พ.ร.บ.รถยนต์หาย ทำอย่างไรดี การทำเรื่องขอใหม่ต้องทำอย่างไรบ้าง Update ล่าสุด !

พ.ร.บ.รถยนต์หาย ทำอย่างไร ทำไงดี

พ.ร.บ.รถยนต์หาย

ถ้าให้พูดกันตามตรงแล้ว พ.ร.บ.รถยนต์ก็เป็นแค่กระดาษใบนึง ที่นานทีปีหนเจ้าของรถยนต์นั้นจะหยิบขึ้นมาใช้งาน จึงอาจทำให้เกิดปัญหา พ.ร.บ.รถยนต์หาย ก็เป็นได้ อย่างทางผู้เขียนเองก็เคยเจอปัญหานี้เช่นกันค่ะ ก็อย่างว่าแหละเนาะ เราจะใช้ พ.ร.บ.รถยนต์ก็ตอนที่ทำเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์อย่างการต่อภาษีรถยนต์นั้นเอง ดังนั้นแล้วการที่ พ.ร.บ.รถยนต์หาย ก็อาจจะไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

ในบทความนี้เราจะลองไปดูกันค่ะว่า ถ้าพ.ร.บ.รถยนต์หายต้องทำอย่างไร มีขั้นตอนการขอใหม่อย่างไรบ้างเมื่อทำพ.ร.บ.รถยนต์ เราลองไปดูกันเลยคร้า

พ.ร.บ.รถยนต์หายต้องแจ้งความไหม

ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.รถยนต์หาย หรือ พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์หาย คำตอบคือ.. ต้องดำเนินการแจ้งความเสมอ เพื่อเป็นการป้องกันคนที่ไม่หวังดี ที่จะนำข้อมูลเราไปใช้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : พ.ร.บ.รถยนต์คุ้มครองอะไรบ้าง คุ้มครองคู่กรณีไหม เบิกอะไรได้บ้าง Update ล่าสุด !

พ.ร.บ.รถยนต์หาย ต้องทำอย่างไร

1.แจ้งความพ.ร.บ.รถยนต์หาย

ให้รีบดำเนินการแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับทางคุณตำรวจ เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีคนที่ไม่หวังดี นำชื่อหรือทะเบียนรถของเราไปแอบอ้างนั่นเองค่ะ

2.เตรียมเอกสารขอ พ.ร.บ.รถยนต์ใหม่

สำหรับเอกสารที่ใช้เมื่อต้องการขอ พ.ร.บ. รถใหม่หลังจากที่ พ.ร.บ.รถยนต์หาย คือ

อ่านเพิ่มเติม : ต่อ พ.ร.บ. รถยนต์ใช้เอกสารอะไรบ้าง มีวิธีการต่อพ.ร.บ. รถยนต์อย่างไร Update ล่าสุดปี 2563 !

3.ยื่นเรื่องขอ พ.ร.บ.รถยนต์ใหม่

เพื่อน ๆ สามารถเดินทางไปทำเรื่องขอ พ.ร.บ.รถยนต์ใหม่ได้หลังจากที่ พ.ร.บ.รถยนต์หาย

ซึ่งสถานที่ทำเรื่องก็คือ กรมขนส่งทางบก หรือสำนักงานขนส่งสาขาที่ใกล้บ้านเพื่อน ๆ ก็ได้ โดยบอกเจ้าหน้าที่ว่า พ.ร.บ.รถยนต์หาย ต้องการที่จะทำขอพ.ร.บ.รถยนต์ฉบับใหม่

โดยทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้เพื่อน ๆ กรอกเอกสารอย่างใบคำร้องนั่นเองค่ะ จากนั้นก็รอรับบัตรคิว และรอทำเรื่องขอพ.ร.บ.รถยนต์ หลังจากทำเรื่องเรียบร้อยแล้วก็จะเสียค่าธรรมเนียมประมาณ 25 บาท

อ่านเพิ่มเติม : ต่อ พ.ร.บ.รถยนต์ที่ไหนได้บ้าง

ทำพ.ร.บ.รถยนต์หาย ต่อภาษีรถยนต์ได้ไหม

สำหรับใครที่ทำพ.ร.บ.รถยนต์ล่วงหน้าเอาไว้ แต่พอถึงเวลาที่จะต้องต่อภาษีรถยนต์กลับพบว่า พ.ร.บ.รถยนต์หายไปซะงั้น ขอบอกเลยค่ะว่าไม่ต้องกังวล เพราะว่าต่อให้พ.ร.บ.รถยนต์หาย เพื่อน ๆ ก็ยังสามารถต่อภาษีรถยนต์ได้เหมือนเดิม โดยทางเลือกคือ

1.เดินทางไปทำเรื่องขอพ.ร.บ.รถยนต์ฉบับใหม่

2.ติดต่อขอสำเนา พ.ร.บ.รถยนต์ผ่านบริษัทประกันภัย โบรกเกอร์ประกันภัย หรือผ่านตัวแทนที่เพื่อน ๆ ทำประกันภัยรถยนต์ด้วย

พ.ร.บ.รถยนต์ตัวจริงหาย ใช้สำเนาพ.ร.บ.รถยนต์ต่อภาษีได้ไหม

ถ้าเพื่อน ๆ พบว่า พ.ร.บ.รถยนต์ตัวจริงหาย แล้วต้องทำเรื่องต่อภาษีรถยนต์ประจำปี เพื่อน ๆ สามารถขอสำเนาพ.ร.บ.รถยนต์จากตัวแทนที่ทำประกัน เพื่อนำไปต่อภาษีรถยนต์ได้ อันนี้คนใน Pantip ต่างคอนเฟิร์มเป็นเสียงเดียวกันด้วยค่ะ ว่าทำได้อย่างแน่นอน >>> https://pantip.com/topic/31806564

โดยสรุปแล้ว ถ้าเพื่อน ๆ พบว่า พ.ร.บ.รถยนต์หาย สิ่งแรกที่ต้องทำเลย คือ การเดินทางไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจค่ะ จากนั้นเพื่อน ๆ ก็สามารถทำตามคำแนะนำด้านบนที่ทาง Newlorry เขียนแนะนำเอาไว้ได้เลย หวังว่าบทความเรื่อง พ.ร.บ.รถยนต์หายนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ ทุกคนนะค้า

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 4 เฉลี่ย: 3.8]