รถเป็นรอย แบบไหนถึงลบรอยขูดด้วยตัวเองได้ พร้อมวิธีขัดลบรอยลึกแบบง่าย ๆ

รถเป็นรอย รถเป็นรอยขูด รถมีรอยขูด

รถเป็นรอย

สำหรับเจ้าของรถยนต์คนไหนที่เป็นคนรักรถ หากพบว่า รถเป็นรอย แน่นอนเลยต้องมีหงุดหงิดตะขิดใจกันบ้างแหละน่า เพราะบางคนนั้นรักรถมากกว่าเมียตัวเองอี๊ก (หยอก ๆ) ปัญหารถเป็นรอยนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่พบได้ทั่วไป บางคนยังไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำ ว่าไปทำอีท่าไหนรถถึงได้มีรอยต่าง ๆ มากมาย เช่น รถเป็นรอยขูด มีรอยขูดรถบริเวณฝากระโปรงหน้า รถมีรอยขีดข่วนเล็ก ๆ อย่างรอยขนแมว คราบน้ำ และที่หนักสุด ๆ ก็คือรถเป็นรอยบุบ มีรอยบุ๋มเหมือนลักยิ้มคนนี่แหละค่ะ บางคนยังงง ๆ เลยด้วยซ้ำว่ารถเป็นรอยได้อย่างไร

และยิ่งรถเพื่อน ๆ คนไหนที่เป็นรถสีดำ หรือรถโทนสีเข้ม เมื่อรถมีรอยขูด รถเป็นรอยขีดข่วนก็จะเห็นร่องรอยความเสียหายเหล่านั้นได้ชัดกว่าปกติ ! จนบางคนถึงขั้นทนไม่ได้ต้องนำรถไป ลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ที่ศูนย์บริการคาร์แคร์กันเลยทีเดียว ในบทความนี้ Newlorry จะพาเพื่อน ๆ ไปดูวิธีลบรอยขีดข่วนรถยนต์ รวมถึงจะให้คำแนะนำว่ารถเป็นรอยแบบไหนถึงจะลบรอยขีดข่วนด้วยตัวเองได้ รถเป็นรอย แบบไหนไม่สามารถลบรอยรถเองได้กันค่ะ

เลือกอ่านหัวข้อที่น่าสนใจ

สาเหตุที่ทำให้รถเป็นรอย มีอะไรบ้าง

1. รถเป็นรอย อาจจะเกิดจากกิ่งไม้ข้างถนน เพราะบางทีเราก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าต้องจอดรถบริเวณถนนข้างทาง ซึ่งตรงนั้นอาจจะมีเศษกิ่งไม้ขวางอยู่ก็เป็นได้ ทำให้เวลาที่เราถอยรถนั้นมองไม่เห็น สุดท้ายก็เกิดการถอยชนกิ่งไม้จนทำให้ รถเป็นรอยขูด นั่นเอง

2. บางครั้งที่ต้องขับรถผ่านบริเวณที่มีการทำถนน ปรับปรุงผิวถนน แน่นอนเลยว่าการปรับปรุงพื้นผิวจราจรก็จะมีเศษหิน หรือก้อนหินเล็ก ๆ กระจายอยู่บริเวณพื้นถนน ยิ่งถ้าใครขับรถตามหลังรถสิบล้อ ก็มีโอกาสที่ก้อนหินเหล่านั้นจะกระเด็นใส่รถยนต์ของเราจนทำให้รถเป็นรอยขีดข่วนได้ ดีไม่ดีอาจจะถึงขั้นกระจกรถแตกหรือมีรอยร้าวไปเลยด้วยซ้ำ

ฉะนั้น.. เวลาขับรถตามหลังพี่ ๆ สิบล้อ หรือรถบรรทุก ควรทิ้งระยะห่างให้ดี เพื่อป้องกันปัญหารถเป็นรอยขีดข่วนค่ะ

3. รถเป็นรอยสาเหตุนี้ถือว่าเกิดค่อนข้างบ่อยจากการเฉี่ยวชน หรือถอยชนสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ เช่น รถเป็นรอยขีดข่วนจากการเฉี่ยวชนกับคู่กรณี หรือบางคนรถมีรอยขูดจากการถอยชนสิ่งต่าง ๆ เช่น ประตู เสาไฟ กระถางต้นไม้ ทางฟุตบาท ฯลฯ

4. สำหรับสาเหตุที่ทำให้ รถเป็นรอย ในข้อนี้ ถือว่ามีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แต่ถ้าใครมีโจทย์เยอะ อารมณ์ประมาณว่าไปไหนใคร ๆ ก็รักเป็นพิเศษก็อาจจะแย่หน่อย เพราะอาจจะถูกกลั่นแกล้งทำให้รถเป็นรอยจากการมีคนมือบอนมาขีดข่วนรถยนต์จนทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย !

รถเป็นรอนขีดข่วนต้องทำยังไง
ขอบคุณภาพรถเป็นรอยจาก : https://www.drivedee.com/article/view/รถเป็นรอยแบบไหนซ่อมเองได้

รถเป็นรอยขูดลึกแบบไหนถึงจะลบรอยรถเองได้

หากรถยนต์ของเพื่อน ๆ มีรอยขีดข่วนแบบที่ลึกไม่ถึงเนื้อสี ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะสามารถลบรอยขีดข่วนด้วยตัวเองได้โดยอาจจะใช้เป็นน้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ โดยที่ไม่ต้องนำรถไปใช้บริการที่คาร์แคร์

แต่ในทางกลับกันหาก รถเป็นรอยขูดลึก แบบลึกลงจนถึงเนื้อสี เช่น รถขูดเสาเป็นรอยลึก อันนี้จำเป็นอย่างมาก ๆ ที่จะต้องนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญนั้นช่วยดูแลความเสียหาย ราคา ค่าเสียหายจะถูกหรือแพงก็ขึ้นอยู่กับความเสียหายแล้วค่ะ ว่ารถเป็นรอยลึกมาก-น้อยแค่ไหน

รถเป็นรอยขัดออกไหม

การที่จะตอบคำถามที่ว่า รถเป็นรอยขัดออกไหม ก่อนอื่นก็จำเป็นจะต้องสำรวจ วิเคราะห์ร่องรอยความเสียหายก่อนว่ารถเป็นรอยลึกมาก-น้อยแค่ไหน หากรถเป็นรอยลึกไม่ถึงเนื้อสี ก็สามารถขัดสีลบรอยขีดข่วนเองได้อยางสบาย ๆ แต่ถ้ารถเป็นรอยลึกกว่านั้นก็ต้องนำรถไปลบรอยขีดข่วนที่คาร์แคร์

อ่านเพิ่มเติม : วิธีขัดสีรถ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ไม่ต้องนำรถไปให้บริการคาร์แคร์

รถเป็นรอยขูดใช้อะไรขัด

รถเป็นรอยขูด รถเป็นรอยถลอกทำไงดี หากเป็นรอยที่ลึกไม่ถึงเนื้อสี Newlorry ก็ขอแนะนำวิธีแก้รถเป็นรอยดังนี้เลยค่ะ

1. ใช้ยาสีฟันลบรอยรถ

การแก้ รถเป็นรอย ด้วยการใช้ยาสีฟัน นับว่าเป็นวิธีที่เบสิกมาก ๆ  แถมยังไม่ทำลายสีรถยนต์อีกด้วย สำหรับขั้นตอนก็จะเป็นแบบนี้

  • ล้างรถบริเวณที่รถเป็นรอยขีดข่วนให้สะอาด เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก จากนั้นก็นำผ้าชาร์มัวร์ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดให้แห้ง
  • บีบยาสีฟันลงบนฟองน้ำสำหรับลบรอยรถโดยเฉพาะ ! เริ่มลงมือลบรอยขีดข่วนโดยให้ขัดเบา ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยขีดข่วนจะจางลง หรือจางหายไป
  • หลังจากนั้นให้ล้างยาสีฟันบริเวณที่รถเป็นรอยด้วยน้ำสะอาด

ขอบคุณคลิปจาก Youtube Channel : Roojai

2. ใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วนลบรอยรถ

น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายสุด ๆ แถมยังมีส่วนช่วยกำจัดลบรอยรถได้ดีอีกด้วย สามารถอ่านรีวิวเพิ่มเติมได้ที่นี่ : 7 รีวิว น้ำยาลบรอยขีดข่วนรถยนต์ ยี่ห้อไหนดี ลบรอยรถได้อย่างหมดจดไม่ต้องง้อช่าง !

วิธีกำจัดลบรอยรถเป็นรอยด้วยน้ำยาลบรอยขีดข่วนจะมีดังนี้

  • ทำความสะอาดบริเวณที่รถเป็นรอยขีดข่วนให้เรียบร้อย เพื่อกำจัดเศษฝุ่น สิ่งสกปรกก่อนลงมือลบรอยรถ
  • ใช้ผ้าชาร์มัวร์ หรือผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดคราบน้ำให้แห้งสนิท
  • เทน้ำยาลบรอยขีดข่วนลงบนฟองน้ำสำหรับลบรอยรถ จากนั้นให้ลงมือลบรอยขีดข่วนต่าง ๆ โดยจะลบรอยในลักษณะเป็นวงกลมแบบก้นหอย ลบรอยขีดข่วนต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ จนกว่ารอยรถเหล่านั้นจะจางไป

ขอบคุณคลิปจาก https://www.9autocare.com/car-remover/

สำหรับใครที่กำลังเจอปัญหา รถเป็นรอย ก็ไม่ต้องเป็นกังวล หากรถเป็นรอยลึกไม่ถึงเนื้อสีก็สามารถนำวิธีลบรอยขีดข่วนเหล่านี้ไปลบรอยรถเองได้แบบสบาย ๆ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินค่าแรงแม้แต่น้อย ๆ แต่ถ้าพบว่ารถเป็นรอยขูดลึกจนถึงเนื้อสี วิธีแก้ที่ดีที่สุด คือการนำรถไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแลจะดีกว่าแน่นอนค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]