ทุนประกัน คืออะไร มีความสำคัญกับการทำประกันภัยรถยนต์อย่างไรบ้าง

ทุนประกันรถยนต์ คือ

ทุนประกัน

ไม่ว่าจะเป็นการทำประกันภัยอะไรก็ตาม ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ทุนประกัน เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ นอกจากราคาเบี้ยประกันแล้ว ทุนประกันภัยนี่แหละก็ถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญและมีผลต่อการตัดสินใจทำประกันด้วยมากที่สุด ซึ่งในบทความนี้ Newlorry จะขอกล่าวถึงทุนประกันรถยนต์เป็นหลัก เพราะว่าเป็นสิ่งที่ใกล้ตัว และคิดว่าน่าจะอธิบายให้เพื่อน ๆ เห็นภาพกันได้ง่ายที่สุดด้วย

หลาย ๆ คนที่ทำประกันภัยประเภทต่าง ๆ อาจจะไม่ค่อยใส่ใจเกี่ยวกับทุนประกันสักเท่าไหร่ รู้แค่ว่าฉันมีความคุ้มครองกับบริษัทประกันก็พอแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าก่อนที่จะทำประกันภัยอะไรก็ตาม ผู้ทำประกันภัยเองควรมีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับทุนประกันภัยด้วย เราลองไปดูกันค่ะว่า ทุนประกัน คืออะไร หมายถึงอะไรกันแน่ หากเลือกทำประกันรถยนต์ ควรเลือกทุนประกันรถเท่าไหร่ดี พร้อมวิธีการคำนวณทุนประกันรถแบบคร่าว ๆ จากบริษัทประกันภัย ถ้าพร้อมแล้วไปดูเรื่องราวน่าสนใจเกี่ยวกับทุนประกันกันได้เลยค่ะ

ทุนประกัน คืออะไร

ทุนประกัน คือ จำนวนเงินที่ทางบริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายให้กับผู้ทำประกันภัยเมื่อได้รับความเสียหายจากเหตุต่าง ๆ ตามเงื่อนไขที่กรมธรรม์ได้ระบุไว้ อย่างเช่น ถ้าทำประกันรถยนต์ เมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหาย ทางบริษัทประกันภัยก็จะจ่ายเงินชดเชย หรือซ่อมแซมความเสียหายให้กับรถยนต์ของเราตามจำนวนทุนประกันภัยที่ได้ระบุเอาไว้ในหน้าตารางกรมธรรม์

ส่วนถ้าเป็นประกันชีวิต หรือประกันสุขภาพ ทางบริษัทประกันภัยก็จะจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ทำประกันภัย หรือผู้รับผลประโยชน์เมื่อครบกำหนดอายุสัญญา หรือได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต ตามวงเงินทุนประกันภัยที่ได้ระบุเอาไว้เช่นกัน

โดยสรุปแล้ว ทุนประกันก็คือจำนวนเงินที่บริษัทประกันภัยจะต้องจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ทำประกันภัยเมื่อครบกำหนดอายุสัญญา หรือได้รับความเสียหายตามเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยนั่นเองค่ะ

ทุนประกันรถยนต์

เราลองมาพูดถึงทุนประกันรถยนต์กันบ้างดีกว่า เพราะทางผู้เขียนรู้สึกว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวสำหรับคนมีรถมาก ๆ

ทุนประกันรถยนต์ คือ เงินที่เจ้าของรถยนต์ หรือผู้ทำประกันภัยรถยนต์จะได้รับจากบริษัทประกันภัยเมื่อรถยนต์นั้นได้รับความเสียหายตามเงื่อนไขที่ได้ระบุไว้ในกรมธรรม์ ซึ่งทุนประกันรถยนต์นั้นจะมีเฉพาะประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ เช่น ประกันชั้น 1 2+ 3+ 3 นั่นเอง

โดยประกันภาคสมัครใจแต่ละประเภทก็จะมีเงื่อนไขความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป ทำให้ทุนประกันรถยนต์นั้นมีความแตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งเพื่อน ๆ สามารถดูความคุ้มครองของประกันแต่ละประเภทได้ที่ link ด้านล่าง

ทุนประกันภัย
ทุนประกันรถยิ่งสูงยิ่งดีจริงหรือไม่ ?

ทุนประกันรถ เท่าไหร่ดี

คำถามนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่คนทำประกันอยากรู้มาก ๆ แน่นอนเลยว่าการทำประกันรถยนต์ คนส่วนมากก็อยากทำประกันที่ทุนประกันสูง ๆ กันทั้งนั้น แต่การที่ทุนประกันรถสูงเกินไปนั้นไม่ส่งผลดี เพราะจะทำให้ค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ที่เราทำนั้นแพงไปด้วย เพราะยิ่งทุนประกันสูงมากเท่าไหร่ ราคาเบี้ยก็จะแพงขึ้นตามไปด้วย

โดยปกติแล้ว บริษัทประกันภัยจะกำหนดทุนประกันรถให้อยู่ที่ประมาณ 80% ของราคาขายรถในตลาด ณ ปัจจุบัน ส่วนถ้าเป็นรถป้ายแดงก็จะไม่เกิน 90% ของราคาตลาด (แต่ส่วนมากจะแค่ 80%)

ทุนประกันรถยนต์สำคัญอย่างไร

การทำประกันรถยนต์สิ่งที่สำคัญรองลงมาจากความคุ้มครอง ก็คงเป็นทุนประกันรถนี่แหละ โดยส่วนตัวแล้วคิดว่าทุนประกันรถเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ทำประกันรถยนต์อย่างเรา ๆ นั้นอุ่นใจ ว่ารถที่เราขับอยู่นั้น หากได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายถูก หรือฝ่ายผิดก็จะมีความคุ้มครอง หรือมีวงเงินชดเชยให้กับเรา ยิ่งถ้าทำประกันชั้น 1 เอาไว้ ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่อุ่นใจมาก ๆ เนื่องจากให้ความคุ้มครองทุกกรณี ทำให้เราไม่ต้องควักเงินจ่ายค่าซ่อมรถเอง

วิธีคำนวณทุนประกันรถ

วิธีการคำนวณทุนประกันรถยนต์ของบริษัทประกันภัยก็จะมีหลักการคล้าย ๆ กันคือ ทุนประกันรถจะไม่เกิน 80% ของราคาซื้อขายในตลาดรถยนต์ มีตัวอย่าง วิธีคำนวณทุนประกันรถ คือ

ปีที่ 1 ซื้อรถป้ายแดงมา ราคา 700,000 บาท บริษัทประกันตีทุนประกันที่ 80%

เท่ากับว่าทุนประกันรถยนต์ในปีแรก คือ 560,000 บาท

ปีที่ 2 ไม่ว่าจะเป็นการต่อประกันกับบริษัทเดิม หรือว่าย้ายบริษัทประกันใหม่ ทุนประกันก็จะอยู่ที่ 80% เหมือนเดิม

เท่ากับว่าทุนประกันในปีที่ 2 คือ 448,000 บาท แต่ทางบริษัทประกันภัยอาจจะปัดเศษทุนประกันรถให้เพิ่มขึ้นเป็นประมาณ 450,000 บาทได้ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยค่ะ

คืนทุนประกัน คืออะไร

การคืนทุนประกันรถยนต์ คือ การคืนเงินค่าสินไหมให้กับผู้ทำประกันภัยเมื่อรถยนต์เกิดความเสียหายแบบสิ้นเชิง หรือได้รับความเสียหายแบบถาวร ซึ่งการจะ คืนทุนประกัน ได้ รถยนต์จะต้องได้รับความเสียหาย 70% ขึ้นไป ถ้าให้พูดแบบเข้าใจง่าย ๆ การคืนทุนประกันรถยนต์ก็จะคล้าย ๆ กับการขายรถยนต์ให้กับบริษัทประกันภัยนั่นแหละ แต่รถยนต์ที่ขายไปเป็นรถยนต์ที่ได้รับความเสียหายแบบถาวร อย่างเช่น รถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ ซึ่งถ้าทำประกันชั้น 1 2+ เอาไว้ ก็จะได้รับเงินชดเชยในส่วนนี้ หากทางบริษัทประกันนั้นพิจารณาแล้วว่ารถได้รับความเสียหายกว่า 70% เจ้าของรถยนต์ก็จะได้รับสิทธิ์การคืนทุนประกัน

โดยสรุปแล้ว ทุนประกัน เป็นจำนวนเงินที่ทางบริษัทประกันจะจ่ายชดเชยให้กับผู้ทำประกันเมื่อได้รับความเสียหายตามเงื่อนไขที่ระบุไว้ ส่วนใครที่ทำประกันรถยนต์ก็อยากจะฝากเอาไว้นิดนึงว่า ไม่ควรเลือกทุนประกันที่สูงเกินไป เพราะจะทำให้ค่าเบี้ยนั่นแพงไปด้วย ทุนประกันที่ทางบริษัทประกันนั้นเสนอมาถือว่ามีความเป็นกลาง และเหมาะสมมากที่สุดแล้ว ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เสียเงินโดยใช่เหตุได้

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]