7 วิธีดูแลรถสีขาว ให้ห่างไกลจากคราบเหลือง ขาววิ้งแบบรถใหม่ป้ายแดง !

วิธีดูแลรถสีขาว

วิธีดูแลรถสีขาว

รถยนต์สีขาว เป็นสีรถเบสิกที่ได้รับความนิยมแบบมากเว่อร์ในปัจจุบัน แต่ก็ต้องยอมรับเลยแหละค่ะว่า การดูแลรถสีขาว นั้นไม่ง่ายเลยจริง ๆ พอขับรถใช้งานรถยนต์ไปสักพัก สิ่งที่ตามมานอกจากรอยขีดข่วนที่ทำให้รถเป็นรอยแล้ว คราบเหลือง คราบหมองก็จะตามมาหลอกหลอนเจ้าของรถยนต์อย่างเรา ๆ ด้วยเช่นกัน

ซึ่งในบทความนี้ Newlorry ก็จะมาแนะนำ วิธีดูแลรถสีขาว อย่างไรไม่ให้เหลือง ไม่ให้มีคราบหมอง เพื่อเป็นการรักษาผิวสีรถยนต์ของรถสีขาวให้ขาวสดใส แบบสีขาวมุกเหมือนกับตอนที่ถอยรถป้ายแดงมาใหม่ แต่ก่อนอื่นเราลองไปดูสาเหตุที่ทำให้คราบเหลืองติดรถกันก่อนดีกว่าค่ะ ว่ามีสาเหตุอะไรบ้าง

คราบเหลืองติดรถ เกิดจากอะไรบ้าง

1.  รถเป็นคราบเหลืองจากแสงแดด

การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้รถสีขาวนั้นถูกแดดเลีย นอกจากที่จะทำให้รถมีสีซีดแล้ว ก็ยังทำให้รถเป็นคราบเหลืองได้ง่ายอีกด้วย

2. รถเป็นคราบเหลืองจากสิ่งสกปรก

การปล่อยให้รถยนต์นั้นมีสิ่งสกปรกฝังแน่นมาเกาะ เช่น คราบยางไม้ คราบขี้นก คราบฝุ่น ฯลฯ หากปล่อยคราบเหล่านี้เอาไว้นานโดยที่ไม่รีบทำความสะอาด ก็จะทำให้คราบเหล่านั้นกลายเป็น คราบเหลืองติดรถ และยากต่อการทำความสะอาดในอนาคตนั่นเอง

3. รถเป็นคราบเหลืองเพราะไม่เคลือบสีรถยนต์

ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์สีขาว สีดำ โทนสีเข้ม โทนสีอ่อน หรือรถสีอะไรก็ตาม การเคลือบสีรถยนต์นั้นถือว่ามีจำเป็นอย่างมาก ๆ เพราะการเคลือบสีรถจะช่วยปกป้องรถยนต์ของเราจากสภาพแวดล้อมต่าง ๆ ยิ่งใครที่ขับรถสีขาว ขอแนะนำเลยว่าควรเคลือบสีรถเป็นประจำ เพื่อเป็นการป้องกันคราบเหลืองบนรถสีขาวที่อาจจะเกิดขึ้นในภายหลังค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : เคลือบสีรถยนต์ มีประโยชน์อย่างไร ขัดเคลือบสีรถแบบไหนดีที่สุด

การดูแลรถสีขาว
วิธีดูแลรถสีขาวมุก ไม่ให้เหลือง หรือมีคราบหมอง

วิธีดูแลรถสีขาว ไม่ให้มีคราบเหลืองมาเกาะ

1. ดูแลรถสีขาวด้วยการไม่จอดรถใต้ต้นไม้

การจอดรถยนต์ใต้ต้นไม้ส่วนมากมักจะมีผลของต้นไม้ ยางไม้ รวมไปถึงกิ่งไม้ที่หล่นมาใส่รถสีขาวของเราจนทำให้เกิดรอยขีดข่วนตามมา และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ คราบขี้นกนี่เองค่ะ หากมีคราบขี้นกตกลงมาโดนรถยนต์ของเรา ก็จะทำให้รถสีขาวนั้นเกิดรอยด่าง มีผิวสีที่ไม่สม่ำเสมอ วิธีดูแลรถสีขาว ด้วยการหลีกเลี่ยงการจอดรถใต้ต้นไม้จะช่วยลดปัญหาการเกิดคราบเหล่านี้ได้เป็นอย่างดีค่ะ

2. ดูแลรถสีขาวด้วยน้ำยาเคลือบสีรถ

การเคลือบสีรถยนต์เป็นประจำ มีส่วนช่วยทำให้ผิวสีของรถยนต์นั้นมีความสวยงาม ฉ่ำวาว แถมยังเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวสีของรถยนต์อีกด้วย ใครที่ขับรถสีขาวก็ขอแนะนำเลยค่ะว่าควรหมั่นเคลือบสีรถอย่างเป็นประจำ ด้วยการเลือกใช้น้ำยาเคลือบสีรถสีขาวโดยเฉพาะ เพราะว่าเป็นสูตรที่ทำออกมาสำหรับการปกป้องรถยนต์สีขาวโดยเฉพาะค่ะ จะตอบโจทย์กว่าน้ำยาเคลือบสีรถแบบทั่วไป

อ่านเพิ่มเติม : รีวิว น้ำยาเคลือบสีรถสีขาว ยี่ห้อที่คิดว่าที่ดีที่สุดตั้งแต่เคยใช้มา

3. ดูแลรถสีขาวด้วยการไม่จอดรถตากแดด

แดดในประเทศไทยก็รู้กันอยู่ว่าแรงฤทธิ์เบอร์ไหน การจอดรถตากแดดเป็นเวลานาน ๆ จะทำให้รถสีขาวนั้นเป็นรอยหมองได้ง่าย แถมสีรถก็ซีดไวกว่าปกติ ขอแนะนำ วิธีดูแลรถสีขาว ว่าถ้าจำเป็นจะต้องจอดรถตากแดดจริง ๆ ให้ลองหาร่มกันแดดรถยนต์ หรือผ้าคลุมรถมาใช้ด้วยจะดีกว่าค่ะ

4. ดูแลสีรถสีขาวด้วยการล้างรถ

ในแต่ละวันรถยนต์สุดที่รักของเราต้องเผชิญกับมลภาวะมากมาย การล้างรถเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะช่วยกำจัดคราบฝุ่น คราบสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะบริเวณรถยนต์ได้ ช่วยลดการเกิดคราบเหลืองรถยนต์จากสิ่งสกปรกเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

5. ดูแลรถสีขาวด้วยการใช้น้ำยาลบรอยขีดข่วน

หากเพื่อน ๆ รู้สึกว่ารถยนต์ของเรามีคราบสกปรก หรือมีรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อย ก็ขอแนะนำเลยค่ะว่าควรรีบ ลบรอยขีดข่วน เหล่านั้นอย่างรวดเร็วที่สุด การปล่อยให้รอย หรือคราบเหล่านั้นเอาไว้นาน ๆ จะทำให้คราบเกิดการฝังแน่น จนสุดท้ายก็ทำลายผิวสีของรถยนต์ของเรา โดยเฉพาะรถสีขาวรอยเหล่านั้นยิ่งเห็นได้ชัดแบบสุด ๆ

6. ดูแลรถสีขาวด้วยการเช็ดรถให้แห้งหลังล้างรถเสร็จ

บางคนอาจะคิดว่าแค่ล้างรถก็พอแล้ว ปล่อยให้น้ำที่เกาะรถนั้นแห้งเองตามที่ลมธรรมชาตินั้นพัดพาก็ได้ ใครที่มีความคิดแบบนี้ขอให้ล้มเลิกความคิดไปซะเลยค่ะ การที่เราล้างรถแล้วปล่อยให้น้ำแห้งเอง คราบน้ำเหล่านี้ก็จะทำให้รถยนต์ของเรานั้นเกิดรอยด่าง มีคราบเป็นดวง ๆ ยิ่งรถสีขาวก็จะเห็นได้ชัดเจนกว่ารถสีอื่น ๆ ดังนั้นหลังล้างรถเสร็จ ควรหาผ้าไมโครไฟเบอร์มาเช็ดจนคราบน้ำจนแห้งสนิท อย่าปล่อยให้คราบน้ำแห้งเองโดยเด็ดขาด ! ถ้าไม่อยากขับรถที่มีรอยด่างเป็นดวง

7. ดูแลรถสีขาวด้วยการทำสีรถยนต์ใหม่

ข้อนี้ขอแนะนำให้เลือกเป็นช้อยส์สุดท้ายนะคะ หากว่าทำมาหมดทุกวิถีทางแต่คราบเหลืองเหล่านั้นก็ยังไม่หายไป สีรถก็ยังซีดแบบเดิม แนะนำว่าให้นำรถไปทำสีรถยนต์ใหม่กับช่างผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่าค่ะ

การดูแลรถยนต์สีขาวจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้ยุ่งยากสักเท่าไหร่ค่ะ แค่เราต้องรู้จัก วิธีดูแลรถสีขาว แบบจริง ๆ และนำไปปรับใช้ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์เรา ซึ่งวิธีการดูแลรักษารถสีขาวเหล่านี้ ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กับรถที่สีเลยค่ะ หากทำตามนี้รับรองเลยว่ารถสีขาวที่มีคราบเหลืองก็จะหายไป แล้วได้รถสีขาวมุกเหมือนกับตอนที่ถอยรถมาใหม่คืนมาอย่างแน่นอน !

ขอบคุณที่เข้ามาอ่านค่ะ ข้อมูลนี้มีประโยชน์มากแค่ไหน !
[จำนวนคนโหวต: 1 เฉลี่ย: 5]