ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง อยากทำประกันรถยนต์ที่มีราคาถูกที่สุด ห้ามพลาด !

ประกันรถยนต์ชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ประกันชั้น 3 คือ ประกันภัยรถยนต์ที่มีราคาถูกมากที่สุดกว่าประกันประเภทอื่น ๆ แต่ก็ใช่ว่าประกันรถยนต์ประเภท 3 ธรรมดานั้นจะไม่ดี ถ้าลองเปรียบเทียบความคุ้มรอง ราคา จะพบว่าประกันชั้นสามนั้นก็ตอบโจทย์ได้ดีไม่แพ้กับประกันสามบวก (3 พลัส) เลย Newlorry จึงจะมาสรุปให้ฟังว่า ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ประกันประเภท 3 ต่างกันอย่างไรกับประกัน3+ รวมถึงแนะนำเรื่องการเคลมประกันชั้น3 ว่ามีลักษณะเป็นอย่างไร ไปดูกันนนนน

เรื่องน่าสนใจที่อยากให้อ่าน !

สำหรับความคุ้มครองของประกันชั้น 3 ธรรมดาก็คือ..

คุ้มครองคู่กรณี

  • คุ้มครองชีวิต ร่างกาย เช่น การบาดเจ็บ เสียชีวิตของคู่กรณี
  • คุ้มครองทรัพย์สินของคู่กรณี อย่างการซ่อมรถยนต์ให้กับคู่กรณีเมื่อเราเป็นฝ่ายผิด

ความคุ้มครองรถยนต์

  • ไม่ซ่อมรถยนต์ของเรา
  • ไม่คุ้มครองเมื่อรถยนต์สูญหาย
  • ไม่คุ้มครองเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้
  • ส่วนความคุ้มครองน้ำท่วมอย่าได้พูดถึง ไม่มีเช่นกัน

คุ้มครองคนในรถของคู่กรณี

  • มีความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาล
  • คุ้มครองอุบัติเหตุส่วนบุคคล
  • มีวงเงินประกันตัวผู้ขับขี่ สำหรับผู้ขับขี่ที่ต้องใช้เงินเพื่อการต่อสู้ทางด้านกฎหมาย

ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง

ซ่อมเขา + ไม่ซ่อมเรา + ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

ราคาประกันภัยรถยนต์ชั้น 3

ขอบอกเลยค่ะว่ามีเงินไม่เกิน 2 พันบาท ก็สามารถทำประกันรถยนต์ชั้น 3 ได้แล้วจริง ๆ เพราะประกันชั้น 3 นั้นมีราคาถูกมาก ๆ ซึ่งปัจจุบันนี้ได้มีบริษัทโบรกเกอร์ประกันภัยเปิดอย่างมากมาย ก่อนทำประกันรถไม่ว่าจะเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 2+ หรืออะไรก็ตามควรเปรียบเทียบเบี้ยประกันรถยนต์ก่อนทุกครั้ง ! เพื่อที่จะได้ทำ ประกันรถยนต์ชั้น 3 ราคาถูก แถมยังคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานอีกด้วย อ่านวิธีเปรียบเทียบประกันรถยนต์ให้ได้ความคุ้มค่า ราคาดีต่อใจที่นี่ >>> 5 วิธี เปรียบเทียบประกันรถยนต์ ด้วยตัวเอง แถมยังได้ราคาประกันภัยในราคาถูก

ประกันชั้น 3 กับ 3+ ต่างกันอย่างไร

ประกันชั้น 3 กับ 3+ ต่างกันอย่างไร
ประกันชั้น 3+ กับ ประกันชั้น 3 แตกต่างกันอย่างไร

เมื่อเข้าใจแล้วว่า ประกันประเภท 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ลองมาดูความสำหรับความแตกต่างระหว่าง ประกันชั้น 3 กับ 3+ กันดีกว่า ก็ง่าย ๆ สรุปให้เห็นภาพแบบชัด ๆ คือ

ประกันชั้น 3 : ซ่อมเขา + ไม่ซ่อมเรา + ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

ประกันภัยรถยนต์ชั้น 3 พลัส : ซ่อมเขา + ซ่อมเรา (รถชนรถ) + ไม่คุ้มครองรถหายและรถไฟไหม้

ประกันชั้นสามธรรมดา จะไม่ให้ความคุ้มครองกับรถยนต์ของเราเลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการชนแบบไหน มีคู่กรณี หรือไม่มีคู่กรณีจะไม่ได้รับความคุ้มครอง ยิ่งรถยนต์ได้รับความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ หรือโดนขโมยก็ไม่ต้องพูดถึง เพราะไม่คุ้มครองเช่นกัน !

แต่ว่าประกัน 3+ จะยังให้ความคุ้มครองกับรถยนต์ของเราอยู่ แต่ต้องมีเงื่อนไขคือ จะเคลมประกันชั้น 3+ ได้ก็ต่อเมื่อรถยนต์ได้รับความเสียหายจากการชนแบบ รถชนรถ เท่านั้น ! ถ้าไม่มีคู่กรณีจะเคลมประกันไม่ได้ คล้าย ๆ กับ ความคุ้มครองประกันรถยนต์ 2+ นอกจากนี้ประกัน 3 พลัส จะไม่คุ้มครองรถยนต์จากเหตุสูญหาย และไฟไหม้เช่นกัน

การเคลมประกันชั้น 3

เมื่อรถยนต์ที่ทำประกันชั้น 3 ไว้ต้องการเคลมประกันหลังเกิดเหตุ การเคลมประกันชั้น 3 ก็ง่าย ๆ ให้โทรหาบริษัทประกันภัยที่ทำประกันด้วย แล้วแจ้งรายละเอียดทะเบียนรถ ชื่อผู้ทำประกัน สถานที่เกิดเหตุ รายละเอียดเหตุการณ์ทีเกิดขึ้น จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะถึงบริเวณจุดเกิดเหตุเพื่อดำเนินการเรื่องเคลม

หากเป็นฝ่ายผิด บริษัทประกันก็จะซ่อมให้แค่รถยนต์ของคู่กรณี ส่วนรถยนต์ของเรานั้นก็ต้องควักเงินจ่ายค่าซ่อมเอง

ถ้าเป็นฝ่ายถูก แน่นอนเลยว่าบริษัทประกันของคู่กรณีต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการจัดซ่อมให้เรา

ความคุ้มครองประกันชั้น 3 เหมาะกับใคร

เมื่ออ่านมาถึงจุดนี้ เชื่อเลยว่ามีหลายคนรู้สึกว่าประกันชั้น 3 เป็นประกันรถยนต์ที่ไม่คุ้มค่าเอาซะเลย แต่ลองเปรียบเทียบแบบนี้ดูนะคะ

หากคุณเป็นคนที่มีรถหลายคัน และมีรถบางคันที่ไม่ค่อยได้ขับใช้งาน วันดีคืนดีเอารถไปใช้ จะดีกว่ามั้ยล่ะ ถ้ารถคันนั้นทำประกันชั้นสามเอาไว้ หากเกิดเหตุขึ้นมาอย่างน้อยก็ซ่อมรถให้กับคู่กรณีได้ ไม่ต้องควักเงินของตัวเองจ่ายทั้งหมด !

สรุปแล้ว ประกันชั้น 3 ธรรมดานั้นเหมาะกับรถยนต์ที่ไม่ค่อยได้ใช้งานสักเท่าไหร่ อารมณ์ประมาณว่านาน ๆ จะนำรถคันนั้นมาใช้สักที หรือถ้าใครเฟียส มั่นใจในการขับขี่ของตนเองว่ายังไงก็รอด ปลอดภัย ไม่มีการเกิดเหตุชนแบบแน่นอน ก็ขอแนะนำให้ทำประกันชั้น 3 ไปเลย เพราะเบี้ยประกันราคาถูกมาก ๆ หากไม่เกิดเหตุอะไรขึ้นก็นับว่าโคตรคุ้มค่าแบบสุด ๆ

เมื่อทราบกันแล้วว่า ประกันชั้น 3 คุ้มครองอะไรบ้าง ก็ลองเปรียบเทียบ คิดดูแล้วกันว่าจะคุ้มค่ามั้ย ถ้าตอบโจทย์ลักษณะการใช้รถตามคำแนะนำได้บนก็แนะนำให้ทำ แต่ส่วนตัวแล้ว อยากให้เพิ่มเงินอีกสักนิดนึง แล้วหันมาทำประกันชั้น 3+ แทนดีกว่า เพราะอย่างน้อยหากเกิดเหตุรถชนขึ้นมา เราก็จะได้ไม่ต้องควักเงินจ่ายค่าซ่อมรถของเราเองค่ะ

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 0 เฉลี่ย: 0]

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save