ป้ายวงกลมหาย ทำไงดี มีคำตอบมาบอก พร้อมวิธีการขอใหม่แบบง่าย ปี 2563 !

ป้ายวงกลมหาย รถติดไฟแนนซ์ ทำไงดี ปี 2562

ป้ายวงกลมหาย

ป้ายวงกลม ในที่นี่ เป็นเอกสารป้ายภาษีที่ออกโดยกรมการขนส่งทางบก ซึ่งเจ้าของรถยนต์จะได้รับป้ายวงกลมก็ต่อเมื่อมีการชำระค่าต่อภาษีรถยนต์ หรือต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์เรียบร้อยแล้วเท่านั้น ป้ายวงกลมเป็นเอกสารที่รถทุกคันต้องเปลี่ยนเป็นประจำทุกปี แต่ก็มีบางครั้งที่เกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นอย่างการที่ ป้ายวงกลมหาย ซึ่งสาเหตุที่ป้ายวงกลมรถยนต์หาย หรือป้ายวงกลมรถมอเตอร์ไซค์หาย ก็อาจจะเป็นเพราะว่าตัวเจ้าของรถยนต์ได้ทำการติดป้ายวงกลมบริเวณหน้ารถยนต์ไม่แน่นพอ ทำให้เวลาขับขี่อาจทำให้ป้ายวงกลมปลิดปลิวเคว้งคว้าง เหมือนใบไม้ที่ปลิดปลิว จนทำให้ป้ายวงกลมหายก็เป็นได้

อ่านเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อภาษีรถยนต์ได้เลยที่นี่ : ต่อภาษีรถยนต์ ต่อทะเบียนรถยนต์ ต้องใช้อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ อัพเดทใหม่ล่าสุด 2563 !

Newlorry ก็จะมาแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับ ป้ายวงกลมหาย ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน เพื่อให้ได้ทราบถึงวิธีการรับมือว่า ป้ายวงกลมหายต้องทำอย่างไรดี รวมถึงถ้าป้ายวงกลมหายในขณะที่รถติดไฟแนนซ์อยู่ ควรทำอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

ป้ายวงกลมหายรถติดไฟแนนซ์

หากใครป้ายวงกลมรถยนต์หาย หรือป้ายวงกลมรถมอเตอร์ไซค์หายในขณะที่รถติดไฟแนนซ์ ขอบอกเลยว่าเรื่องราวอาจจะวุ่นวายสักเล็กน้อย เนื่องจากเราไม่สามารถดำเนินการทำเรื่องป้ายวงกลมหายเองที่สำนักงานขนส่งได้ จำเป็นจะต้องแจ้งบริษัทไฟแนนซ์ นั้นดำเนินการทำเรื่องติดตามขอป้ายวงกลมให้กับเราแทนค่ะ

การที่ป้ายวงกลมรถหายขณะที่ติดไฟแนนซ์ ไฟแนนซ์บางเจ้าก็อาจจะบวกค่าดำเนินการเข้าไปด้วย แน่นอนเลยว่าเจ้าของรถอย่างเรา ๆ ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ ทางที่ดีควรดูแลรักษาป้ายวงกลมให้ดี เพื่อป้องกัน ป้ายวงกลมหาย ขณะที่รถติดไฟแนนซ์ค่ะ สามารถดูคลิปการติดป้ายวงกลมแบบง่าย ๆ เพื่อป้องกันป้ายวงกลมหายได้ที่คลิปด้างล่างเลยค่ะ

ป้ายวงกลมมอเตอร์ไซค์หาย

ไม่ว่าจะเป็น ป้ายวงกลมรถยนต์หาย หรือ ป้ายวงกลมรถจักรยานยนต์หาย ก็จะมีขั้นตอนการทำเรื่องป้ายวงกลมหายเหมือนกัน ไม่แตกต่างกันเลย ซึ่งวิธีการทำเรื่องขอป้ายวงกลมใหม่จะเป็นอย่างไร อ่านได้เลยที่หัวข้อถัดไปค่ะ

ป้ายวงกลมหายทำไงดี

เชื่อเลยว่ามีหลายคนที่สงสัยว่าถ้า ป้ายวงกลมรถหายทำอย่างไรดี เราลองไปดูขั้นตอนพร้อม ๆ กันเลยว่า ป้ายวงกลมรถหายควรทำยังไงดี ?

1. แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เพื่อความปลอดภัยของเจ้าของรถยนต์เอง สิ่งแรกที่จำเป็นต้องทำคือการแจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวันกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นการป้องกันคนอื่น ๆ ที่นำป้ายวงกลมไปแอบอ้าง หรือทำสิ่งผิดกฎหมาย ของแบบนี้กันเอาไว้ดีกว่าแก้เยอะเลย หรือถ้าใครไม่สะดวกเดินทางไปแจ้งความก็ไม่ว่ากัน แต่ก็นะ.. ขอแนะนำให้แจ้งความกันเหนียวเอาไว้ดีกว่า

2. เตรียมเอกสารให้พร้อม

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เจ้าของรถต้องเตรียมเอกสารทำเรื่องขอป้ายวงกลมใหม่ให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาย้อนไปย้อนมาเพื่อทำเรื่องป้ายวงกลมหาย

3. เดินทางไปทำเรื่องที่สำนักงานขนส่ง

หลังจากที่เตรียมเอกสารเรียบร้อยแล้ว ให้เดินทางไปทำเรื่องขอป้ายวงกลม หรือป้ายสี่เหลี่ยมที่สำนักงานขนส่งที่รถเราจดทะเบียนด้วย ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปทำเรื่องป้ายวงกลมหายที่ กรมขนส่งทางบก

4. แจ้งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์

จากนั้นให้แจ้งเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ว่าป้ายวงกลมหาย จะมาทำเรื่องขอป้ายวงกลมอันใหม่ ถ้าใครมีใบแจ้งความให้นำใบแจ้งความยื่นกับเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้กรอกเอกสาร เช่น ใบคำร้องขอป้ายวงกลม และก็จะให้บัตรคิว เพื่อรอการดำเนินการขั้นต่อไป

5. ชำระค่าธรรมเนียม

เมื่อถึงคิวเรา ทางเจ้าหน้าที่ก็จะเรียกคิวเพื่อให้เราไปจ่ายค่าธรรมเนียมการออกป้ายวงกลมใหม่ จำนวน 25 บาท จากนั้นก็รอเจ้าหน้าที่เรียกอีกทีเพื่อรับป้ายวงกลมอันใหม่ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

จากขั้นตอนทั้งหมดจะเห็นได้ว่าการทำเรื่องขอป้ายวงกลมใหม่หลังจากที่ ป้ายวงกลมหาย นั้นไม่ใช่เรื่องยากอะไรมากมาย แต่เป็นสิ่งที่ค่อนข้างเสียเวลา เนื่องจากว่าที่สำนักงานขนส่งนั้นมีคนไปทำเรื่องต่าง ๆ ค่อนข้างเยอะ ดังนั้นเมื่อได้ป้ายวงกลมมาหลังจากที่ต่อภาษีรถยนต์ หลังจากที่แปะป้ายวงกลมบนหน้ากระจกรถยนต์แล้ว ก็อย่าลืมตรวจสอบป้ายวงกลม หรือป้ายสี่เหลี่ยมให้ดี เพื่อเป็นการป้องการป้ายวงกลมหายขณะที่เราขับรถ หรือขี่รถมอเตอร์ไซค์นั่นเองค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 28 เฉลี่ย: 4.1]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save