ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร ใช้เอกสารอะไรบ้างในการทำ พร้อมรายละเอียดค่าใช้จ่าย ปี 2563

ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร

ใบขับขี่ประเภท 2

ใบอนุญาตขับขี่ถือว่าเป็นเอกสารที่มีความสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ขับรถ ใบขับขี่แต่ละประเภทก็จะมีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะ ใบขับขี่ประเภท 2 ซึ่งเป็นใบขับขี่ชนิดที่เอาไว้ใช้สำหรับการขับรถทุกประเภท เช่น รถกระบะ รถเก๋ง แต่โดยส่วนมากแล้วคนจะนิยมทำ ใบขับขี่ชนิดที่ 2 เพื่อเอาไว้ใช้สำหรับการขับรถสาธารณะมากกว่า

ในบทความนี้เราจะลองไปดูกันค่ะ ว่าใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร ใบขับขี่ประเภท บ.2 และใบขับขี่ประเภท ท.2 นั้นแตกต่างกันอย่างไร รวมถึงก็จะมาบอกเล่าด้วยว่าการทำใบขับขี่ประเภท 2 ใช้เอกสารอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

หัวข้อที่น่าสนใจสำหรับใบขับขี่ประเภท 2

ใบขับขี่ประเภท 2 คืออะไร

สรุปแบบง่าย ๆ ใบขับขี่ประเภท 2 คือ ใบขับขี่ที่เอาไว้ใช้สำหรับการขับรถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถเก๋งส่วนบุคคล รถกระบะส่วนบุคคล หรือว่าการขับรถเพื่อการขนส่ง การบรรทุกเชิงพาณิชย์ ใบขับขี่รถยนต์ประเภท 2 ก็จะตอบโจทย์ครอบคลุมทั้งหมด

แต่ในความเป็นจริงแล้วถ้ามีความจำเป็นขับแค่รถส่วนบุคคล ก็ไม่ควรทำใบขับขี่ประเภท 2 ค่ะ เพราะมันค่อนข้างจะกว้างไปนิดนึง ทางเจ้าหน้าที่ขนส่งจะแนะนำให้เราทำใบอนุญาตขับขี่แบบธรรมดาส่วนบุคคลแทนค่ะ

แต่ถ้าเพื่อน ๆ นั้นมีความจำเป็นต้องขับรถบรรทุกสินค้า หรือรถขนส่งเป็นประจำอยู่แล้ว การทำ ใบขับขี่สาธารณะประเภท 2 นั้นก็ยิ่งตอบโจทย์สุด ๆ ไปเลยแหละค่ะ

ใบขับขี่ประเภท 2 มีกี่ชนิด

ใบขับขี่รถประเภท 2 มี 2 ชนิด คือ

1. ใบขับขี่ประเภท บ. 2 >>> เป็นใบขับขี่ประเภท 2 ที่เอาไว้ใช้สำหรับขับรถขนส่งบรรทุกประเภทส่วนบุคคล ไม่ใช่เพื่อการใช้งานในเชิงพาณิชย์

2. ใบขับขี่ประเภท ท.2 >>> เป็นใบขับขี่ประเภท 2 ที่เอาไว้ใช้ขับรถขนส่ง หรือรถบรรทุกได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งแบบส่วนบุคคล หรือการขนส่งในเชิงพาณิชย์ก็ได้เช่นกัน ตัวอย่างเช่น การขับรถขนส่งสินค้า

ใบขับขี่ชนิดที่ 2 ขับรถอะไรได้บ้าง

สำหรับคำถามที่ว่า ใบขับขี่ประเภท 2 ใช้ขับรถอะไรบ้าง ? สามารถอ่านบทสรุปได้เลยที่บทความนี้ : ใบขับขี่ประเภท 2 ใช้ขับรถอะไรได้บ้าง อ่านบทสรุปได้เลยที่นี่

เอกสารทำใบขับขี่ประเภท 2 ใช้อะไรบ้าง

  • บัตรประชาชน (ตัวจริง + สำเนา)
  • เอกสารใบรับรองแพทย์ ขอไว้ไม่เกิน 1 เดือน
  • ใบขับขี่ส่วนบุคคล

***หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เอกสารทำใบขับขี่ ท.2 และ บ.2 เรียบร้อยแล้ว ต่อมาก็จะเป็นการทดสอบสมรรถภาพร่างกายนั่นเอง

อ่านขั้นตอนการสอบใบขับขี่ประเภท 2 หรือ ต่อใบขับขี่ประเภท 2 ได้เลยที่นี่ : ……………………………………………..

ค่าธรรมเนียมต่อใบขับขี่ประเภท 2

สำหรับค่าธรรมเนียมในการทำใบขับขี่ประเภท 2 ราคา อยู่ที่ 200 บาท

ในการทำ ใบขับขี่ประเภท 2 เราสามารถทำเรื่องได้เลยที่สำนักงานขนส่งทั่วประเทศ ที่สำคัญคืออย่าลืมเตรียมเอกสารทำใบขับขี่ประเภท 2 ให้ครบถ้วนด้วย ถ้าต้องการขับรถส่วนบุคคลอย่างเดียวก็ขอแนะนำให้ทำใบขับขี่ส่วนบุคคลทั่วไปจะดีกว่า แต่ถ้ามีความเป็นต้องขับรถบรรทุกเพื่อการพาณิชย์ การทำใบขับขี่ประเภท 2 ติดตัวเอาไว้ก็จะเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เช่นกันค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 47 เฉลี่ย: 4.4]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save