พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ขาด พ.ร.บ.รถยนต์ขาดได้กี่วัน ต้องทำอย่างไร ได้รับความคุ้มครองหรือไม่

พ.ร.บ.รถยนต์ขาดได้กี่วัน พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุเสียค่าปรับเท่าไหร่

พ.ร.บ.รถยนต์ขาด

การปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ค่อยดีอย่างแน่นอน เพราะการที่ปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุ เป็นสิ่งที่ขัดต่อกฎหมาย เนื่องจากกฎหมายได้ระบุเอาไว้ว่า รถยนต์ทุกคันนั้นจำเป็นจะต้องทำ พ.ร.บ.รถยนต์ แต่การปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์ขาดนั้นก็มีหลายสาเหตุด้วยกัน คนส่วนมากก็มักจะลืม ต่อพ.ร.บ.รถยนต์ นี่แหละค่ะ

ในบทความนี้ Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับการขาดต่อพ.ร.บ.รถยนต์กัน ว่าถ้าปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด นั้นส่งผลเสียอย่างไรบ้าง รวมถึงจะมาบอกรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ถ้าพ.ร.บ.รถยนต์ขาด 1 ปี 2 ปี 3 ปี หรือว่า 1 เดือน ต้องทำอย่างไร เสียค่าปรับเท่าไหร่กันแน่

พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ขาด

ขอบอกตรงนี้เลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ ก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการทำ พ.ร.บ. ได้ การปล่อยให้ พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ขาด ก็ถือว่าเป็นสิ่งไม่ดี เท่ากับว่าคุณไม่เสียภาษีรถยนต์ ซึ่งถือว่ามีความผิดทางกฎหมายด้วยเช่นกัน

ข้อแนะนำต่อไปนี้ ทางผู้เขียนขออนุญาตเขียนรวมกันเลยนะคะ ไม่ว่าเพื่อน ๆ จะขาดต่อพ.ร.บ.รถยนต์ หรือว่าขาดต่อ พ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ ก็สามารถอ่านคำแนะนำได้เหมือนกันค่ะ

พ.ร.บ.รถยนต์ขาดได้กี่วัน

คำถามที่ว่า พ.ร.บ.รถยนต์ ขาดได้กี่วัน กันแน่ ?

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ ขอบอกเลยค่ะว่าไม่สามารถขาดต่อพ.ร.บ.ได้เลยแม้แต่วันเดียว

ส่วนใครที่ขาดต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ 1 เดือน 1 ปี 2 ปี 3 ปี หรือมากกว่านั้น เท่ากับว่าเพื่อน ๆ ไม่ได้เสียภาษีรถยนต์ด้วยเช่นกัน

ทางที่ดีควรรีบไปทำเรื่องต่อพ.ร.บ.รถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ พร้อมทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ กับชำระค่าปรับย้อนหลังให้เรียบร้อยจะดีกว่าค่ะ เกิดวันดีคืนดีขับรถแล้วโดนคุณตำรวจเรียกตรวจขึ้นมา มันจะยุ่งวุ่นวายเอาได้

พ.ร.บ.รถยนต์ขาดคุ้มครองไหม

สามารถแบ่งได้เป็น 3 กรณีดังนี้

1.รถยนต์ไม่มี พ.ร.บ. เกิดเหตุชนแบบไม่มีคู่กรณี

เช่น การชนเสา ชนประตู ชนต้นไม้ จนรถยนต์ได้รับความเสียหาย กรณีนี้ พ.ร.บ.รถยนต์จะไม่คุ้มครองค่ะ เพราะไม่ใช่ความเสียหายต่อตัวบุคคล แต่ถ้าใครทำประกันชั้น 1 เอาไว้ ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะจะได้รับความคุ้มครองค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง

2.รถยนต์ไม่มี พ.ร.บ. + เป็นฝ่ายผิด

กรณีที่รถยนต์ของเราขาดต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ หรือ พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุ หากเกิดเหตุเป็นฝ่ายผิด ขับรถไปชนผู้อื่นจนได้รับบาดเจ็บ ผู้เสียหายสามารถขอรับสิทธิ์การรักษาจากสำนักงานกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยรถยนต์ได้ ซึ่งจะได้รับค่ารักษาตามจริง

ส่วนรถเราที่ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด ก็จะถูกทางกองทุนดังกล่าวไล่บี้เก็บเงินค่ะ แถมยังโดนบวกเงินเพิ่มอีก 20% พร้อมทั้งเสียค่าปรับด้วย เพราะได้นำเอารถที่ พ.ร.บ.รถยนต์ขาดมาใช้ขับขี่ในที่สาธารณะ โดยปรับไม่เกิน 10,000 บาท

3.รถยนต์ไม่มี พ.ร.บ. + เป็นฝ่ายถูก

หากรถเรา พ.ร.บ.รถยนต์ขาดต่อ ถ้าได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุที่รถคันอื่นมาชน ก็ขอให้สบายใจได้เลย เพราะกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถจะให้ความคุ้มครองกับเราค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มครองคู่กรณีไหม เบิกอะไรได้บ้าง Update ล่าสุด !

พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุ มีผลอย่างไรบ้าง

1.การที่ พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุ นั่นเท่ากับว่ารถยนต์ของเพื่อน ๆ ไม่ได้ทำประกันภาคบังคับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ขัดกับกฎหมายค่ะ เพราะกฎหมายได้มีการระบุเอาไว้ว่ารถทุกคันนั้นต้องมีพ.ร.บ.

2.หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น ไม่ว่ายังไงคุณก็ต้องทำพ.ร.บ.รถยนต์ย้อนหลังอยู่ดี

3.การปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด หรือ พ.ร.บ.รถยนต์หมดอายุ มีแนวโน้มว่ารถของเพื่อน ๆ อาจจะไม่ได้เสียค่าต่อภาษีรถยนต์ ซึ่งเป็นการกระทำที่ขัดกับกฎหมายเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ล้วนแต่ต้องต่อภาษีรถยนต์ประจำปี

พ.ร.บ.รถยนต์ขาด ต้องทำอย่างไร

หากเพื่อน ๆ รู้ตัวว่า พ.ร.บ.รถยนต์ขาดต่อความคุ้มครอง ไม่ว่าจะเป็นระยะเวลา 1 เดือน 3 เดือน 1 ปี 2 ปี 3 ปี หรือมากกว่านั้นก็ตาม

Newlorry ขอแนะนำเพื่อน ๆ ว่า ให้รีบทำเรื่องต่อพ.ร.บ.รถยนต์ หรือ ต่อพ.ร.บ.รถมอเตอร์ไซค์ให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ค่ะ โดยสามารถทำเรื่องได้ที่ สำนักงานขนส่ง หรือจะติดต่อสอบถามกับบริษัทประกันภัยรถยนต์ รวมถึงโบรกเกอร์ประกันภัยด้วยก็ได้ค่ะ อ้อ.. อย่าลืมรีบเดินทางไปทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีวิธีการต่อพ.ร.บ. รถยนต์อย่างไร Update ล่าสุด

พ.ร.บ.รถยนต์ขาดเสียค่าปรับเท่าไหร่

หากปล่อยให้พ.ร.บ.รถยนต์ขาด หรือ พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ขาด ถ้าต้องการต่อพ.ร.บ.อีกครั้ง ก็ไม่ต้องเสียค่าปรับค่ะ เพราะสามารถทำเรื่องต่อพ.ร.บ.ได้เลยที่สำนักงานขนส่ง บริษัทประกันภัย หรือโบรกเกอร์ประกันภัย

ใช้รถยนต์ที่ขาดต่อ พ.ร.บ. โดนปรับหรือไม่

ในกรณีที่รถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ไม่มี พ.ร.บ. แล้วโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตรวจ เคสแบบนี้เพื่อน ๆ จะต้องเสียค่าปรับตามกฎหมายค่ะ การใช้รถที่ไม่มี พ.ร.บ. หากถูกตรวจพบจะต้องเสียค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท

ทางที่ดีที่สุด เพื่อน ๆ ไม่ควรปล่อยให้ พ.ร.บ.รถยนต์ขาด หรือ พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ขาด โดยเด็ดขาด สมัยนี้สามารถทำเรื่องต่อความคุ้มครองได้ล่วงหน้าแล้วผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงช่องทางต่าง ๆ อีกมากมาย การที่ปล่อยให้พ.ร.บ.รถยนต์ขาดนั้นมีแต่เสียกับเสียค่ะ สามารถดูช่องทางการต่อพ.ร.บ.รถยนต์ได้ที่นี่ : ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ที่ไหนได้บ้าง

——————————-
ขอบคุณคลิปจาก : Piyanuch Namvong

 

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 3 เฉลี่ย: 3.7]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save