ทำประกันรถต้องรู้ ! สินไหมกรุณา (EX-gratia Payment) คืออะไร ?

สินไหมกรุณา Ex-gratia Payment คือ

สินไหมกรุณา (EX-gratia Payment)

ในการทำประกันภัย เชื่อว่าทุกคนก็หวังที่จะได้รับการชดเชยความเสียหายจากบริษัทประกันอยู่แล้วเมื่อรถยนต์ของเราได้รับความเสียหาย หรือที่ภาษาของประกันเรียกว่า ค่าสินไหมทดแทน ซึ่งค่าสินไหมทดแทนก็อาจจะเป็นในรูปแบบของเงิน หรือการซ่อมแซมรถยนต์ให้กลับมาสู่สภาพเดิมก็ได้เช่นกัน

ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงค่าสินไหมทดแทนอีกรูปแบบนึง ที่เรียกกันว่า สินไหมกรุณา ” มีหลายคนเหลือเกินที่อาจจะไม่เคยได้ยิน หรือไม่เคยรู้จักกับสินไหมกรุณามาก่อนว่าคืออะไรกันแน่ ทาง Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับสินไหมกรุณากันให้มากขึ้นค่ะ

หัวข้อสินไหมกรุณาที่น่าสนใจ

สินไหมกรุณา คืออะไร ?

สินไหมกรุณา คือ ค่าสินไหมที่ทางบริษัทประกันภัยนั้นจะชดเชยให้เมื่อรถยนต์ของเรานั้นได้รับความเสียหายนอกเหนือเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย ซึ่งทางบริษัทประกันภัยนั้นมีสิทธิ์ที่จะจ่าย หรือไม่จ่ายก็ได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาว่าเหตุการณ์ความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นควรได้รับการชดเชยหรือไม่ พูดง่าย ๆ ก็คือ สินไหมกรุณา เป็นค่าชดเชยที่ทางประกันจ่ายจะหรือไม่ก็ได้ ถ้าไม่จ่ายทางบริษัทประกันก็ไม่ผิดอะไร

โดยส่วนมากแล้วทางบริษัทประกันจะชดเชยค่าสินไหมกรุณาให้เพื่อเป็นการช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับความเสียหายจากเหตุสุดวิสัยจริง ๆ ซะมากกว่าค่ะ อย่างเช่นเหตุการณ์ลักลอบว่าเพลิงในห้างสรรพสินค้าชื่อดังนั่นเองค่ะ

การจ่ายค่าสินไหมกรุณา ส่วนมากแล้วทางบริษัทประกันภัยจะจ่ายที่จำนวนเงินไม่เกิน 50% ของความเสียหายที่เกิดขึ้นจริง และจำเป็นที่จะต้องได้รับการอนุมัติให้จ่ายค่าสินไหมกรุณาจาก Reinsurer ด้วย

เกณฑ์การพิจารณาการจ่ายสินไหมกรุณา

บริษัทประกันจะจ่าย สินไหมกรุณา หรือไม่ อะไรเป็นตัวชี้วัด

การที่บริษัทประกันภัยนั้นจะจ่าย ค่าสินไหมกรุณา หรือไม่ สามารถนำเกณฑ์ต่อไปนี้เป็นตัวชี้วัดได้ คือ

1.ผู้เอาประกันภัยจะต้องมีความสุจริตใจ ไม่เป็นผู้สร้างความเสียหายเพื่อหวังเงินชดเชยค่าสินไหมทดแทน หรือ สินไหมกรุณา

2.ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะต้องส่งผลกระทบต่อผู้ที่ทำประกันภัย การจ่ายค่าสินไหมกรุณาจะเป็นการลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สามารถขอสินไหมกรุณาได้ที่ไหน

หากใครก็ตามที่คิดว่ารถฉันได้รับความเสียหายจากเหตุสุดวิสัย เป็นความเสียหายที่เกิดขึ้นนอกเงื่อนไขกรมธรรม์ เพื่อน ๆ ก็สามารถทำเรื่องร้องขอสินไหมกรุณาได้ที่ ตัวแทนบริษัทประกัน คปภ. หรือบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยก็ได้เช่นกัน

การร้องขอ สินไหมกรุณา ไม่ได้หมายความว่าแจ้งเรื่องไปปุ๊บ แล้วจะได้รับการอนุมัติทุกเคสนะคะ ทางบริษัทประกันภัยจะต้องพิจารณาถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย

อ่านเพิ่มเติม : คปภ. คืออะไร ขอบอกเลยว่าคนที่ทำประกันเอาไว้ควรอ่านจริง ๆ !

เรื่องของค่าสินไหมทดแทนอย่าง สินไหมกรุณา ถือว่ามีความสำคัญสำหรับคนทำประกันภัยรถยนต์อย่างมาก ๆ เพราะหากวันดีคืนดีรถของเพื่อน ๆ ได้รับความเสียหายจากเหตุสุดวิสัยดังกล่าว ก็สามารถส่งเรื่องร้องขอสินไหมกรุณาได้ ดีกว่าการไม่ได้ลงมือทำอะไรเลย ไม่อย่างนั้นเพื่อน ๆ ก็อาจจะเสียสิทธิ์ไปฟรี ๆ การขอสินไหมกรุณามันก็เหมือนกับการซื้อลอตเตอรี่นี่แหละค่ะ โอกาสถูกรางวัลที่ 1 มีแค่ 1% แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มี

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save