อยากทำประกันรถยนต์ราคาถูก ต้องรู้จัก ส่วนลดประวัติดี รับรองว่าช่วยลดค่าเบี้ยชัวร์ 100%

ส่วนลดประวัติดี ประกันรถ คิดอย่างไร

ส่วนลดประวัติดี

ส่วนลดประวัติดี นั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ผู้ทำประกันรถยนต์นั้นโปรดปรานชื่นชอบมากแบบสุด ๆ เพราะนั่นหมายความว่าถ้าเราได้ส่วนลดประวัติดี ก็จะทำให้เราจ่ายค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ในราคาที่ถูกลง ! Newlorry จะมาแชร์ให้ได้อ่านกันว่าส่วนลดประวัติดี คืออะไร ส่วนลดประวัติดี คิดคำนวณอย่างไร ขอบอกเลยว่าเป็นประโยชน์กับคนที่ทำประกันรถแบบสุด ๆ

ส่วนลดประวัติดี คืออะไร ?

ส่วนลดประวัติดี (No Claim Bonus หรือ NBC) คือ ส่วนลดค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์นี่แหละ ซึ่งเราจะได้รับส่วนลดประวัติดีจากบริษัทประกันภัยก็ต่อเมื่อในปีที่ผ่านมาเราไม่เคยแจ้งเคลมประกันรถยนต์เลยสักครั้ง หรือเราไม่เคยเป็นฝ่ายผิดมาก่อนเลย

ซึ่งถ้าหากเราเลือกต่อประกันรถยนต์กับบริษัทประกันภัยเดิม ในกรณีที่ไม่มีเคลม หรือไม่เคยเป็นฝ่ายผิด ก็จะได้รับส่วนลดประวัติดี ทำให้ซื้อประกันภัยได้ในราคาที่ถูกลงจากเดิม

ส่วนลดประวัติดีของประกันชั้น 1 เจ้าของรถยนต์จะได้รับเป็นประจำทุกปี ส่วนพวกประกันรถยนต์ 2+ ประกันรถยนต์ 3+ จะมีส่วนลดประวัติดีให้เฉพาะบางแผนความคุ้มครองเท่านั้น

หากยังไม่รู้ว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้าง อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าไม่อ่านอย่าเพิ่งทำประกันภัย !

แต่ทั้งนี้.. การที่จะได้รับส่วนลดประวัติดี จะต้องตรงกับเงื่อนไขข้างต้นคือ ปีที่ผ่านมาต้องไม่เคยแจ้งเคลมประกันภัย หรือไม่เคยเป็นฝ่ายผิดมาก่อน ถึงจะมีสิทธิได้รับส่วนลดประวัติดี

ส่วนลดประวัติดี คิดอย่างไร

วิธีคำนวณส่วนลดประวัติดี ของบริษัทประกันต่าง ๆ จะถูกคำนวณจากฐานเบี้ยประกันภัย และยังต้องพิจารณาการให้ส่วนลดประวัติดีจากประวัติการขับขี่ในปีที่ผ่านมา เช่น ผู้ขับขี่เคยแจ้งเคลมประกันหรือไม่ เป็นฝ่ายถูกหรือผิด เคลมบ่อยมาก-น้อยแค่ไหน ฯลฯ

ถ้าหากจะให้ คำนวณส่วนลดประวัติดี แบบเป็นตัวเลขเป๊ะ ๆ ก็คงจะไม่สามารถบอกได้อย่างแน่นอน เนื่องจากรถยนต์แต่ละคัน เบี้ยประกันของแต่ละคนนั้นไม่เท่ากันนั่นเอง

แต่ถ้าถามว่า ส่วนลดประวัติดี ช่วยลดค่าเบี้ยได้สูงสุดกี่เปอร์เซ็นต์ ข้อนี้ก็ตอบได้เลยว่า ส่วนลดประวัติดี ช่วยเหลือค่าเบี้ยประกันรถได้สูงสุด 50%

ส่วนลดประวัติดี มีเงื่อนไขดังนี้

  • ไม่มีเคลมประกันรถในปีแรก ได้ส่วนลดประวัติดี 20%
  • ไม่มีเคลมประกันรถในปีที่ 2 ได้ส่วนลดประวัติดี 30%
  • ไม่มีเคลมประกันรถในปีที่ 3 ได้ส่วนลดประวัติดี 40%
  • ไม่มีเคลมประกันรถในปีที่ 4 ติดต่อกันขึ้นไป ได้ส่วนลดประวัติดี 50%

ตัวอย่าง

เบี้ยประกันรถยนต์ปีที่แล้ว ราคา 13,000 บาท

เบี้ยประกันปีต่อมา (ปีต่ออายุ) ราคา 10,000 บาท

หากผู้ทำประกันได้รับส่วนลดประวัติดี 20% นั่นหมายความว่าจะได้รับส่วนลดประวัติดีในปีต่ออายุ 2,000 บาท

หมายเหตุ : การคำนวณส่วนลดประวัติดี ไม่ได้คำนวณจากเบี้ยประกันเดิมของปีที่ผ่านมา

เปลี่ยนบริษัทประกันภัย ได้รับส่วนลดประวัติดีหรือไม่

บางคนก็อาจจะสงสัยว่า ถ้าไม่ต้องการต่อประกันภัยกับบริษัทเดิม หากไปต่อประกันรถกับบริษัทใหม่ จะยังได้ส่วนลดประวัติดีหรือไม่ ?

คำตอบคือ.. ถ้าต่อประกันกับบริษัทใหม่ จะยังได้รับส่วนลดประวัติดีแน่นอน แต่จำเป็นจะต้องมีหลักฐาน หรือเอกสารมายืนยันนะ ว่าคุณได้รับส่วนลดประวัติดีจริง ๆ เช่น ใบเตือนต่ออายุ

เกิดเหตุเป็นฝ่ายผิดจะมีผลต่อส่วนลดประวัติดีอย่างไร

ถ้าในปีนั้น เป็นปีที่เราได้ส่วนลดประวัติดี แต่ดันโชคร้ายเกิดเหตุรถชนขึ้น จนต้องเคลมประกันภัย ในกรณีแบบนี้ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก หรือฝ่ายผิด หากไม่สามารถระบุตัวคู่กรณีได้ หรือไม่รู้ว่าคู่กรณีเป็นใคร ในปีต่ออายุปีถัดมา บริษัทประกันภัยก็จะหักส่วนลดประวัติดีของเราไปด้วย

การที่จะได้รับ ส่วนลดประวัติดี ในปีต่ออายุประกันภัย เจ้าของรถยนต์จะได้รับส่วนลดประวัติดีก็ต่อเมื่อไม่เคยแจ้งเคลมประกันรถยนต์เลยสักครั้ง หรือไม่เคยเป็นฝ่ายผิดเลย หากต้องการจะย้ายบริษัทประกันภัย ก็จะต้องมีหลักฐานมายืนยันด้วยว่าเราได้รับส่วนลดประวัติดีนั่นเองค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]