ประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง เคลมบ่อยจะโดนเรียกเก็บเงินเพิ่มหรือไม่ อ่านได้ที่นี่ !

ประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง

ประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าประกันชั้น 1 นั้นเป็นประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุดในบรรดาประกันภัยภาคสมัครใจทั้งหมด แต่ก็มีหลายคนที่อดสังสัยกันไม่ได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นมือใหม่หรือผู้ที่เคยทำประกันรถยนต์ครั้งแรก จึงเกิดคำถามขึ้นมาว่า ประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง กันแน่

ในการเคลมประกันรถยนต์ทางบริษัทประกันเค้าจำกัดสิทธิ์จำนวนกันเคลมเอาไว้หรือไม่ หากเคลมประกันชั้นหนึ่งบ่อย ผู้ทำประกันจะได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง เราจะลองไปดูกันเลยว่าประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง

หัวข้อประกันชั้นหนึ่งเคลมได้ที่ครั้งที่น่าสนใจ

ก่อนอื่นต้องขอกบอกเลยว่า เงินที่เราจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ไปไม่ว่าจะเป็นประกันชั้น 1 2+ 3+ 3 เราสามารถแจ้งเคลมได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งเลยเมื่อรถยนต์ของเราได้รับความเสียหาย แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นจะต้องอยู่ในเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ด้วยนะคะ

อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าไม่อ่านอย่าเพิ่งทำประกันภัย !

เคลมประกันชั้นหนึ่งเยอะจะส่งผลอย่างไรบ้าง

1. ค่าเบี้ยประกันชั้น 1 จะปรับขึ้น

ใครก็ตามที่แจ้งเคลมประกันชั้น 1 บ่อย หากต้องการต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันภัยเจ้าเดิมก็ขอบอกเลยว่า ราคาเบี้ยประกันชั้น 1 จะปรับขึ้นอย่างแน่นอน 100% ทางออกที่ดีที่สุดก็คือการย้ายบริษัทประกันไปเจ้าใหม่จะดีที่สุดค่ะ เพราะราคาค่าเบี้ยจะแตกต่างกันหลายบาทเลยทีเดียว

2. ไม่ได้รับส่วนลดประวัติดี

ส่วนลดประวัติดี คือ ส่วนลดสำหรับผู้ที่ไม่เคยแจ้งเคลมประกันภัยรถยนต์เลยสักครั้งในปีที่แล้ว ซึ่งส่วนลดประวัติดีนี้สามารถช่วยเซฟเงินค่าเบี้ยประกันภัยได้สูงสุดถึง 50% กันเลยทีเดียว หากแจ้งเคลมประกันชั้น 1 ถี่ขนาดนี้ แน่นอนว่าทางบริษัทประกันจะไม่มีส่วนลดประวัติดีให้ในปีถัดไปอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม : อยากทำประกันรถยนต์ราคาถูก ต้องรู้จัก ส่วนลดประวัติดี รับรองว่าช่วยลดค่าเบี้ยชัวร์ 100%

3. บริษัทประกันภัยอาจปฏิเสธการรับประกันภัย

ใครที่แจ้งเคลมประกันชั้นหนึ่งบ่อย เคลมประกันชั้นหนึ่งเก่ง ในปีถัดมาทางบริษัทประกันภัยก็อาจจะปฏิเสธความคุ้มครองประกันรถยนต์ของคุณได้ แต่ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะเพราะว่าเรื่องนี้นั้นมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ

เคลมประกันชั้นหนึ่ง 1 บ่อยเบี้ยจะปรับขึ้นจริงหรือไม่ ?

คำถามนี้.. ขอตอบเลยค่ะว่า จริง !

การที่แจ้งเคลมประกันชั้นหนึ่งบ่อย หรือว่าแจ้งเคลมทีนึงแล้ววงเงินความเสียหายค่อนข้างสูง ในปีต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัย ราคาเบี้ยประกันชั้นหนึ่งก็จะถูกปรับขึ้นสูงกว่าปีที่แล้ว ในทางกลับกันหากปีที่แล้วไม่เคยแจ้งเคลมประกันรถยนต์เลย ราคาประกันชั้น 1 จะลดลงตามไปด้วยค่ะ

ตามหลักความจริงแล้ว เราสามารถเคลมประกันชั้นหนึ่งได้แบบไม่จำกัดจำนวนครั้งต่อปี ! ประกันรถยนต์ 2+ 3+ 3 ก็เช่นกันจะเคลมกี่ครั้งก็ได้ แต่ทั้งนี้.. ทางผู้ทำประกันเองก็ต้องระวังด้วย เพราะการเคลมประกันรถยนต์บ่อย ๆ จะส่งผลกระทบกับค่าเบี้ยประกันภัยในปีถัดไป ทำให้ราคาเบี้ยนั้นสูงขึ้นอย่างแน่นอน 100%

สุดท้ายนี้ก็หวังว่าเพื่อน ๆ จะหายคาใจกันแล้วนะคะว่า ประกันชั้นหนึ่งเคลมได้กี่ครั้ง การทำประกันรถยนต์เอาไว้ถือว่าเป็นการซื้อความเสี่ยงให้กับรถของเพื่อน ๆ สมมติว่าจ่ายเบี้ยประกันแค่หมื่นต้น ๆ แต่เวลาแจ้งเคลมทีความเสียหายที่เกิดขึ้นนั้นเกินจำนวนเงินค่าเบี้ยที่จ่ายไปอย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มมาก ๆ เลยทีเดียวค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]