จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ให้ได้เลขสวยโดนใจด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ปี 2563

จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์สิ่งที่จำเป็นต้องมีเพื่อระบุตัวตนเลยก็คือ “ป้ายทะเบียน” ใคร ๆ ก็อยากได้ป้ายทะเบียนรถเลขสวย ๆ หรือเลขทะเบียนตามที่เราต้องการใช่มั้ยล่ะ ? ในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องการ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จากกรมขนส่งทางทางบกกันค่ะ

ในการจองทะเบียนมอเตอร์ไซค์ไม่ว่าจะเป็นรถบิ๊กไบค์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็สามารถทำได้แบบง่าย ๆ สาเหตุส่วนใหญ่ที่คนมักจะนิยมจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ก็เป็นเพราะว่ามีเชื่อในเรื่องของดวงชะตานั่นเอง บางครั้งการที่เราได้จองเลขทะเบียนมอไซค์ที่มีเลขสวยตามต้องการตามคำแนะนำของหมอดู ก็อาจจะช่วยเสริมดวงชะตาของเราให้ดีขึ้นก็ได้ ของแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อส่วนบุคคลด้วยนะเอออออออ

หัวข้อการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจ

เราลองไปดูกันค่ะว่าการ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ นั้นมีขั้นตอนอะไรบ้าง ขอบอกเลยว่าขั้นตอนการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์นั้นไม่ยุ่งยาก ซึ่งจะมีทั้งการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์แบบธรรมดา และการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ออนไลน์

การจองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์แบบธรรมดา

วิธีจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

1. จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ก่อนไปซื้อรถ

เจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ทุกคนสามารถทำเรื่อง จองป้ายทะเบียนมอเตอร์ไซค์ ได้ก่อนที่จะเดินทางไปซื้อรถจริง ๆ แต่ว่าผู้ที่ทำเรื่อง จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ต้องเป็นเจ้าของรถตัวจริงเท่านั้น ! เอกสารจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ก็จะมีดังนี้

จองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ในนามนิติบุคคล

  • หนังสือรับรองบริษัท
  • สำเนาบัตรประชาชนผู้มีอำนาจลงนาม และมีชื่ออยู่ในหนังสือรับรองบริษัท

จองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ในนามบุคคลธรรมดา

  • สำเนาบัตรประชาชน

สำหรับใครก็ตามที่ต้องการจองป้ายทะเบียนรถหลายคันพร้อมกัน ก็สามารถทำเรื่องได้เลยค่ะ แต่จำเป็นจะต้องมีหลักฐานการซื้อ-ขายรถ หรือหลักฐานทางทะเบียนรถมาด้วย

2. เดินทางไปทำเรื่องจองเลขทะเบียนรถจักรยานยนต์

หากเจ้าของรถอยู่ในกรุงเทพ ฯ สามารถเดินทางไปทำเรื่อง จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ได้ที่เดียว คือ กรมขนส่งทางบก (จุตจักร)

แต่หากใครอยู่ที่ต่างจังหวัดก็ให้เดินทางไปทำเรื่องจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ได้ที่ สำนักงานขนส่งทางบกจังหวัด

อ่านเพิ่มเติม : ป้ายทะเบียนรถหาย ต้องทำยังไง ทำใหม่ราคาเท่าไหร่ ใหม่ล่าสุด ปี 2562 !

3. ยื่นคำร้องขอจองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

เมื่อไปถึงแล้วให้สอบถามทางเจ้าหน้าที่บอกว่าจะมาจองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ก็จะให้เรากรอกเอกสารแบบคำร้อง รวมถึงเลขทะเบียนรถที่เราต้องการจอง

4. รอรับเอกสารใบรับจองป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์

รอสักพักนึงทางเจ้าหน้าที่ก็จะยื่นใบรอรับจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ให้เรา สิ่งที่อยากแนะนำมาก ๆ เลยก็คือ เมื่อได้ใบรอรับ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ มาแล้ว เจ้าของรถควรที่จะตรวจสอบรายละเอียดให้ดี ๆ ว่าข้อมูลถูกต้องหรือไม่ค่ะ

5. นำรถมอเตอร์ไซค์ไปจดทะเบียน

หลังจากที่ได้เลขทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกใจแล้ว ก็ให้นำใบจองป้ายทะเบียนรถที่ได้จากขนส่งไปยื่นให้กับพนักงานขายรถมอเตอร์ไซค์ และต้องนำรถไปจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ภายใน 60 วันด้วย

อ่านเพิ่มเติม : จดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ ใช้เอกสารอะไรบ้าง เสียค่าธรรมเนียมเท่าไหร่

จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ออนไลน์

สำหรับใครที่สงสัยว่าสามารถ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ ได้หรือไม่ ?

คำตอบคือ.. ยังไม่สามารถจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ เหมือนกับการจองทะเบียนรถยนต์ออนไลน์ได้

ในการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ จึงจำเป็นที่จะต้องเสียเวลาเดินทางไปทำเรื่องเองเพื่อจองป้ายทะเบียนรถที่กรมขนส่งทางบก (จตุจักร) หรือสำนักงานขนส่งประจำจังหวัดเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม : จองทะเบียนรถออนไลน์ ด้วยขั้นตอนง่าย ๆ ไม่ต้องเสียเวลาไปทำเรื่องที่ขนส่ง ปี 2563

นี่ก็เป็นขั้นตอนการ จองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ที่นำมาฝากกันค่ะ สิ่งที่สำคัญมาก ๆ คือ หลังจากที่เราทราบหมายเลขทะเบียนรถแล้ว จำเป็นที่จะต้องรีบจดทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ภายใน 60 วัน ไม่อย่างนั้นเลขทะเบียนรถก็จะหลุดไป และก่อนที่จะลงมือจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ออนไลน์ ก็ควรอ่านเงื่อนไข รวมถึงเช็คตารางการจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ให้ดี ซึ่งเวลาที่เปิดให้เริ่มจองทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ก็จะเริ่มตั้งแต่ 10.00 น. – 16.00 น. นั่นเองค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 13 เฉลี่ย: 3.8]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save