ล้างอัดฉีดล้างสีดูดฝุ่นทำอย่างไร และสิ่งที่ห้ามทำ

รูปภาพขั้นตอนสุดท้ายของทำความสะอาดล้างอัดฉีด

การใช้รถยนต์ในปัจจุบันนับว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ดังนั้นการดูแลรักษารถของท่านให้ดีจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อยืดอายุการใช้งานรถยนต์ของท่าน ผ่านวิธีการต่างๆเช่นการตรวจสอบสภาพรถและเรียนรู้วิธีการดูแลรถยนต์อย่างถูกต้อง เพื่อไม่ให้ท่านเจอปัญหาให้ปวดหัว

การล้างอัดฉีดรถยนต์ คือวิธีการหนึ่งที่นอกจากจะเป็นการทำความสะอาดทั่วไปได้แล้วยังเป็นการยืดอายุการใช้งานของรถท่านได้ด้วย หากท่านรู้วิธีการล้างอัดฉีดที่ถูกต้อง โดยวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับการล้างอัดฉีดถอดแบบมาจากคาแคร์กันว่ามีวิธีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมกันแล้วมาอ่านกันได้เลยครับ


การล้างปกติกับการล้างอัดฉีด แตกต่างกันอย่างไร

ขั้นตอนการทำความสะอาดร่วมกับการล้างอัดฉีด

การล้างรถทั่วไปเป็นการทำความสะอาดตัวสีรถและบริเวณล้อรถเท่านั้น ฉะนั้นหากรถท่านผ่านศึกมาควรหาบริการล้างอัดฉีดเพื่อเป็นการทำความสะอาดที่ใต้ท้องรถ ซุ้มล้อ เพื่อทำความสะอาดคาบหมักหมมที่สะสมบริเวณต่างๆของรถยนต์ โดยสิ่งที่ไม่ควรทำเลยคือ ห้ามฉีดน้ำล้างห้องเครื่องโดยเด็ดขาด และข้อควรระวังคือ ไม่ควรล้างห้องเครื่องในขณะที่เครื่องยนต์ร้อนอยู่ เพราะจะอันตรายกับระบบผ่านในรถยนต์ได้


ข้อควรรู้ในการล้างอัดฉีดที่ถูกต้อง โดยที่ทำให้เกิดอันตรายกับรถยนต์

ขั้นตอนการเช็ดเครื่องยนต์หลังการล้างอีดฉีด

ล้างอัดฉีด คือ การทำความสะอาดที่ใต้ท้องรถ ซุ้มล้อ เพื่อทำความสะอาดคาบหมักหมม โดยปกติการล้างแบบนี้จะไม่เปิดอันตรายกับรถยนต์หากผู้ปฏิบัติรู้วงจรไฟฟ้าของรถยนต์ และมีวิธีการล้างอัดฉีดที่ถูกต้อง โดยในหัวข้อควรรู้ต่างๆในหัวข้อนี้จะแสดงวิธีการต่างที่ถูกต้องเพื่อไม่ให้รถของท่านเกิดความเสียหายจากการล้างอัดฉีดกัน

1. พยายามอย่าฉีดเข้าห้องเครื่อง

การใช้เครื่องอัดฉีดน้ำแรงดันสูงฉีดเข้าไปที่ห้องเครื่อง จะทำให้ระบบไฟฟ้าภายในเกิดความเสียหายได้ง่าย ทำให้ระบบไฟฟ้าภายในรถทั้งหมดเกิดการรวนจนถึงขั้นต้องเข้าศูนย์ เพื่อซ่อมระบบไฟฟ้าใหม่ทั้งคันได้ ดังนั้นใช้เพียงแค่ล้างสีดูดฝุ่นออกจากห้องเครื่องก็น่าจะเพียงพอแล้ว

2. หลีกเลี่ยงการล้างอัดฉีดในตอนที่ห้องเครื่องยังร้อนอยู่

การล้างอัดฉีดรถยนต์ในขณะที่ห้องเครื่องยังมีความร้อน หรือมีอุณหภูมิที่สูงอยู่ เมื่อต้องกระทบกับน้ำเย็นแบบกะทันหัน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอุณหภูมิภายในเครื่องยนต์ ซึ่งในรถบางคันเราจะเห็นว่าเมื่อฉีดน้ำลงไปในส่วนที่ยังร้อนอยู่จะเห็นควันพุ่งออกมา นั่นคือการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิที่รวดเร็วเกินไปจากตัวเครื่องยนต์ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความเสียหายแก่เครื่องยนต์ได้

3. ห้ามทิ้งรถไว้

เจ้าของรถยนต์ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจแล้วทิ้งรถไว้อย่างเด็ดขาดเด็ดขาด ควรนั่งดูการล้างรถของทางร้านในจุดที่มองเห็นได้ชัด เพื่อไม่ให้พนักงานที่ล้างเกิดความประมาทในการล้าง เนื่องจากการล้างอัดฉีดอาจเป็นอันตรายกับรถยนต์ของท่านได้ดังนั้น นั่งดูกระบวนการต่างๆ จะดีที่สุด หากผู้ล้างรถทำสิ่งที่อาจเป็นอันตรายกับรถของท่าน ท่านจะได้ตักเตือนได้ทันท่วงที

4. ห้ามใช้น้ำที่อุณหภูมิสูงเกินไป

บางคนเข้าใจว่าน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นจะช่วยฆ่าเชื้อโรคที่ติดมากับรถยนต์ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วน้ำอุณหภูมิสูงสามารถฆ่าเชื้อได้จริง แต่ก็สามารถทำความเสียหายส่วนประกอบของรถยนต์ที่ผลิตจากพลาสติกเกิดความเสียหายอย่างรุนแรงได้ สามารถทำให้สีหลุดลอกง่าย พื้นผิวของรถยนต์เกิดความเสียหายไม่สวยงาม และทำให้ชิ้นส่วนของรถยนต์บางชิ้นเสียหายอย่างรวดเร็ว

5. อาจเกิดความเสียหายจากแรงดัน

แรงดันน้ำในเครื่องอัดฉีดจะมีความแรงสูง ถ้าฉีดอัดเข้าไปที่ตัวรถก็อาจทำให้เกิดความเสียหายแก่สีของรถยนต์ และอาจจะทำให้ถึงขั้นชิ้นส่วนของรถยนต์ที่ไม่แข็งแรงพอ เกิดการบุบ ยุบตัวลง หรือแตกหักอย่างง่ายดาย ถ้าจะใช้เครื่องอัดฉีดก็ควรเลือกแรงดันที่เหมาะสม และควรฉีดน้ำให้ห่างจากตัวรถประมาณ 50 เซนติเมตร เพื่อลดความเสี่ยงต่อความเสียหายของรถยนต์

6. ห้ามล้างในเวลากลางคืน

การล้างอัดฉีดรถยนต์ในเวลากลางคืน เป็นช่วงเวลาที่ควรล้างรถมากที่สุด เนื่องจากวิธีการต่างๆ นั้นจะนำน้ำเข้าไปซอกซอนตามส่วนต่างๆ ได้อย่างสะอาดหมดจดและ เนื่องจากอากาศที่เย็นในช่วงเวลากลางคืน จะทำให้น้ำยังคงหลงเหลืออยู่ตามซอกเหล่านี้ และระเหยออกไปไม่หมด จึงอาจจะทำให้ส่วนที่น้ำค้างอยู่ก่อให้เกิดคราบสนิม ที่จะกลายมาเป็นความเสียหายส่วนต่างๆ ของรถยนต์ได้

สรุป

ล้างอัดฉีด คือ การทำความสะอาดที่ใต้ท้องรถ ซุ้มล้อ เพื่อทำความสะอาดคาบหมักหมม หากทำการใดๆ ที่ผิดพลาดสามารถทำให้เกิดอาการรวนของเครื่องยนต์ได้ ดังนั้นหากท่านไม่ชำนาญในการล้างอัดฉีดควรหาคาแคร์ที่ไว้ใจได้เพื่อจ้างบริการล้างอัดฉีดในศูนย์บริการล้างรถใกล้บ้านท่าน พอดีเลยเรามีบริการแนะนำจาก Klean Square ที่มีบริการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการล้างรถให้ท่านได้เลือกมากมายทั้ง การล้างรถ เคลือบสีรถ รวบไปถึงบริการล้างอักฉีดเขาก็มี หากท่านสนใขที่จะใช้บริการสามารถติดต่อได้ที่เบอร์ 080 288 8788 หรือทางไลน์ @kleansquare ได้เลย

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save