จองทะเบียนรถออนไลน์ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปทำเรื่องที่ขนส่ง ปี 2563

จองทะเบียนรถออนไลน์ จองเลขทะเบียนรถออนไลน์

จองทะเบียนรถออนไลน์

ใครก็ตามที่กำลังวางแผนว่าจะถอยรถใหม่ป้ายแดงสักคัน สิ่งที่เจ้าของรถอยากได้หลังมีรถก็คือป้ายทะเบียนรถยนต์เลขสวย ๆ นั่นเอง บางคนก็อาจจะถึงขั้นไปดูดวงกันเลยทีเดียวว่าทะเบียนรถเลขไหนที่จะช่วยเสริมดวงชะตาชีวิต เพื่อให้ได้หมายเลขทะเบียนรถที่ต้องการ ก็จำเป็นที่จะต้อง จองทะเบียนรถออนไลน์ เพื่อให้ได้เลขสวยตามที่หวังนั่นเองค่ะ

ในการจองเลขทะเบียนออนไลน์หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่ายุ่งยาก และต้องเสียค่าดำเนินการที่แพงแสนแพง แต่ความจริงแล้วการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์นั้นไม่ได้มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนเลยสักนิดค่ะ เพราะสมัยนี้ไม่ว่าใคร ๆ ก็นิยมที่จะ จองทะเบียนรถออนไลน์ กันทั้งนั้น

หัวข้อการจองทะเบียนรถออนไลน์ที่น่าสนใจ

การจองทะเบียนรถออนไลน์เป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่าย ๆ แต่จะจำกัดสิทธิ์เฉพาะแค่รถป้ายกรุงเทพ ฯ เท่านั้น หากเป็นป้ายต่างจังหวัด ขอแนะนำให้ไปทำเรื่องที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัด ซึ่งการ จองทะเบียนรถ Online นั้นทำได้ผ่านเว็บไซต์ของกรมขนส่งทางบก นอกจากการจองป้ายทะเบียนออนไลน์จะมีความสะดวก สบายแล้ว ยังทำให้เจ้าของรถอย่างเรา ๆ ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางมาทำเรื่องเองถึงสำนักงานขนส่งอีกด้วย เราลองไปดูการ จองทะเบียนรถออนไลน์ กันค่ะ ว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เพื่อเป็นการเตรียมตัวล่วงหน้า จะได้ไม่เสียเวลาในภายหลัง

ก่อนจองทะเบียนรถออนไลน์ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1. เช็คระบบอินเตอร์เน็ตว่าพร้อมที่จะ จองทะเบียนรถออนไลน์ หรือไม่ เพราะมีบางคนเหมือนกันที่ระบบเน็ตดันล่มไปกลางทางเสียก่อน ทำให้พลาดเลขทะเบียนรถโปรดไป น่าเสียดายจริง ๆ ><

2. ต้องลิสต์เลขทะเบียนรถที่เราชื่นชอบเอาไว้เสียก่อนอย่างน้อย 10 หมายเลข สาเหตุที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะว่าการ จองทะเบียนรถออนไลน์ กรมขนส่งทางบกจะเปิดระบบให้จองพร้อมกันทั่วประเทศ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าเป็นการกันเหนียวเอาไว้ซะมากกว่า เกิดพลาดเลขที่ชอบที่สุดไปจะได้มีเลขเอาไว้สำรอง

3. อย่าลืมเช็ค ตารางจองทะเบียนรถ online กันล่วงหน้าด้วยเพื่อที่จะได้เตรียมตัวถูก ว่าวันไหนเปิดจองหมวดหมู่อะไรยังไงค่ะ เช็คตารางจองทะเบียนรถออนไลน์แบบ real time ได้ที่นี่ : จองทะเบียนรถ online ตาราง

4. เวลาที่เปิดให้เริ่มจองทะเบียนรถออนไลน์ คือ 10.00 น. – 16.00 น. ทุกวันจันทร์ – ศุกร์ เท่านั้น !

เงื่อนไขการจองทะเบียนรถออนไลน์

1. คอมพิวเตอร์ 1 เครื่อง/ 1 หมายเลขทะเบียนรถเท่านั้น !

2. เจ้าของรถที่ต้องการจองทะเบียนรถออนไลน์ต้องทำเรื่อง จองเลขทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ ด้วยตัวเองเท่านั้น ! ไม่สามารถให้คนอื่นทำเรื่องจองทะเบียนรถออนไลน์แทนได้โดยเด็ดขาด

3. หลังจากที่ จองทะเบียนรถออนไลน์ เรียบร้อย ต้องรีบไปจดทะเบียนรถภายใน 60 วัน หากเกินกำหนดจะถือว่าเป็นโมฆะ

อ่านเรื่องราวการจดทะเบียนรถยนต์ได้ที่นี่ : จดทะเบียนรถยนต์ 

ใครที่จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ก็อ่านเรื่องการจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้เช่นกัน : จดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ใหม่

4. เมื่อจองทะเบียนรถออนไลน์เสร็จเรียบร้อย จะจองป้ายทะเบียนรถออนไลน์ในชื่อเดิมไม่ได้อีก 90 วัน

5. ใครที่ต้องการจองเลขทะเบียนรถออนไลน์ต่างจังหวัด ขอบอกเลยว่าทำไม่ได้นะคะ การจองทะเบียนรถออนไลน์จำเป็นจะต้องเป็นรถป้ายกรุงเทพ ฯ เท่านั้น หากเป็นป้ายต่างจังหวัดไม่ว่าจะเป็นการจองทะเบียนรถยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็ต้องเดินทางไปเรื่องเองที่สำนักงานขนส่งประจำจังหวัดค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ให้ได้เลขสวยโดนใจด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ปี 2563

6. ขณะกรอกข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการ จองทะเบียนรถออนไลน์ เช่น ชื่อ สกุล ข้อมูลรถ เลขตัวถัง ฯลฯ ต้องพิมพ์ข้อมูลให้ถูกต้อง และจำเป็นที่จะต้องตรวจสอบข้อมูลดี ๆ หากมีข้อผิดพลาดเพียงนิดเดียวก็จะไม่สามารถจองทะเบียนรถออนไลน์ได้เลย

7. หากเป็นรถที่จดทะเบียนเรียบร้อย ต้องเป็นรถที่จดทะเบียนในกรุงเทพ ฯ เท่านั้น และมีสถานะรถปกติ

8. หากเป็นการ จองทะเบียนรถออนไลน์ สำหรับรถใหม่ที่เพิ่งถอยมา รถคันนั้นจะต้องถูกส่งข้อมูลมาให้ทางกรมขนส่งเสียก่อน และเจ้าของรถจะต้องมีรถยนต์เอาไว้ในครอบครองแล้ว จึงจะสามารถจองทะเบียนรถออนไลน์ได้

อ่านเพิ่มเติม : กฎหมาย รถป้ายแดง ขับรถกลางคืนได้ไหม ปี 2562 เข้มงวดกว่าเดิมแน่นอน

วิธีจองทะเบียนรถออนไลน์

1. คลิกเข้าเว็บไซต์จองทะเบียนรถออนไลน์ กรมการขนส่งทางบก >>> https://reserve.dlt.go.th/reserve/

2. คลิกคำว่า “จองเลขทะเบียนรถ”

3. จากนั้นหน้าเว็บจะมี “หลักเกณฑ์การจองเลขทะเบียนรถผ่านอินเตอร์เน็ต” ขึ้นมา ซึ่งส่วนนี้สำคัญมาก ๆ เจ้าของรถควรอ่านเงื่อนไขให้ดีเสียก่อน

4. กดเลือกประเภทรถที่เราต้องการ จองทะเบียนรถออนไลน์ เช่น รถเก๋ง กระบะ หรือรถตู้

5.  กรอกข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ เช่น ชื่อ สกุล ชื่อบริษัท เลขบัตรประชาชน เบอร์ติดต่อ ยี่ห้อรถ เลขตัวถัง ทะเบียนรถให้ถูกต้องครบถ้วน จากนั้นก็ให้กรอกเลขทะเบียนรถที่เราต้องการจองลงไป จากนั้นก็ให้กด “จองเลข”

6. หลังจากจองเลขทะเบียนรถออนไลน์เรียบร้อย ก็จะมีคำว่า “ตรวจสอบผลการจอง” เด้งขึ้นมา ให้เรากดคลิกและกรอกเลขบัตรประชาชนเพื่อตรวจสอบผลการ จองทะเบียนรถออนไลน์ เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย

จองทะเบียนรถออนไลน์เสร็จแล้วต้องทำยังไงต่อ

อย่าเพิ่งดีดอกดีใจไปค่ะว่า จองทะเบียนรถออนไลน์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ล็อคเลขทะเบียนออนไลน์สำเร็จ เจ้าของรถจำเป็นที่จะต้องนำรถไปจดทะเบียนภายใน 60 วัน เพื่อขอทะเบียนและแผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ค่ะ หากปล่อยเวลาเกินกว่านั้นเลขทะเบียนรถที่ล็อกเอาไว้ก็จะหลุดไปให้คนอื่นค่ะ เท่ากับว่าเสียเวลาทำเรื่องไปฟรี ๆ

จะเห็นได้ว่าการทำเรื่อง จองทะเบียนรถออนไลน์ นั้นไม่ได้มีความยุ่งยาก วุ่นวายสักเท่าไหร่ ถือว่าเป็นการบริการจากกรมขนส่งทางบกที่ช่วยอำนวยความสะดวกสบายกับเจ้าของรถอย่างเรา ๆ มาก ๆ เพราะไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องที่กรมขนส่งนั่นเองค่ะ

ขอบคุณคลิปจาก Youtube Channel : Nost-Society

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 2 เฉลี่ย: 3]