ประเภทประกันภัยรถยนต์ มีอะไรบ้าง แบ่งออกเป็นกี่ประเภทกันแน่ สรุปมาหมดแล้ว !

ประเภทประกันภัยรถยนต์ มีอะไรบ้าง ประกันภาคสมัครใจมีกี่ชนิด

ประเภทประกันภัยรถยนต์

ก่อนการตัดสินใจเลือกซื้อประกันรถยนต์ สิ่งที่เราไม่รู้ไม่ได้เลยก็คือ ประเภทประกันภัยรถยนต์  เพราะประกันรถแต่ละประเภทก็จะมีความคุ้มครองที่แตกต่างกันไป บางคนก็เลือกซื้อประกันรถโดยที่ยังไม่ทราบรายละเอียดข้อมูลความคุ้มครองที่แท้จริง ในบทความนี้ Newlorry จะมาบอกเล่าให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันว่า การประกันรถยนต์มีกี่ชนิด ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจมีกี่ประเภทกันแน่ พร้อมความคุ้มครองของประเภทประกันภัยรถยนต์แต่ละตัว ไปดูกันเลยค่ะ

ประกันรถยนต์มีอะไรบ้าง

โดยปกติแล้ว ประเภทประกันภัยรถยนต์ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

1. ประกันภัยรถยนต์ภาคบังคับ

ประกันรถยนต์ภาคบังคับ หรือที่เรารูจักกันก็คือ พ.ร.บ. รถยนต์ นั่นเอง จัดว่าเป็นประเภทประเภทประกันภัยรถยนต์ที่กฎหมายระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่ารถทุกคนทุกวิ่งบนถนนประเทศไทยนั้นจำเป็นจะต้องทำ หากไม่ยอมทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ ก็จะเข้าข่ายมีความผิดทางกฎหมาย โดยความคุ้มครอง พ.ร.บ. รถยนต์ จะให้ความคุ้มครองเฉพาะตัวบุคคลเท่านั้น ! ไม่ให้ความคุ้มครองกับรถยนต์ของเรา นั่นหมายความว่าจะไม่ได้รับเงินค่าซ่อมรถจาก พ.ร.บ. รถยนต์นั่นเอง

2. ประกันภัยรถยนต์ประเภทภาคสมัครใจ

ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ก็มีความหมายตามชื่อเลยค่ะ เจ้าของรถยนต์จะทำ หรือไม่ทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ก็ได้ ถ้ามีใจก็ทำ ไม่มีใจก็ไม่เป็นไร แฟร์ ๆ ฟรี ๆ ตำรวจไม่จับ แต่หากใครไม่ทำประกันรถยนต์ประเภทนี้ ถ้ามั่นใจว่ามีเงินจ่ายค่าชดเชยให้กับคู่กรณีก็ไม่ว่ากัน

ประกันภาคสมัครใจถือว่าเป็นประเภทประกันรถยนต์ที่มีความคุ้มครองเพิ่มเติมเยอะมาก ๆ เพราะจะเน้นให้ความคุ้มครองกับรถยนต์เป็นหลัก ประเภทประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ มีกี่ประเภท ตามไปดูกันค่ะ

ประกันภัยรถยนต์มีกี่ประเภท

ในส่วนต่อจากนี้ไป จะขอพูดถึง ประเภทประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ ว่ามีกี่ประเภทกันแน่ค่ะ

1. ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1

ประกันรถยนต์ชั้น 1 ถือว่าเป็นประเภทประกันภัยรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เพราะให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่า ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิด-ฝ่ายถูก ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 ก็ให้ความคุ้มครองหมด ! เช่น ขับรถชนเสา รถกระจกแตก รถน้ำท่วม รถถูกขโมย ฯลฯ ก็จะได้รับความคุ้มครองจากประกันรถยนต์ประเภทนี้อย่างแน่นอน 100%

อ่านความคุ้มครองของประกันรถยนต์ประเภท 1 เพิ่มเติมที่นี่ : ประกันชั้น1 คุ้มครองอะไรบ้าง ถ้าไม่อ่านอย่าเพิ่งทำประกันภัย !

2. ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+

หากพูดถึง ประเภทประกันภัยรถยนต์ ที่มีความคุ้มครองรองลงมาจากประกันชั้น 1 ก็ต้องนี่เลย ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ นอกจากจะมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ประเภท 1 แล้ว ราคาเบี้ยประเภทรถยนต์ประเภทนี้ก็ถูกกว่าประกันชั้น 1 เกือบเท่าตัว ! แต่จะมีเงื่อนไขนิดนึงตรงที่.. เจ้าของรถยนต์จะสามารถเคลมประกันได้ก็ต่อเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุรถชนรถเท่านั้น อ่านเพิ่มเติมประเภทประกันภัยรถยนต์ 2 พลัสได้เลย : ประกันรถยนต์ 2+ คุ้มครองอะไรบ้าง รับรองว่าอ่านเข้าใจได้ใน 5 นาที

3. ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3+

ประเภทประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ จะมีความคุ้มครองใกล้เคียงกับประกันรถยนต์ 2+ คือ จะสามารถเคลมประกันรถยนต์ได้ ก็ต่อเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุรถชนรถ ถ้าเป็นการชนแบบไม่มีคู่กรณี เช่น ชนเสา ชนประตู โดนชนแล้วหนี ก็จะแจ้งแคลมประกันรถยนต์ไม่ได้ นอกจากนี้.. ประเภทประกันภัยรถยนต์ 3+ ยังไม่คุ้มครองเหตุรถชน และรถหายอีกด้วย อ่านเพิ่มเติม : ประกันชั้น 3+ คุ้มครองอะไรบ้าง ต่างกันอย่างไรกับประกันชั้น 3 รับรองว่าเหมาะกับคนงบน้อย

4. ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3

ประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ จัดได้ว่าเป็น ประเภทประกันภัยรถยนต์ ที่มีความคุ้มครองน้อยที่สุดในบรรดาประกันภาคสมัครใจทั้งหมด เพราะให้ความคุ้มครองเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น ! ไม่คุ้มครอง ไม่ซ่อมรถยนต์ของเราเลย แต่ถ้าหากว่าเจ้าของรถคนไหนมีความชำนาญ มีความเชี่ยวชาญในการขับขี่ ประกันภัยรถยนต์ประเภท 3 ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์มาก ๆ ค่าเบี้ยถูกแบบจนลืมหายใจ เริ่มต้นแค่ 1,xxx บาทเท่านั้น !

อ่านข้อดีของการทำประกันรถยนต์ประเภท 3 ได้เลย : ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง อยากทำประกันรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุด ห้ามพลาด !

5. ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2

โดยส่วนตัว ขอบอกเลยว่า ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2 นั้นเป็นประกันรถยนต์ที่ไม่ค่อนคุ้มค่ากับการทำสักเท่าไหร่ เราลองไปดูความคุ้มครองกันดีกว่า แล้วเชื่อว่าทุกคนจะเห็นภาพมากขึ้น

ซ่อมเขา + คุ้มครองรถเราจากเหตุสูญหาย และเหตุไฟไหม้ ไม่คุ้มครองรถจากการชน !

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ประเภทประกันภัยรถยนต์ 2 ธรรมดานั้นจะไม่ให้ความคุ้มครองรถยนต์ของเราจากเหตุรถชน แต่ถ้ารถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ หรือสูญหาย ก็ได้รับความคุ้มครองนะ

ซึ่งคนส่วนใหญ่เลือกทำประกันภัยรถยนต์ก็เพราะว่าต้องการให้รถยนต์ของเราได้ความคุ้มครองจากเหตุการณ์ชนใช่มั้ยล่ะ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจเลย ว่าประกันภัยรถยนต์ประเภทนี้ทำไมถึงไม่ค่อยได้รับความนิยม

การที่เราทำความเข้าใจ รวมถึงศึกษาความคุ้มครอง ประเภทประกันภัยรถยนต์ แต่ละประเภท ก็จะทำให้เราเข้าใจในรายละเอียดความคุ้มครองอย่างมากขึ้น แถมยังเป็นตัวเลือกที่ช่วยให้เจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ เลือกซื้อประกันภัยรถยนต์ได้ตรง และเหมาะสมกับความต้องการอีกด้วย

ติดตามเรื่องราวดี ๆ เกี่ยววับการประกันภัยรถยนต์ได้ที่นี่ : https://www.newlorry.com/category/car-insurance/

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save