พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ คุ้มครองอะไรบ้าง Update ปี 2563

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ ให้ความคุ้มครองอะไรบ้าง

พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์

รถทุกคันที่วิ่งอยู่บนถนนในประเทศไทยจำเป็นจะต้องทำ พ.ร.บ. ทุกคัน ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ. รถยนต์ หรือ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ ถือว่าเป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคันต้องทำ หากไม่ทำ พ.ร.บ. ก็เท่ากับว่าจะมีความผิดทางกฎหมายด้วย เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้น เราจะมาเริ่มต้นพูดถึง พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์กันค่ะ ว่ามีความคุ้มครองอะไรบ้าง เพื่อที่จะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อน ๆ เมื่อถึงเวลาจะได้รู้ว่าสิทธิที่ได้รับมีอะไรบ้าง (แต่ทางที่ดี.. อย่าใช้เลยคร้า)

หัวข้อที่น่าสนใจ

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ เป็นประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับที่รถทุกคันนั้นต้องทำ ! หากมีการตรวจสอบพบว่ารถคันนั้นไม่ได้ทำพ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ก็จะมีความผิดทางกฎหมาย และจะต้องเสียค่าปรับเมื่อไม่ได้ทำประกัน พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ได้ค่ะ

โดยที่พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ หรือ พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์ จะให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น ไม่ได้ให้ความคุ้มครองรถยนต์แบบประกันชั้น 1 2+ 3+ 3 ฉะนั้น.. หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจะต้องจ่ายค่าซ่อมรถเอง แต่หากได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต ก็จะได้รับความคุ้มครองตามวงเงินของ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ด้วย เราลองไปดูความคุ้มครองของประกัน พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์กันเลยค่ะ

การต่อ พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์คุ้มครองอะไรบ้าง

ตามที่ได้บอกไปแล้วว่า พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ คุ้มครองเฉพาะตัวบุคคล ไม่ได้ให้ความคุ้มครองจ่ายค่าซ่อมรถให้กับเรา ตัวอย่างเช่น หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นจนมีคนได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือต้องเบิกค่ารักษาพยาบาล พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ก็จะให้ความคุ้มครองในส่วนนี้ ไม่ว่าจะเป็นคนขับ ผู้โดยสาร หรือบุคคลที่ 3 ที่ได้รับผลกระทบจากอุบัติเหตุก็จะได้รับสิทธิความคุ้มครองจากประกัน พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์สำหรับความคุ้มครองของ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ จะแบ่งเป็นดังนี้

1. ค่าเสียหายเบื้องต้น

เป็นค่าเสียหายที่ พร.บ. มอเตอร์ไซค์จะชดเชยให้ทันทีหลังเกิดอุบัติเหตุ ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก-ฝ่ายผิดก็จะได้รับความคุ้มครองในส่วนนี้

  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริง สูงสุดไม่เกิน 30,000 บาท/คน (หากค่ารักษาเกินวงเงิน เราจะต้องควักเงินจ่ายเอง)
  • คุ้มครองกรณีเสียชีวิต สูญเสียอวัยวะ ทุพพลภาพ สูงสุดไม่เกิน 35,000 บาท/คน

2. ค่าสินไหมทดแทน

เป็นค่าเสียหายที่ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์จะให้เฉพาะผู้ที่เป็นฝ่ายถูกเท่านั้น ผู้ที่เป็นฝ่ายผิดจะไม่ได้รับเงินส่วนนี้

  • คุ้มครองค่ารักษาพยาบาลตามจริงสูงสุดไม่เกิน 80,000 บาท/คน
  • คุ้มครองกรณีเสียชีวิต ทุพพลภาพถาวร สูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท/คน
  • คุ้มครองกรณีสูญเสียอวัยวะ สูงสุดไม่เกิน 200,000 – 300,000 บาท/คน
  • ค่าชดเชยเมื่อเข้ารับการรักษาตัว (ผู้ป่วยใน) วันละ 200 บาท ไม่เกิน 20 วัน
ราคา ต่อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซต์ รถส่วนบุคคล
ราคา พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์แบบส่วนบุคคล

พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ราคากี่บาท

พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ ราคา ของแต่ละคันจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับจำนวนเครื่องยนต์ จะขอยกตัวอย่าง ราคา พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ สำหรับรถส่วนบุคคลมาแล้วกันค่ะ เพราะเชื่อว่าเป็นประเภทรถที่นิยมใช้งานกันมากที่สุด !

  • พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์ไม่เกิน 75 cc ราคา 161.57 บาท
  • พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เกิน 75 cc – 125 ซีซี ราคา 323.14 บาท
  • พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เกิน 125 cc  – 150 ซีซี ราคา 430.14 บาท
  • พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์เกิน 150 cc  ขึ้นไป ราคา 645.21 บาท

อ่านเพิ่มเติม : พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ ราคากี่บาท แบบส่วนบุคคล แบบรับจ้างมีคำตอบหมด !

ซื้อพ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ ที่ไหนได้บ้าง

การซื้อ พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ หรือ พ.ร.บ. จักรยานยนต์ ก็สามารถหาซื้อ หาทำได้หลายช่องทาง ส่วนมากจะเป็นช่องทางต่าง ๆ ดังนี้

พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ขาด ต้องทำอย่างไร

มีหลายคนแน่ ๆ ที่ลืมทำเรื่อง ต่อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ มารู้ตัวอีกที พ.ร.บ. รถจักรยานยนต์หมดอายุไปซะแล้ว การปล่อยให้ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ขาด นั้นไม่ส่งผลดีแน่ ๆ นั่นทำกับว่าเพื่อน ๆ นั้นก็ขาดต่อภาษีรถมอเตอร์ไซค์ด้วยเช่นกัน

โดยสรุปแล้วเราไม่สามารถขาดต่อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ได้เลยสักวัน ไม่ว่าจะเป็นเกิน 3 ปี 2 ปี หรือ 1 ปีก็ตาม เพราะถ้าคุณตำรวจพบเจอจะต้องเสียเงินค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาท แถมยังต้องเสียค่าขาดต่อภาษีอีก 400 – 1,000 บาทด้วย มีแต่เสียกับเสียไม่คุ้มเลยสักนิด

วิธีป้องกันที่ดีที่สุด.. คือการหมั่นเช็ควันหมดอายุของใบ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ เพื่อที่พอถึงเวลาใกล้หมดจะได้มีความคุ้มครองของ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ฉบับใหม่อย่างต่อเนื่อง ถ้าทำแบบนี้จะช่วยป้องกันปัญหาการขาดต่อ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ได้อย่างแน่นอน 100%

การทำ พ.ร.บ. มอเตอร์ไซค์ เป็นสิ่งที่เจ้าของรถนั้นไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การมี พ.ร.บ. รถมอเตอร์ไซค์ติดเอาไว้ อย่างน้อย ๆ ก็ทำให้ผู้ขับขี่อย่างเราเกิดความสบายใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะยังไงก็ได้รับความคุ้มครองเกี่ยวกับค่ารักษาพยาบาล ของแบบนี้ทำเผื่อเอาไว้ดีกว่าค่ะ ยิ่งไม่ได้ใช้ยิ่งดี

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]