แบตเตอรี่รถยนต์หมด เกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้ไขแบบง่าย ๆ สำหรับมือใหม่ !

แบตเตอรี่รถยนต์หมด เร็วทำไงดี อาการแบตรถใกล้ดูดูยังไง

แบตเตอรี่รถยนต์หมด

หนึ่งในปัญหาที่มีโอกาสเกิดได้อยู่ตลอดเวลาสำหรับคนมีรถก็คือ แบตเตอรี่รถยนต์หมด นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นรถเก่า หรือรถใหม่ป้ายแดง ก็ล้วนมีโอกาสเจอปัญหาแบตเตอรี่รถยนต์หมดเร็วกว่าเวลาอันควรได้ทั้งนั้น โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่าถ้าแบตเตอรี่รถยนต์หมดระหว่างที่ขับรถ หรือในสถานการณ์ฉุกเฉินที่จำเป็นต้องใช้รถนั้นเป็นอะไรที่แย่เอามาก ๆ

ในวันนี้ Newlorry ก็จะนำเรื่องราวเกี่ยวกับแบตเตอรี่รถยนต์หมดมาฝากเพื่อน ๆ กันค่ะ ว่าสาเหตุที่แบตเตอรี่รถยนต์หมดเกิดจากอะไร อาการแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้หมดดูยังไง พร้อมวิธีแก้ไขเมื่อแบตรถหมดฝากกันค่ะ

แบตเตอรี่รถยนต์หมด เกิดจากอะไร

จริง ๆ แล้วสาเหตุที่ แบตเตอรี่รถยนต์หมดเร็ว นั้นมีมากมายหลายสาเหตุ โดยจะขอสรุปว่า แบตเตอรี่รถยนต์หมด เกิดจากอะไรบ้างเป็นข้อ ๆ ดังนี้ เพื่อจะได้อ่านกันง่ายขึ้น

1. แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ทำให้ตัวแบตเตอรี่นั้นไม่สามารถเก็บประจุไฟฟ้าไว้ได้

อ่านเพิ่มเติม : 10 สาเหตุที่ทำให้ แบตเตอรี่เสื่อม หมดอายุการใช้งานไว พร้อมวิธีแก้ไขง่าย ๆ

2. ไฟภายในห้องโดยสาร หรือไฟหน้ารถถูกเปิดเอาไว้เป็นระยะเวลาอันยาวนาน เช่น เปิดทิ้งไว้ทั้งวันทั้งคืน รถยนต์บางรุ่นถูกออกแบบไฟหน้ามาให้เปิดทิ้งเอาไว้เองสักพัก จากนั้นจะปิดลงแบบอัติโนมัติ แต่ถ้าระบบตัดไฟเกิดความผิดพลาดขึ้น ก็จะทำให้ไฟเปิดอยู่ตลอดเลา และแน่นอนเลยว่าถ้าไฟถูกเปิดทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดได้ไวขึ้น

3. มีการรั่วไหลของระบบไฟฟ้าภายใน ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมด แต่ข้อนี้เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นค่อนข้างยาก

4. ระบบไฟฟ้าภายในที่เสื่อมสภาพ ก็จะมีส่วนทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดได้ ถ้าตัวแบตเตอรี่นั้นเสื่อมสภาพ

5. การที่แบตเตอรี่รถยนต์หลวม ขั้วแบตเตอรี่นั้นมีสนิมเกาะหรือคราบขี้เกลือติดอยู่ จะทำให้เกิดการขัดขวางการทำงานของระบบชาร์จ และตัวมอเตอร์ที่ดึงกระแสไฟฟ้า ทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมด

อาการแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้หมด

ก่อนที่ แบตเตอรี่รถยนต์หมด อาการ ต่าง ๆ ก็จะมีการแสดงเตือนเบื้องต้น ถ้าหากเพื่อน ๆ พบว่ารถยนต์ของเราเริ่มมีอาการดังนี้ก็ให้ตั้งข้อสังเกตได้เลยว่าถ้าไม่รีบตรวจสอบ ก็อาจจะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดกลางทางขณะขับรถได้

1. ระบบไฟเกิดความผิดปกติ

หากระบบไฟต่าง ๆ ในรถ เช่น ไฟหน้า ไฟเลี้ยว ไฟในห้องโดยสาร นั้นมีความสว่างน้อยลงกว่าปกติ นั้นหมายความว่าแบตเตอรี่รถยนต์ของคุณเริ่มมีปัญหาแล้วแหละ เพราะประจุไฟฟ้าภายในแบตเตอรี่ไม่เพียงพอ หากปล่อยไว้เรื่อย ๆ จะทำให้แบตเตอรี่รถยนต์หมดได้ในที่สุด

2. รถยนต์สตาร์ทติดยาก แบบไม่ค่อยมีกำลัง

วันดีคืนดีรถที่เราใช้งานได้ปกติ แต่เกิดสตาร์ทติดยากขึ้นมา แถมยังทำให้รู้สึกเหมือนตัวรถยนต์นั้นไม่มีกำลัง และที่แย่มาก ๆ เลยก็คือรถยนต์สตาร์ทไม่ติด ! แบบนี้ก็มีสาเหตุเหมือนกันคือประจุไฟฟ้านั้นไม่เพียงพอ

3. การทำงานของระบบล็อค และกระจกไฟฟ้าช้าลง

โดยปกติแล้วระบบกระจกไฟฟ้าเวลาที่เรากดขึ้น-ลง ก็จะมีลักษณะแบบขึ้นสุด-ลงสุดอย่างรวดเร็ว แต่ถ้าแบตเตอรี่รถยนต์ใกล้หมด ลักษณะที่มีก็จะตรงกันข้ามคือ มีการขึ้นลง-ช้า แถมยังมีเสียงมอเตอร์กระจกไฟฟ้าทำงานแบบหนืด ๆ ซะด้วย

แบตเตอรี่รถยนต์หมดทําไง

มีหลาย ๆ คนสงสัยกันไม่น้อย สำหรับหนุ่ม ๆ เชื่อว่าน่าจะพอมีความรู้เรื่องรถยนต์อยู่บ้าง แต่สำหรับสาว ๆ และผู้ที่เป็นมือใหม่หัดขับคงจะเป็นกังวลกันไม่น้อยเมื่อพบว่าแบเตอรี่รถยนต์หมด เราลองมาดูกันค่ะว่าถ้า แบตรถหมดทำยังไงดี ?

1. จัมป์แบตเตอรี่รถยนต์

เมื่อรถแบตหมด หรือรถยนต์สตาร์ทไม่ติด โดยอาจจะมีสาเหตุมาจากการที่แบตเตอรี่รถยนต์หมด หรือแบตเตอรี่เสื่อม สิ่งที่เราได้เลยก็คือการขอความช่วยเหลือจากรถยนต์คันอื่น ๆ เพื่อพ่วงแบตเตอรี่นั่นเอง โดยจะมีวิธีการใช้สายพ่วงดังนี้

1. หนีบสายสีแดงที่ขั้วบวกแบตเตอรี่ของรถยนต์คันที่สตาร์ทไม่ติด

2. หนีบสายสีแดงที่ขั้วบวกแบตเตอรี่ของรถยนต์คันที่มาช่วยเรา

3. หนีบสายสีดำที่ขั้วลบแบตเตอรี่ของรถยนต์คันที่มาช่วยเรา

4. หนีบสายสีดำที่ขั้วลบแบตเตอรี่ของรถยนต์คันที่สตาร์ทไม่ติด

หลังจากที่ทำการพ่วงสายแบตเตอรี่ตามขั้นตอนด้ายบนที่แนะนำเอาไว้แล้ว ให้สตาร์ทรถยนต์คันที่มาช่วยเหลือเราก่อน จากนั้นค่อยไปสตาร์ทรถยนต์คันที่สตาร์ทไม่ติด เมื่อรถยนต์สตาร์ทติดเรียบร้อยแล้วให้ถอดสายพ่วงออกย้อนกลับตามลำดับโดยเริ่มจากข้อ 4 > 3 > 2 > 1

จากนั้นสิ่งที่ควรรีบทำให้เร็วที่สุดเลยก็คือ การเดินทางไปเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ลูกใหม่ เพราะถ้าหากไม่เปลี่ยนแน่นอนเลยว่ารถยนต์ก็จะเจอปัญหาสตาร์ทไม่ติด และหากปล่อยเอาไว้นานนอกจากที่แบตเตอรี่รถยนต์หมดแล้ว ก็อาจจะส่งผลเสียต่อชิ้นส่วนอะไหล่ต่าง ๆ ภายในรถยนต์ได้อีกด้วยค่ะ

2. ชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์

เจ้าของรถยนต์บางคนก็อาจจะสงสัยว่า แบตเตอรี่รถยนต์หมด ชาร์จได้ไหม ?

คำตอบคือ.. สามารถชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ที่หมดได้ แต่ว่ามีข้อแนะนำ คือ

ถ้าแบตเตอรี่รถยนต์มีอายุการใช้งานไม่มาก ก็สามารถนำไปชาร์จประจุไฟฟ้าได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าอายุการใช้งานของแบตเตอรี่รถยนต์นั้นจะน้อยลงกว่าเดิม

แต่ถ้าหากเป็นแบตเตอรี่รถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมานาน ขอแนะนำว่าให้เปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่จะดีที่สุด !

โดยสรุปแล้ว หนึ่งในปัญหาที่ทำให้ แบตเตอรี่รถยนต์หมด หนึ่งในนั้นก็มีสาเหตุมาจากการที่แบตเตอรี่เสื่อมสภาพ ทำให้ไม่มีประสิทธิภาพการใช้งานอย่างเต็มที่ เมื่อเจ้าของรถยนต์พบว่ามีอาการดังกล่าว ควรรีบนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยตรวจสอบ เพื่อที่จะได้ทำการเปลี่ยนแบตเตอรี่รถยนต์ลูกใหม่อย่างไวที่สุด หากปล่อยเอาไว้นาน ไม่ส่งผลดีต่อรถยนต์อย่างแน่นอน

ขอบคุณคลิปจาก Youtube Channel : เรื่องรถ เรื่องเล็ก

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save