แนะนำ วิธีทำให้ยางรถดำเงา เปลี่ยนยางสีซีดให้ดำเข้มสนิทได้ด้วยตัวเอง

วิธีทำให้ยางรถดำเงาม

วิธีทำให้ยางรถดำเงา

การทำความสะอาดยางรถยนต์ ถือว่าเป็นสิ่งที่เจ้าของรถนั้นควรให้ความสำคัญและใส่ใจ การดูแลยางรถยนต์ไม่ได้แค่ช่วยให้ยางรถยนต์นั้นดูดี เงางามเพียงเท่านั้น แต่การหาดูแลยางรถยนต์ยังเป็นการถนอมยางรถให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนาน เพราะการเปลี่ยนยางรถยนต์ก็ต้องยอมรับเลยค่ะว่ามีราคาค่อนข้างสูง และสิ่งที่เจ้าของรถนิยมทำกันก็คือการหา วิธีทำให้ยางรถดำเงา ด้วยการขัดเคลือบยางรถยนต์นั่นเองค่ะ

การเคลือบขัดยางรถให้ดำ นอกจากที่จะทำให้ยางรถยนต์นั้นดูใหม่แล้ว น้ำยาขัดยางรถ บางตัวยังมีส่วนผสมพิเศษที่ช่วยบำรุง ฟื้นฟูประสิทธิภาพของยางรถยนต์อีกด้วย ทำให้ยางรถนั้นยึดเกาะบนพื้นผิวถนนได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มความปลอดภัยขณะขับขี่

ในบทความนี้ Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปดู วิธีทำให้ยางรถดำเงา กันค่ะ รับรองเลยว่าไม่ยุ่งยาก เพราะเพื่อน ๆ ไม่ต้องเสียเวลามานั่งผสมสูตรน้ำยาเคลือบยางเองแม้แต่น้อย ซึ่งช่วยประหยัดเวลาอย่างมาก ๆ เลยค่ะ

อุปกรณ์เคลือบยางดำรถยนต์

1.ถังใส่น้ำขนาดใหญ่

2.ผ้าไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าชามัวร์ 2-3 ผืน / ผ้าเก่าที่ไม่ได้ใช้ 1-2 ผืน

3.สายยางฉีดน้ำ

4.น้ำยาขัดยางรถ / น้ำยาเคลือบยาง

5.ฟองน้ำเคลือบยางดำ

วิธีการเคลือบยางดำรถยนต์ด้วยตัวเอง

ขั้นตอนวิธีการทำให้ยางรถดำเงางาม

1.เตรียมอุปกรณ์เคลือบเงายาง

ก่อนลงมือเคลือบเงายางรถ เพื่อน ๆ ต้องเตรียมอุปกรณ์เคลือบยางรถให้พร้อม เพื่อที่จะได้ไม่เสียเวลาในระหว่างที่เคลือบยางรถค่ะ

2.หาสถานที่สำหรับเคลือบยางดำ

สถานที่ที่ทางผู้เขียนอยากจะแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการเคลือบเงายาง ขอแนะนำเป็นสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก ไม่ใช่บริเวณกลางแจ้ง หรือในบริเวณที่ร้อนเกินไป อาจจะเป็นที่จอดรถหน้าบ้านก็ได้ค่ะ

ที่สำคัญมาก ๆ คือ ไม่ควร เคลือบยางดำรถยนต์ ทันทีหลังการใช้งาน หรือในช่วงที่อากาศร้อนค่ะ เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพของน้ำยาขัดยางรถ หรือน้ำยาเคลือบยางนั้นลดลง

3.ทำความสะอาดรถก่อนเคลือบยางดำ

ก่อนจะลงมือเคลือบเงายางดำ เพื่อน ๆ ต้องล้างรถเพื่อทำความสะอาดรถเสียก่อน เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บริเวณยางรถยนต์ออกให้หมด โดยจะล้างแค่บริเวณยางรถยนต์ หรือล้างรถทั้งคันก็ได้ จากนั้นก็ปล่อยให้ยางรถยนต์แห้งสนิท แต่อีกวิธีที่อยากจะแนะนำ คือ การหาผ้าเก่า ๆ ที่ไม่ได้ใช้แล้วมาช่วยซับน้ำบริเวณยางรถยนต์ค่ะ เพื่อที่ยางรถจะได้แห้งไวมากยิ่งขึ้น

4.ลงมือเคลือบยางดำรถยนต์

เทน้ำยาเคลือบยางดำลงบนฟองน้ำที่เตรียมไว้ จากนั้นก็ลงมือเคลือบเงายางดำรถยนต์ได้เลย โดยให้เคลือบยางดำไปในทิศทางเดียวกัน ให้เริ่มต้นขัดเคลือบยางรถบริเวณหน้ายาง จากนั้นก็ค่อยขัดเคลือบตามขอบยาง เมื่อเสร็จเรียบร้อย ก็ให้ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที เพื่อให้น้ำยาขัดยางรถนั้นจับตัวค่ะ จากนั้นก็ถือว่าเสร็จเรียบร้อย

สมัยนี้มีวิธีทำให้ยางรถดำเงามากมาย แต่วิธีที่ทางผู้เขียนแนะนำมานั้นค่อนข้างสะดวก ทำเองได้ที่บ้าน โดยที่เพื่อน ๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปหาวิธีทำน้ำยาขัดยางรถเพื่อเคลือบยางรถยนต์ด้วยตัวเองแบบสมัยก่อน เพราะมันค่อนข้างเสียเวลาค่ะ

การใช้น้ำยาเคลือบยาง หรือน้ำยาขัดยางรถแบบสำเร็จรูปนั้นค่อนข้างตอบโจทย์กว่า รวดเร็วกว่า แถมยังใช้เคลือบยางดำให้เงางามได้หลายครั้ง Newlorry หวังว่า วิธีทำให้ยางรถดำเงา ด้วยสูตรเคลือบยางดำข้างต้นจะเป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ นะค้า

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 5]