10 ข้อที่ต้องรู้ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ก่อนจะทำประกันต้องอ่าน !

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง

ในการทำประกันภัยรถยนต์ ก็อย่างที่เรารู้ ๆ กันค่ะ ว่าประกันชั้น 1 เป็นประกันภัยรถยนต์ที่มีความคุ้มครองครอบคลุมมากที่สุด ! จึงทำให้ประกันชั้น 1 นั้นได้รับความนิยมแบบมาก ๆ แต่ความจริงรู้หรือไม่คะ ? ว่ามีบางกรณีเหมือนกันที่ ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง ซึ่งในวันนี้ทาง Newlorry ก็จะมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ ว่า ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง ใครที่กำลังมีความคิดว่า ‘ฉันทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะได้รับความคุ้มครองทั้งหมด’ ขอแนะนำว่าให้ล้มเลิกความคิดไปซะแต่ตอนนี้เลยนะคะ

ใครที่ยังไม่รู้ว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองอะไรบ้างอ่านต่อได้ที่นี่ : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าไม่อ่านอย่าเพิ่งทำประกันภัย !

1. ประกันชั้น 1 คุ้มครองเมื่อนำรถไปใช้ทำสิ่งผิดกฎหมาย

ในข้อนี้อย่าว่าแต่ประกันชั้น 1 เค้าไม่คุ้มครองเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นประกันภัยรถยนต์หน้าไหนก็ไม่ให้ความคุ้มครองทั้งนั้น ! หากรถยนต์ของเพื่อน ๆ ได้รับความเสียหายจากการนำรถไปใช้ทำสิ่งผิดกฎหมายต่าง ๆ เช่น รับ-ส่งผู้ร้าย ขนอาวุธ ขนยาเสพติด ฯลฯ ประกันรถยนต์ชั้นหนึ่งจะไม่ให้ความคุ้มครองอย่างเด็ดขาด ! เผลอ ๆ ได้เข้าไปนอนเล่นในซังเตอีกด้วยค่ะ

2. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อนำรถไปใช้นอกเขต

โดยส่วนมาแล้วประกันชั้น 1 ก็จะให้ความคุ้มครองกับรถยนต์ของเราเวลาที่ขับใช้งานทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่หากว่าเพื่อน ๆ นำรถไปใช้งานนอกพื้นที่ความคุ้มครอง เช่น ขับรถไปเที่ยวที่ประเทศเพื่อนบ้าน หากรถชนได้รับความเสียหายประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครอง

ส่วนใครที่ต้องการนำรถไปใช้ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ก่อนทำประกันก็อย่าลืมสอบถามความคุ้มครองจากบริษัทประกันภัยก่อนนะคะ ว่าให้ความคุ้มครองรถในบริเวณนี้หรือไม่ เพราะมีบางบริษัทประกันภัยที่ไม่รับประกันความคุ้มครองค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว 7 บริษัทประกันรถยนต์ ที่ไหนดี บอกเลยคิดว่าดีที่สุดในประเทศไทยแล้วจริง ๆ

3. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อนำรถไปแข่งขันความเร็ว

หากเจ้าของรถคนไหนก็ตามที่ซ่าส์ นำรถไปแข่งขันท้าประลองความเร็ว ว่าเอ็งหรือข้าที่เฟี้ยวกว่ากัน ถ้ารถได้รับความเสียหายขอบอกเลยค่ะว่าจะเคลมประกันชั้น 1 ไม่ได้แม้แต่น้อย ถึงจะอ้างว่าการแข่งขันนี้เป็นการแข่งดวลความเร็วอย่างถูกกฎหมายก็ตาม

ให้จำเอาไว้เลยค่ะ Never Forget ! จะเป็นการดวลความเร็วแบบถูกกฎหมาย หรือแบบผิดกฎหมาย ประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครองใครหน้าไหนทั้งนั้น !

เมาแล้วขับประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครอง
ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเมื่อเกิดเหตุการณ์เมาแล้วขับ

4. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเหตุเมาแล้วขับ

ตามกฎหมายระบุเอาไว้ว่า ผู้ที่มีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเกินกว่า 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ จะถือว่า “เมา” ต่อให้คุณอ้างว่าฉันเดินไหว ฉันโอเค ฉันร้องเพลงชาติได้ แต่ถ้าตรวจพบว่ามีปริมาณแอลกอฮอล์เกินที่กำหนดก็จะถือว่าเมาทันที

และใครก็ตามที่เมาแล้วห้าว เมาแล้วเจ๋ง ต้องโชว์พราวว่าฉันขับรถกลับบ้านไหว จำไว้เลยนะคะว่าหากเกิดเหตุรถชนขึ้นมา ประกันชั้น 1 หรือประกันชั้นไหน ๆ ก็จะไม่ให้ความคุ้มครองผู้ที่เมาแล้วขับค่ะ งานนี้ต้องซ่อมรถเองยาว ๆ วนไป

อ่านเพิ่มเติม : [ ถาม-ตอบ ] ทุกข้อสงสัยของการ เมาแล้วขับ ที่สายดื่มตัวยงต้องรู้ !

5. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองผู้ที่ไม่มีใบขับขี่

ผู้ที่จะสามารถทำประกันรถยนต์ได้ จำเป็นที่จะต้องมีใบอนุญาตขับขี่อยู่แล้ว ในกรณีที่เกิดเหตุรถชนจนรถได้รับความเสียหาย หากผู้ที่ขับรถชนนั้นไม่มีใบอนุญาตขับขี่ หรือว่าเคยมีแต่ถูกเพิกถอนไป ก็จะทำให้บริษัทประกันภัยนั้นปฏิเสธความคุ้มครองของประกันชั้น 1 ที่ทำเอาไว้ได้ค่ะ

ทางที่ดีที่สุด.. ในขณะที่ขับรถควรพกใบอนุญาตขับขี่ติดตัวเอาไว้ตลอดเวลา และอย่าลืมตรวจสอบ วันหมดอายุของใบขับขี่ ด้วยล่ะ หากคุณตำรวจเรียกตรวจขึ้นมาจะยุ่งเอาได้

6 .ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเหตุก่อการณ์ร้าย

ไม่ว่าจะเป็นเหตุก่อการร้ายอะไรก็ตาม อย่างสงครามกลางเมือง เหตุระเบิด เหตุการณ์ยิง ฯลฯ เหตุพวกนี้ถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ทางบริษัทประกันภัยมีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธความคุ้มครอง แต่ก็มีเหตุการณ์บางอย่างที่บริษัทประกันภัยจะจ่ายชดเชยให้ในรูปแบบของ ค่าสินไหมกรุณา

ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองการชนแบบจงใจ
ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองการชนแบบจงใจ

7. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองเหตุการณ์ที่เกิดจากความจงใจ

ใครก็ตามที่คิดว่าประกันชั้น 1 คุ้มครองทุกกรณี และต้องการหวังเงินเคลมประกันจึงสร้างสถานการณ์ หรือจัดฉากด้วยการนำรถของตัวเองไปชนกับรถของคนในครอบครัว ขอบอกเลยว่าค่ะว่าถ้าบริษัทประกันตรวจสอบเจองานนี้นอกจากจะไม่ได้รับความคุ้มครองแล้ว ยังจะถูกดำเนินคดีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม : เคลมประกันรถแบบมีคู่กรณี vs ไม่มีคู่กรณี ต้องทำอย่างไร ใช้เอกสารอะไรบ้าง ?

8. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองกรณีที่มีการดัดแปลงรถ

สำหรับใครที่ทำประกันชั้น 1 ก่อนทำประกันทางบริษัทประกันก็จะมีการสอบถามว่ารถของเราได้มีติดตั้ง หรือดัดแปลงอะไหล่อะไรมาบ้างหรือป่าว

ในตอนที่เราทำประกันหากแจ้งไปแล้วว่าไม่มีการติดตั้ง หรือดัดแปลงอะไหล่อะไร แต่พอเกิดเหตุเคลมขึ้นมาตรวจสอบพบว่าบริเวณที่ได้รับความเสียหายนั้นมีการติดตั้งอุปกรณ์มาใหม่ ทางบริษัทประกันก็จะไม่ให้ความคุ้มครองบริเวณที่รถยนต์ได้รับความเสียหาย เท่ากับว่าเคลมประกันชั้น 1 บริเวณนั้น ๆ ไม่ได้นี่เองค่ะ

9. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองรถที่ใช้งานผิดประเภท

หากรถยนต์เป็นการจดทะเบียนแบบใช้งานส่วนบุคคล แต่ว่าเพื่อน ๆ นำรถของตัวเองไปใช้งานขนของลากจูงแบบเชิงพาณิชย์ เมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายขึ้น ประกันชั้น 1 จะไม่ให้ความคุ้มครอง เพราะถือว่าทำผิดเงื่อนไขของกรมธรรม์ประกันภัย

10. ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองความเสียหายจากปรมาณู

ความเสียหายในส่วนนี้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยในประเทศไทย ถ้ารถของเพื่อน ๆ ได้รับความเสียหายจากวัตถุปรมาณู หรือกัมมันตภาพรังสีของเชื้อเพลิงปรมาณู บริษัทประกันก็จะไม่ให้ความคุ้มครองในส่วนนี้

จบกันไปแล้วค่ะ สำหรับเรื่อง ประกันชั้น 1 ไม่คุ้มครองอะไรบ้าง สิ่งที่อยากฝากก็คือ เพื่อน ๆ ควรหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าวตามคำแนะนำด้านบน ไม่ควรพาตัวเอง และรถยนต์ไปอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงแบบนี้ หากรถยนต์ได้รับความเสียหายตามเหตุด้านบนจริง ๆ ขอบอกเลยค่ะว่าไม่ใช่แค่ประกันชั้น 1 นั้นไม่คุ้มครอง ประกันภัยรถยนต์หน้าไหน ๆ ก็จะปฏิเสธความคุ้มครองด้วยเหมือนกัน !

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]