ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี ตรุษจีน สงกรานต์ วันพระดีไหม ปี 2563

ตรุษจีน สงกรานต์ ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี วันพระไหว้แม่ย่านางได้ไหม

ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี

การไหว้แม่ย่านางรถ ถือว่าเป็นความเชื่อที่อยู่คู่กับคนไทยส่วนใหญ่มาเป็นเวลานาน และหนึ่งในคำถามที่คนสงสัยกันก็คือ เราควร ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี วันดีที่เหมาะสมจะไหว้แม่ย่านางรถควรเป็นแค่ช่วงสงกรานต์ ตรุษจีน เท่านั้นหรือไม่ ยิ่งไปกว่านั้นแล้วเราสามารถไหว้แม่ย่างนางรถวันพระได้ไหม ในบทความนี้ Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบกันค่ะ

ตามความเชื่อของคนสมัยโบราณ วันดีไหว้แม่ย่านางรถ ที่คนนิยมไปไหว้กัน คือ การไหว้แม่ย่านางรถวันตรุษจีน กับ ไหว้แม่ย่านางรถวันสงกรานต์นี่เองค่ะ

การไหว้แม่ย่านางรถวันตรุษจีน มีความเชื่อว่าเป็นวันปีใหม่ของคนจีน ซึ่งจะนำพาให้พบเจอกับสิ่งดี ๆ

ส่วนการไหว้แม่ย่านางรถวันสงกรานต์ของไทยก็เช่นกัน ด้วยความที่วันสงกรานต์นั้นเป็นวันปีใหม่ของไทย คนสมัยโบราณจึงเชื่อว่าการไหว้แม่ย่านางรถในวันนี้จะส่งผลดี และเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต

แต่ในสมัยนี้ต้องยอมรับเลยค่ะว่าโลกเปลี่ยนไปแล้ว การจะไหว้แม่ย่างรถตามวันดีที่กำหนดเอาไว้เพียงแค่ 2 เทศกาล ก็อาจจะไม่ค่อยสะดวกสำหรับเจ้าของรถสักเท่าไหร่ ก็แหม.. 1 ปี มีวันไหว้แค่ 2 วันเองนี่เนาะ ซึ่งมันน้อยไปจริง ๆ ค่ะ

คนส่วนใหญ่ในยุคนี้จึงเน้น วันไหว้แม่ย่านางรถ ตามที่ตัวเองพอใจกัน หรือเรียกกันว่า “ฤกษ์สะดวก” นี่แหละค่ะ ใครสะดวกไหว้ไม่ย่านางวันไหนก็ไหว้ไป เพราะถือว่าเป็นวันมงคล เป็นวันดีเช่นกัน ที่เทพเทวา เทพธิดา ประทานวันดี ๆ วันสะดวกแบบนี้ให้เรา แค่นี้..ก็ถือว่าเป็นฤกษ์งามยามดีที่เหมาะกับการไหว้แม่ย่านางรถแล้วค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ไหว้แม่ย่านางรถกี่โมงดี เวลาไหนดีที่สุด ช่วยเสริมดวงสุดเฮง

ขอบคุณภาพจาก www.kunkroo.com

ไหว้แม่ย่านางรถวันพระได้ไหม

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิต คือ ไหว้แม่ย่านางรถวันพระได้ไหม ? ถือว่าเป็นวันผิดผี หรือวันไม่ดีหรือไม่

คำตอบคือ.. สามารถไหว้แม่ย่านางรถในวันพระได้ ถ้าเพื่อน ๆ สะดวก !

จำเอาไว้ได้เลยค่ะว่า การไหว้แม่ย่านางรถสมัยนี้ อยากให้เน้นที่ความสะดวกของตัวเพื่อน ๆ เองเป็นสำคัญ จะไหว้วันไหนก็ได้ในวันที่เรามีเวลาว่างตอนเช้า ก่อนช่วงเวลา 10.09 น. หากได้วันดี ๆ เหล่านี้ นี่แหละค่ะคือฤกษ์ดี และเป็นวันดีสำหรับการไหว้แม่ย่านางรถของเรา

นอกจากนี้ยังสามารถไหว้แม่ย่านางรถในช่วง 2 เทศกาลสำคัญข้างต้นได้อีกด้วย เพราะโดยส่วนมากแล้ว ก็จะนิยมไหว้แม่ย่านางรถปีละ 1-2 ครั้งกัน ซึ่งอาจจะหาวันดีไหว้แม่ย่างนางรถสักวันที่เพื่อน ๆ สะดวก และอีกวันอาจจะไหว้แม่ย่านางรถช่วงสงกรานต์ หรือตรุษจีนก็ได้เช่นกันค่ะ

หวังว่าเพื่อน ๆ จะได้คำตอบกันแล้วนะคะว่าควร ไหว้แม่ย่านางรถวันไหนดี คนในสมัยนี้ส่วนมากจะถือว่าวันที่สะดวกนั้นเป็นวันดีของการไหว้แม่ย่านางรถกันค่ะ หรือถ้าอยากไหว้แม่ย่านางรถปีละ 2 ครั้ง ก็ได้เช่นกัน เพียงแค่ทำตามคำแนะนำข้างต้นได้เลยค่ะ โดยการเลือกวันดี วันที่ฤกษ์สะดวกมาสัก 1 วัน จากนั้นก็เลือกอีกวันระหว่างเทศกาลตรุษจีน หรือสงกรานต์เพิ่มอีก 1 วัน เพื่อไหว้แม่ย่านางรถกันคร้า

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 3 เฉลี่ย: 4.3]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save